Dự kiến ngày 17-18/1, có thêm đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Ngày 11/1, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) Nguyễn Hữu Thành cho biết, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau đợt không khí lạnh mạnh tăng cường ngày 10-11/1 gây mưa tuyết ở khu vực vùng núi thì khoảng ngày 17-18/1 sẽ có thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Du kien ngay 17-18/1, co them dot ret dam, ret hai dien rong o Bac Bo va Bac Trung Bo hinh anh 1Các con đường thuộc thôn Nhìu Cô San, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tuyết phủ dày đặc. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Đợt gió mùa Đông Bắc này có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ; sau đó thời tiết sẽ ấm dần. Sau ngày 20/1, vẫn có các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta nhưng cường độ không mạnh như đợt ngày 10-11/1 và đợt ngày 17-18/1. Đợt không khí lạnh sau ngày 20/1 chủ yếu gây ra các đợt rét đậm, rét hại ngắn từ 2-3 ngày.

Vào những ngày có cảnh báo rét đậm, rét hại, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ có các bản tin thông báo về nhiệt độ lúc 6 giờ sáng (nhiệt độ đo thực tế) để các cấp chính quyền, các sở ngành nắm bắt thông tin và ra quyết định kịp thời. Theo dự báo của Trung tâm, từ ngày 12-15/1, trời chuyển sang trạng thái rét khô (đêm và sáng sớm trời vẫn rất rét với mức nhiệt 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C nhưng trưa, chiều trời hửng nắng). Từ ngày 12/1, nắng bắt đầu xuất hiện vào ban ngày kéo nhiệt độ ngày tăng lên mức 16-18 độ C và sẽ còn được gia tăng trong những ngày tiếp theo, do vậy tình trạng rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể.

Ông Nguyễn Hữu Thành khuyến cáo, đối với thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay, người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao bằng các biện pháp. Đó là hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, đồng thời căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại từng địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học.

Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại trên website chính thức của Trung tâm Dự báo Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại các địa chỉ: nchmf.gov.vn, kttv.gov.vn, https://www.khituongvietnam.gov.vn cùng các thông tin do Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Đài Khí tượng Thủy văn các tỉnh, thành phố cung cấp cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng,chống thiên tai các cấp; các sở, ban, ngành, đoàn thể và được các cơ quan truyền thông chính thức đăng tải như: Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1, chương trình Chào buổi sáng…), Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 7 - 11/1, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng với nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C, vùng núi từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C như: SaPa (Lào Cai) -2,1 độ; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -3.4 độ C.

Nhiều nơi đã xuất hiện băng giá như: Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, thậm chí vùng núi phía Tây Nghệ An có băng giá. Đêm 10 và rạng sáng 11/1, tại xã Y Tý (SaPa – Lào Cai) đã có tuyết rơi, phủ trắng bề mặt cây cỏ, đồi núi, các mái nhà. Sáng 11/1, tuyết cũng đã rơi trên đỉnh Fansipan.

Thắng Trung


Tin liên quan

Mưa tuyết trắng trời Sa Pa và Y Tý

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ 0 giờ ngày 11/1, mưa tuyết đã bắt đầu xuất hiện tại xã vùng cao Y Tý (huyện Bát Xát) và đỉnh đèo Ô Quý Hồ, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa).


Lào Cai: Tuyết rơi dày đặc tại các xã vùng cao

Do nhiệt độ giảm sâu, mưa tuyết xuất hiện tại khu vực đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm trên đường nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, và xã Y Tý, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Băng tuyết phủ trắng cành cây, ngọn cỏ, bản làng vùng cao khiến nhiều du khách đổ về đây để được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú này.


Nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết phủ trắng nhiều nơi ở Hà Giang

Trong những ngày qua, không khí lạnh có cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều địa phương miền núi của tỉnh Hà Giang. Theo ghi nhận ngày 9/1, đợt rét đậm, rét hại xảy ra tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Giang khiến nhiều nơi chìm trong giá rét, nhiệt độ phổ biến từ dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới âm 2 độ C.Đề xuất