Du lịch Phan Thiết cần đa dạng hóa dịch vụ để trở thành điểm đến hấp dẫn hơn

Phan Thiết là một trong những địa điểm du lịch quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân khu vực phía Nam nhờ vào khoảng cách địa lý thuận lợi. Tuy nhiên, Phan Thiết dần trở nên kém hấp dẫn hơn so với các điểm đến khác vì thiếu sự đa dạng trong các hoạt động giải trí cũng như trải nghiệm văn hóa. Đây là nhận định của các chuyên gia của Savills Hotels thuộc Tập đoàn Savills, chuyên tư vấn và phát triển đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, khi đánh giá tổng quan về bức tranh du lịch của Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) hiện nay.

Thiếu đa dạng trong dịch vụ

Vốn là một trong những địa danh quen thuộc với du khách trong và ngoài nước từ những năm 1990, tuy nhiên hoạt động du lịch của Phan Thiết trong những năm vừa qua có phần trầm lắng hơn so với các điểm đến ven biển có thể dễ dàng kết nối bằng đường hàng không như Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Trong giai đoạn 2015-2020, thị trường chỉ ghi nhận thêm nguồn cung phòng mới từ năm cơ sở lưu trú. Tính đến tháng 3/2021, khu vực hiện có 51 cơ sở lưu trú thuộc phân khúc midscale trở lên đang hoạt động cung cấp ra thị trường khoảng 5.800 phòng; nếu so với thị trường Khánh Hòa và Đà Nẵng, nguồn cung này chỉ tương ứng lần lượt là 20% và 30% số lượng phòng tại đây.

Theo thống kê của cơ quan quản lý du lịch địa phương, trước khi chịu tác động từ đại dịch COVID -19, ngành du lịch Bình Thuận ghi nhận mức tăng trưởng tích cực về lượt khách lưu trú với tốc độ tăng trưởng đạt 13,7%/năm trong giai đoạn từ 2014- 2019. Mặc dù lượng du khách tăng lên nhưng thời gian lưu trú của du khách đang có xu hướng giảm dần. Theo đó, số ngày khách nội địa lưu trú giảm từ 1,7 ngày trong năm 2014 xuống 1,6 ngày trong năm 2019 trong khi khách quốc tế giảm từ 3,3 xuống 3,1 ngày.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC chia sẻ: so với tốc độ tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc những năm qua, Phan Thiết được ví như “nàng công chúa ngủ quên” với rất ít dự án mới và phần lớn nguồn cung trên thị trường là các khu nghỉ dưỡng quy mô nhỏ do chính chủ đầu tư tự vận hành - chiếm tỷ trọng 92% tổng số phòng hiện có trên thị trường. Bên cạnh đó, hoạt động của các cơ sở lưu trú hiện phụ thuộc nhiều vào nhu cầu nội địa, chiếm gần 90% lượt khách lưu trú hàng năm. Với tỷ trọng khách nội địa lớn, 2020 là năm đầu tiên Bình Thuận vượt qua Khánh Hòa và Đà Nẵng về lượng khách lưu trú, đạt hơn 3 triệu lượt so với 1,3 triệu và 2,7 triệu tại hai địa phương này. Mặc dù vậy, do tác động của dịch COVID, hoạt động kinh doanh của các cơ sở lưu trú tại địa phương đều bị ảnh hưởng khi phần lớn các resort ghi nhận mức công suất phòng sụt giảm hơn một nửa so với mức 65%-70% đạt được trong năm 2019.

Chia sẻ về tiềm năng du lịch địa phương, ông Louis Walters - Giám đốc điều hành Sailing Club Leisure Group, cho biết: Khi hoạt động du lịch tại phần lớn các địa phương bị ảnh hưởng bởi COVID -19, Phan Thiết – Mũi Né vẫn thu hút một lượng du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào kết nối giao thông thuận tiện cũng như tình hình kiểm soát dịch bệnh ổn định tại khu vực.
*Đánh thức “nàng công chúa ngủ quên”

Trong những năm gần đây, nhiều dự án cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng cùng với sự kiện Mũi Né được quy hoạch phát triển thành Khu du lịch Quốc gia đã, đang là động lực thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, góp phần thu hút thêm nhiều nhà đầu tư triển khai dự án nghỉ dưỡng với đa dạng quy mô và loại hình sản phẩm.

Việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trong thời gian tới như tuyến cao tốc Phan Thiết – Thành phố Hồ Chí Minh và sân bay lân cận được kỳ vọng sẽ giúp Phan Thiết thu hút thêm một lượng lớn khách quốc tế cũng như nội địa, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch tại địa phương. Phan Thiết đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị quản lý vận hành trong khu vực và quốc tế như Absolute Hotel Services, Accor, Azerai, Centara Hotels & Resorts, Minor Hotels, Radisson Hotel Group, Wyndham Hotels & Resorts với nhiều dự án đang triển khai. Sự hiện diện của các thương hiệu quản lý này được kỳ vọng sẽ tăng thêm sức hấp dẫn cho thị trường thông qua việc cung cấp đa dạng các sản phẩm nghỉ dưỡng cũng như tăng tính nhận diện đối với du khách quốc tế.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, trong số bốn dự án đang triển khai thi công và dự kiến hoàn thành trước 2023, có hai dự án nổi bật với quy mô lớn đang được quy hoạch và phát triển thành những tổ hợp nghỉ dưỡng cung cấp đa dạng sản phẩm lưu trú cũng như tiện ích giải trí. Với tốc độ tăng trưởng ước tính đạt 33,8%/năm, thị trường dự kiến sẽ đón nhận thêm 8.000 phòng trong vòng ba năm tới.

Ông Henry Gray, Giám đốc Điều hành Azula International PTE Ltd - Azerai nhận xét: Phan Thiết được xem là một điểm đến ngắn ngày, phù hợp với các chuyến đi cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ lễ với thời gian lưu trú từ 1-2 đêm. Khu vực đã và đang có khá nhiều dự án được triển khai, tuy nhiên lại thiếu đi sự đa dạng trong quy hoạch tổng thể, mô hình và sản phẩm dự án để có thể khai thác được tiềm năng du lịch và truyền tải nét đặc thù của địa phương. Việc xây dựng nhiều dự án quy mô lớn để cạnh tranh với các điểm đến khác mà thiếu đi quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về cơ sở hạ tầng và nguồn lực của địa phương có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Do đó, khu vực cần tập trung phát triển thêm các tiện ích giải trí như nhà hàng, quán bar, cửa hàng mua sắm, hoạt động thể thao biển… nhằm hoàn thiện hệ sinh thái du lịch, mang đến những trải nghiệm đa dạng hơn cho du khách. Bên cạnh đó, các tiện ích công cộng cũng cần được quan tâm để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của khách du lịch, bao gồm dịch vụ y tế, giao thông, yếu tố vệ sinh và an ninh. Chính quyền địa phương có thể cân nhắc triển khai các hoạt động này thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân, chẳng hạn như các dự án tái chế rác thải thân thiện với môi trường.

Với vị trí chiến lược của khu vực, đặc biệt là khi các dự án phát triển cơ sở hạ tầng được chú trọng triển khai trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm "ngôi nhà thứ hai", vừa phục vụ nhu cầu cá nhân về chỗ lưu trú lân cận vừa có thể đáp ứng mục đích đầu tư.

Ông Mauro Gasparotti chia sẻ: Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã tạo điều kiện thu hút dòng vốn từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân để thúc đẩy hoạt động kinh tế địa phương, với du lịch là một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh. Sự hiện diện của các dự án tổ hợp nghỉ dưỡng với nhiều tiện ích như sân gôn tiêu chuẩn quốc tế, các hoạt động giải trí và thể thao được kỳ vọng tăng thêm tính đa dạng cho ngành du lịch địa phương và đồng thời giúp gia tăng thời gian lưu trú của du khách.

Tuy nhiên, theo ông Mauro Gasparotti, để đạt mục tiêu phát triển bền vững với tầm nhìn trung và dài hạn, chính quyền địa phương và các chủ đầu tư cần hợp tác chặt chẽ với các đơn vị tư vấn, quản lý, đơn vị quy hoạch kiến trúc có năng lực để có thể đưa ra các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của thị trường đồng thời khai thác được những tiềm năng và đặc trưng của địa phương. Việc quy hoạch và định hướng đúng đắn sẽ giúp địa phương đảm bảo tính cạnh tranh lâu dài trong bối cảnh kinh tế xã hội và các yếu tố nhân khẩu học ngày càng thay đổi nhanh chóng.

Hoàng Tuấn

Tin liên quan

Công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né

Tối 24/10, tại Pandanus resort, thành phố Phan Thiết, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực du lịch. Đây là hoạt động chính nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995- 24/10/2020).


Phát triển du lịch Bình Thuận thành điểm đến mang tầm quốc gia

Trải qua 25 năm phát triển và hội nhập, ngành Du lịch Bình Thuận tiếp tục trên đà tăng trưởng, không những là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam, mà còn là điểm nghỉ dưỡng biển nổi tiếng thế giới. Thêm niềm vui đến với Bình Thuận khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né là khu du lịch quốc gia, mở ra hướng đi mới, phát triển mới cho du lịch Bình Thuận.


Xôi vò bánh chiên - đặc sản độc quyền của Phan Thiết

Cũng nằm trong danh sách những món ăn lề đường quen thuộc vì chính sự ngon lành, nhanh gọn món xôi vò bánh chiên được người dân Phan Thiết ăn nhiều xem như một món điểm tâm sáng. Nhưng chuyện đã chẳng có gì nếu món xôi không có bóng dáng của chiếc bánh chiên giòn giòn thơm thơm.


Thưởng thức chả cá Phan Thiết

Chả cá ở mỗi vùng miền đều có hương vị riêng nhưng đặc sắc và lạ miệng hơn cả là chả cá Phan Thiết. Thực khách đã một lần thưởng thức đều ngất ngây với hương vị mặn mòi của biển, chính vì vậy mà món chả cá nơi đây trở thành đặc sản gắn liền với tên tuổi của miền cát nhiều nắng và gió.Đề xuất