Thứ 3, 21/05/2019, 6:14 GMT+7
Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2019 chủ đề “Hương sắc Phương Nam”
18:58, 14/03/2019
Thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VIII năm 2019, chủ đề “Hương sắc Phương Nam” từ ngày 12 đến ngày 16/4 với nhiều đột phá trong khâu tổ chức so với mọi năm. Đó là thông tin được đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (đơn vị tổ chức thực hiện) đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ ngày 14/3.
 Đại diện đơn vị chủ trì thực hiện Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII năm 2019 trình bày các phương án tổ chức lễ hội. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Theo đó, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2019 với mục đích khuyến khích sự sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước mở rộng thị trường, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian sớm trở thành đặc sản Nam bộ, từng bước xây dựng thương hiệu Quốc gia.

Chuỗi các sự kiện tại lễ hội hướng tới đề cao giá trị truyền thống, kết hợp các sản phẩm hiện đại, làm nổi bật tiềm năng, thế mạnh của văn hóa ẩm thực và du lịch của vùng đất phương Nam. Các hoạt động điểm nhấn bao gồm: Lễ dâng bánh tại Đình Thần Tân An; Chương trình nghệ thuật minh họa về những nét đặc trưng, độc đáo của bánh dân gian Nam bộ trong không gian văn hóa ẩm thực truyền thống dân tộc.

Hội thi bánh dân gian Nam bộ (mở rộng) có sự tham gia của các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh dân gian trong cả nước; Chương trình biểu diễn và giới thiệu cách làm các loại bánh dân gian có tính đặc trưng vùng miền; Các gian hàng ẩm thực dân gian Nam bộ; Tọa đàm với chủ đề “Thị trường nào cho bánh dân gian”; Chương trình Dạ hội áo bà ba “Hương sắc phương Nam”; Các hoạt động vui chơi, giải trí, trò chơi dân gian; Không gian chè quê; Khu buffet bánh dân gian Nam bộ …

Tổng Đạo diễn chương trình, Soạn giả Nhâm Hùng cho biết, không gian trưng bày dụng cụ, chế biến bánh dân gian Nam Bộ năm nay sẽ quy mô hơn, nhiều hiện vật hơn. Đặc biệt, không gian trưng bày sẽ được bố trí theo tiến trình thời gian: bánh xưa – bánh nay. Song song đó là mở rộng giao lưu giữa nghệ nhân làm bánh và quan khách.

Chương trình Dạ hội áo bà ba “Hương sắc phương Nam” sẽ quy tụ khoảng 400 người mẫu chuyên nghiệp và nghiệp dư, trình diễn hơn 60 mẫu áo bà ba: bà ba xưa – bà ba trong giai đoạn kháng chiến – bà ba ngày nay.

Năm nay, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ sẽ có quy mô 200 gian hàng, trong đó 100 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian Nam bộ, 100 gian hàng trưng bày đặc sản của các vùng miền. Để thêm phần đặc sắc, Lễ hội còn giới thiệu một số loại bánh nổi tiếng từ các nước trên thế giới, cũng như các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, nhất là các loại bánh dân gian truyền thống của người dân Nam bộ.
Ánh Tuyết 
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: