Thứ 2, 30/03/2020, 4:3 GMT+7
Khu Văn hóa Tín ngưỡng Giếng Tiên - điểm nhấn du lịch vùng dân tộc Khmer
17:17, 20/02/2020
Ngày 20/2, UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Văn hóa-Du lịch Giếng Tiên Thảo Linh khởi công Khu Văn hóa Tín ngưỡng Giếng Tiên tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành.
Lễ khởi công dự án. Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Đây là một trong những dự án ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2017-2020. Mục tiêu của Dự án là nhằm phát triển du lịch tâm linh kết hợp với văn hóa, ẩm thực, hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho du lịch Sóc Trăng, cũng như tạo điểm nhấn mới cho du lịch vùng đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng.

Khu Văn hóa Tín ngưỡng Giếng Tiên có diện tích 9,9 ha, gồm 3 giai đoạn thi công với các hạng mục: phục dựng Giếng Tiên, khu phục dựng nhà truyền thống; khu phục dựng tượng truyền thống, khu trò chơi dân gian, khu ăn uống, khu trồng cây; xây dựng bảo tàng trưng bày hiện vật, khu phục dựng ghe Ngo, ghe Cà Hâu. Tổng kinh phí đầu tư dự án khoảng hơn 200 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh Sóc Trăng là địa phương có nền văn hóa đặc sắc của 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lễ hội và du lịch biển… Tỉnh hiện có 8 di tích lịch sử cấp quốc gia và 36 di tích lịch sử cấp tỉnh, hơn 200 cơ sở thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo.

Hàng năm, lượng du khách đến với Sóc Trăng ngày càng tăng, vì thế trong ưu tiên thu hút đầu tư, tỉnh rất quan tâm kêu gọi các dự án du lịch, trong đó có dự án tín ngưỡng Giếng Tiên. Tỉnh Sóc Trăng cũng xác định đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển du lịch của địa phương. Khi đi vào hoạt động dự án sẽ góp phần rất lớn trong việc duy trì, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer ở Sóc Trăng nói riêng và của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung, tạo thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa giữa các dân tộc; đồng thời cũng là chuỗi liên kết các điểm du lịch văn hóa của tỉnh.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2025. Dự án sẽ gắn chuỗi du lịch liên kết đến các điểm du lịch tại địa phương như du lịch tham quan tại chùa Bốn Mặt, du lịch trải nghiệm tại làng nghề đan đát và vẽ tranh trên kính truyền thống của đồng bào Khmer; thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân Sóc Trăng như bún nước lèo, mắm bò hóc ốp, bánh pía… Đồng thời, dự án cũng gắn với các lễ hội truyền thống của vùng đất và con người Sóc Trăng như lễ cúng trăng, lễ hội đua ghe Ngo- Ok Om Bok… Bên cạnh đó, du khách trong và ngoài nước khi đến với Khu Văn hóa Tín ngưỡng Giếng Tiên còn được tham quan các điểm du lịch nổi tiếng khác trong tỉnh Sóc Trăng như miếu Bà Thiên Hậu, miếu Thắc Côn, chùa Chăm Pa, chùa Mahatup (Chùa Dơi), chùa Đất Sét…
Chanh Đa

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: