Thứ 7, 16/02/2019, 19:25 GMT+7
Biểu diễn múa Chăm ở phố cổ Hội An
11:09, 01/08/2018
Trung tâm Nghệ thuật xứ Đàng Trong (số 9 Nguyễn Thái Học, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa ra mắt chương trình nghệ thuật múa chăm cổ phục vụ du khách.
Nghệ sĩ Kiều Maily thực hiện lễ rước nước bằng lu đội trên đầu.

Chương trình do nghệ sĩ, nhà thơ Kiều Maily thực hiện, có cả tục rước nước truyền thống, những điệu múa cổ của người Chăm tại các lễ hội lớn như Katê, Rija Nưgar, Ramưwan, Rija...

Theo nghệ sĩ Kiều Maily, tên gọi các điệu múa Chăm cũng là tên được đặt cho từng điệu trống ginăng. Như múa lễ diễn ra chủ yếu ở các lễ Rija với các điệu múa tiêu biểu Biyên, Tiong (bắt chước dáng con công, trĩ), Patra (hoàng tử), Wah ge (chèo ghe), Mưmăng, Mrai… cùng các đạo cụ như quạt, khăn, roi, kiếm... Múa kèm theo nhịp trống ginăng, tiếp sau đó là tiếng kèn saranai, trống paranưng cùng lời các bài hát tụng ca tương ứng, hướng về tâm linh.
 
Du khách thích thú với tục rước nước. 

Múa Chăm hình thành từ sinh hoạt ngày thường, ở đó người phụ nữ Chăm hay đội thúng thóc, lu nước… Múa đội lu (hay gọi là Tamia đwa buk) xuất phát điểm là múa đội Thong hala (gọi là cỗ bồng trầu) trong lễ để dâng nước thánh trên tháp, dân trầu cau lễ vật lên thần linh, sau đó nó được kết hợp với thao tác đội lu nước trong sinh hoạt ngày thường, thành loại hình múa này.

Ông Nguyễn Trung Bảo - Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật xứ Đàng Trong cho biết: “Hội An vốn là cảng thị Chăm Pa xưa kia, đây cũng là vùng đất đứa đựng nền văn hóa Chăm, tuy nhiên những văn hóa đã mai một. Thông qua hoạt động này, chúng tôi muốn giới thiệu đến đông đảo du khách và người dân hiểu về sự đa dạng văn hóa tại vùng đất xứ Đàng Trong xưa kia, trong đó có văn hóa Chăm Pa”.

Theo lịch, múa Chăm được trình diễn vào lúc 16 giờ thứ Ba và thứ Năm hằng tuần, đây là sản phẩm du lịch mới mẻ phục vụ du khách khi đến Hội An. Ngoài ra, tại Trung tâm Nghệ thuật xứ Đàng Trong còn có những chương trình dành cho du khách như tự tay làm đèn lồng, chuốt gốm, vẽ tranh mặt nạ…
 
Những điệu múa Chăm cổ được Kiều Maily tái hiện. 
 
Tại Trung tâm Nghệ thuật xứ Đàng Trong, du khách còn được tập làm lồng đèn vừa xem biểu diễn đàn tranh. 
 
Học làm đèn lồng.
 
Nhà văn Nguyên Ngọc (bìa trái) đến tham gia chương trình. 
 
Trẻ em thích thú với trò tô mặt nạ tuồng. 
 
Du khách tự tay chuốt gốm. 
 
Trẻ em học gấp lá dừa tạo hình.
 
Du khách xem làm tranh giấy từ cây dừa nước.
 
Tại chương trình, gia đình nghệ sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Quốc Việt tham gia biểu diễn hát xẩm.

Theo baoquangnam.vn


Ý kiến bạn đọc
Bình luận: