Dự án 600 Phó Chủ tịch xã tại Lào Cai: Sẽ bố trí "đúng người, đúng việc" nhằm trọng dụng tất cả các đội viên có năng lực, tâm huyết

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã của các tỉnh khu vực Tây Bắc bộ tổ chức hồi tháng 5 tại Lào Cai. Ảnh: moha.gov.vn

Sau khi dự án kết thúc, việc bố trí sắp xếp trí thức trẻ tại Lào Cai còn gặp không ít khó khăn do cơ chế, quy định dù tỉnh đã rất nỗ lực, ông Nguyễn Hữu Thể - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai thừa nhận tại Hội nghị tổng kết dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã. Hội nghị được tổ chức tại thành phố Lào Cai ngày 28/6.

Trên thực tế, Lào Cai đã căn cứ vào trình độ năng lực thực tế của đội viên Dự án để xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án bố trí hợp lý đội viên vào làm việc tại cơ quan đơn vị theo nguyên tắc: Bảo đảm tất cả những trí thức trẻ đã được đánh giá xếp loại từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên đều được sắp xếp bố trí công việc phù hợp với trình độ, năng lực. Sau 5 năm, trong số 32 đội viên có 3 đội viên được bầu vào chức danh Phó Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021; 4 đội viên được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021 theo Nghị định 92//2009/NĐ-CP; 23 đội viên được quy hoạch tái cử giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021; 1 đội viên trúng cử đại biểu HĐND huyện; 7/7 đội viên được giới thiệu đều trúng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Đội viên Giàng Seo Châu là người Mông đầu tiên ở Si Ma Cai có bằng Thạc sỹ và đã được vinh dự bầu chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ là Phó Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, anh đã mạnh dạn đưa cây tam thất đen về trồng, bước đầu mang lại thu nhập khoảng 4,5 tỷ đồng từ 4,4 ha sau 3 năm. Từ thành công ban đầu, anh tiếp tục đưa mô hình trồng rau bắp cải, mô hình nuôi giống lợn đen bản địa ở Si Ma Cai làm thí điểm và đạt kết quả tốt, được nhân rộng trong nhân dân. Đến năm 2016, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch UBND xã trẻ tuổi Giảng Seo Châu, nhân dân xã Mản Thẩn đã thực hiện và vượt chỉ tiêu kế hoạch về diện tích trồng nông sản. Bên cạnh đó, anh còn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm được 18km đường giao thông nông thôn, đưa Mản Thẩn là xã đầu tiên của huyện Si Ma Cai hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Đội viên Ninh Thị Kim Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Xen (Mường Khương), người vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương là một trong 45 "Cán bộ công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc năm 2016" đã triển khai thành công mô hình sản xuất cánh đồng một giống lúa Séng Cù tại xã Bản Xen. Ngay trong vụ sản xuất đầu tiên, năng suất và sản lượng lúa tại cánh đồng một giống tăng 25%, đem lại giá trị kinh tế từ 90-100 triệu đồng/10ha/vụ, tiết kiệm được chi phí sản xuất cho người dân. Hiện xã Bản Xen mở rộng diện tích lúa Séng Cù lên 25 ha trong vụ sản xuất 2017. Đội viên Ninh Thị Kim Thảo còn tích cực tham mưu triển khai các mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng và năng suất vật nuôi, góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Đội viên Phạm Văn Điều, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà với mô hình trồng cây dược liệu Atiso trên diện tích khoảng 5ha tại thôn Dì Thàng 2, xã Dì Thàng mỗi năm cho thu hoạch trung bình 123,5 tấn lá tươi, sơ chế được gần 4 tấn cao loãng, giúp người trồng tăng thu nhập gấp 2-3 lần so với trồng lúa. Tạo được niềm tin cho nhân dân, đã có hơn 30 hộ đăng ký thực hiện và mô hình đang được tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Thể - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Tỉnh sẽ xem xét bố trí tối đa nhằm trọng dụng tất cả các đội viên có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm và có nguyện vọng công tác ở Lào Cai. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục xem xét điều động bố trí rà soát lại những đội viên có sở trường công tác "đúng người, đúng việc". 

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Hữu Thể, việc bố trí đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã sau khi kết thúc còn gặp nhiều khó khăn. Một số đội viên vẫn phải sắp xếp vào các vị trí công tác chưa phù hợp với trình độ chuyên môn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát huy khả năng, năng lực, sở trường trong thực hiện nhiệm vụ. Do đó, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa chủ trương tuyển chọn trí thức trẻ ưu tú có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã, tỉnh kiến nghị Chính phủ ban hành hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ liên quan đến các khâu, từ công tác tuyển chọn, quy hoạch, tuyển dụng, bầu cử, thực hiện chế độ chính sách và các chính sách đặc thù khác thống nhất thực hiện từ trung ương đến địa phương, trong đó, ít nhất có thời gian từ 2-3 năm đầu làm công chức xã.

Lào Cai mong muốn Bộ Nội vụ sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung biên chế cho tỉnh để tỉnh sắp xếp các đội viên còn lại vào các vị trí công tác phù hợp với năng lực trình độ chuyên môn.
 
Hương Thu

Đề xuất