Chủ nhật, 05/04/2020, 14:28 GMT+7
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019: Lung linh sắc màu lễ hội dân gian đường phố
08:22, 13/04/2019
Nằm trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, tối 12/4, tại sân khấu chính Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã chính thức diễn ra Lễ hội dân gian đường phố năm 2019 và màn nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng 2019.
Tiết mục trình diễn đường phố chào mừng khai mạc
Lễ hội Đền Hùng 2019. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Chương trình gồm hai phần chính: Diễn xướng văn hóa và chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng 2019 với sự tham gia của trên 2.000 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên đến từ các đơn vị, đoàn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh; đoàn nghệ thuật thành phố Cần Thơ; đoàn ca múa nhạc tỉnh Sơn La; Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An…

Mở đầu chương trình là phần trình diễn các diễn xướng văn hóa như: múa Lân, Sư, Rồng, Phong Châu mở hội, Đờn ca tài tử, Đôi bờ Ví Dặm, Vua Hùng dạy dân cấy lúa, Tứ dân chi nghiệp…

Lễ hội được tái hiện, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Thông qua ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật, chương trình đã tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các di sản văn hóa Việt Nam bằng di sản. Đó là tiết mục múa trống, Lân, Sư, Rồng mở hội; đoàn rước kiệu và đoàn xe tham gia diễu hành của các phường, xã mô phỏng theo các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương…
 
Tiết mục nghệ thuật chào mừng khai mạc
Lễ hội Đền Hùng 2019. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Tiết mục trình diễn đường phố chào mừng khai mạc
Lễ hội Đền Hùng 2019. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 

Các tiết mục biểu diễn tái hiện các tích, các trò dân gian truyền thống vùng Đất Tổ như: Vua Hùng dạy dân cấy lúa; đâm đuống, rước Rải, hóa Rải; cướp bông ném chài; các tiết mục múa nón, đi cà kheo, Trò Trám… đã tạo nên sự đa dạng, rực rỡ sắc màu văn hóa của vùng Đất Tổ.

Lễ hội dân gian đường phố năm Kỷ Hợi 2019 là sự kiện nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam; tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”; Hát Xoan - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và các di sản văn hóa tại các địa phương, qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
 
Tiết mục trình diễn đường phố chào mừng khai mạc
Lễ hội Đền Hùng 2019. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 
 
 
Trình diễn bắn pháo hoa chào mừng khai mạc
Lễ hội Đền Hùng 2019. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Là năm thứ 3 được tổ chức, lễ hội dân gian đường phố năm nay với chủ đề “Việt Trì - Thành phố lễ hội về với cội nguồn” có ba nhóm biểu diễn chính là: nhóm lễ hội; nhóm trình diễn nghệ thuật văn hóa dân gian truyền thống; nhóm xe mô hình.

Các xe mô hình tham gia trình diễn trong lễ hội đều được nhân dân địa phương tự tay thiết kế vô cùng công phu và kỹ lưỡng. Những hình ảnh thiên nhiên, con người, các câu chuyện truyền thuyết hay cuộc sống hiện thực được nhân dân thể hiện sinh động giàu cảm xúc tới người xem. Hàng trăm ánh đèn, dải lụa, mô hình đẹp mắt và cầu kỳ được tạo nên từ bàn tay tài hoa, khéo léo và óc tưởng tượng phong phú của người dân; kết hợp âm nhạc, ánh sáng để làm nên đêm hội tuyệt vời, đáng nhớ. Nhân dân và du khách còn được thưởng thức rất nhiều sản phẩm công phu, đẹp mắt trong hội thi trình diễn xe mô hình cấp cơ sở với 19 xe mô hình tham gia dự thi.

Ngay sau lễ hội dân gian đường phố, cũng tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương đã diễn ra chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa. Đặc biệt, hai di sản văn hóa Tín ngường thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ một lần nữa được khẳng định, tôn vinh qua các tiết mục “Huyền sử Âu Lạc”, "Tìm về đất Tổ”, “Tiếng gọi Rồng Tiên”, “Mó cá”, “Phú Thọ một khúc ca xanh”, “Tháng ba vui hội Đền Hùng”…

Sau lễ hội dân gian đường phố là màn trình diễn pháo hoa lần 1 và kết thúc chương trình nghệ thuật cũng là màn bắn pháo hoa lần 2 đã tạo không khí phấn phởi, vui tươi, rộn ràng trong lòng du khách./.
Tạ Văn Toàn
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: