Thứ 7, 24/08/2019, 16:57 GMT+7
Ghềnh Yến - di sản địa chất của miền Trung
10:41, 05/05/2019
Được xem như “Ghềnh Đá Đĩa” của Quảng Ngãi, ghềnh Yến là sản phẩm kiến tạo địa chất từ hàng triệu năm trước. Đây.là một trong những thắng cảnh tuyệt đẹp, đồng thời là di sản địa chất của miền Trung, nằm trong quần thể thiên nhiên địa chất Lý Sơn - Bình Châu đang được lập hồ sơ công nhận là công viên địa chất toàn cầu.
Cách thành phố Quảng Ngãi 35 km về hướng Bắc, ghềnh Yến nằm bên làng chài thôn Thanh Thủy (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn). Ghềnh kéo dài khoảng 2 km với hình cánh cung vòng ôm lấy biển. Ấn tượng đầu tiên khi đến với ghềnh Yến chính là vẻ đẹp hùng vĩ mà thơ mộng trong nét hoang sơ đến say đắm lòng người.

Nét hấp dẫn của ghềnh Yến là sự kết hợp hài hòa giữa biển trời, mây nước cùng những phiến đá đen muôn hình vạn trạng trải dài đến ngút ngàn tầm mắt. Nhìn từ trên cao, ghềnh Yến như một bức tranh thủy mặc ngưng đọng giữa dòng thời gian vô tận mà trên đó, điểm nhấn đặc biệt chính là đá. Theo các nhà nghiên cứu, hoạt động núi lửa diễn ra ở ghềnh Yến khoảng 5 - 6 triệu năm trước. Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, những bãi đá trầm tích tại ghềnh Yến xếp chồng lên nhau theo một kiến trúc tuyệt đẹp không thua gì ghềnh Đá Đĩa ở tỉnh Phú Yên.
 
Vẻ đẹp hoang sơ của ghềnh Yến. 

Theo người dân làng chài Thanh Thủy, có tên gọi “ghềnh Yến” là bởi trước đây ghềnh khá hoang vắng, chim yến về cư trú, làm tổ rất nhiều. Đến nay, ghềnh Yến vẫn giữ được nét trầm mặc, hoang sơ như chưa hề có bàn chân người đặt đến. Bao năm qua, ghềnh Yến đẹp một cách thuần khiết, quyến rũ cạnh biển khơi bao la, bên những ngọn đồi nhấp nhô chồm ra ôm biển.

Đến với ghềnh Yến, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, chứng kiến công trình diệu kỳ từ bàn tay tạo hóa, được tận hưởng bầu không khí trong lành, thỏa thích lặn ngắm san hô, đặc biệt là tha hồ tạo dáng bên những phiến đá đẹp để có cho mình những bức hình thật ưng ý. Du khách còn được hòa vào cuộc sống bình dị người làng chài với những trải nghiệm tuyệt vời như chăm sóc những thửa ruộng hành tỏi ngay cạnh bờ biển, cùng ngư dân bơi thúng ra khơi vớt rong biển, thả lưới cá, câu mực…
 
Gành Yến là sản phẩm kiến tạo địa chất từ hàng triệu năm trước.

Hiện nay, bên cạnh việc khẩn trương lập hồ sơ đề nghị công nhận quần thể thiên nhiên địa chất Lý Sơn - Bình Châu - ghềnh Yến là công viên địa chất toàn cầu, địa phương còn tập trung đầu tư xây dựng nhiều điểm du lịch như làng bích họa 3D, tranh phát sáng trên đường ra ghềnh Yến… Ghềnh Yến hứa hẹn sẽ là một điểm đến lý tưởng mà du khách không thể bỏ qua khi đến Quảng Ngãi.
Theo baodaklak.vn
 

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: