Đột phá trong công nghệ in 3D bộ phận cơ thể người

Sản phẩm của máy in 3D sinh học.
 
Các nhà nghiên cứu ở tiểu bang North Carolina cho biết đã tìm ra cách sản xuất cơ, xương và sụn sống nhờ sử dụng máy in sinh học. Theo các nhà khoa học, công nghệ này có thể tạo ra những ưu thế chưa từng có tiền lệ trong việc điều trị các vết thương ở con người nhờ sử dụng kết hợp các tế bào sống và một loại chất liệu như nhựa.

Cho đến nay, dù các bộ phận cơ thể được tạo ra chỉ mới được thử nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm, song theo các nhà khoa học, các sản phẩm cấy ghép này ở trong tình trạng đủ ổn định để được xem là thành công. 

Để kiểm chứng các sản phẩm in sinh học, các nhà khoa học đã in những chiếc tai có kích cỡ như tai người, cấy vào những chú chuột phòng thí nghiệm. Trong vòng hai tháng, họ ghi nhận sự tuần hoàn của máu và sự hình thành của mô sụn. Mô cơ được cấy vào chuột cũng cho thấy kết quả là sự hình thành của các dây thần kinh trong hai tuần. Phần xương được in ra và cấy vào cơ thể chuột cũng hình thành một hệ thống mạch máu có thể quan sát thấy sau 5 tháng.

Các nhà khoa học cho biết, công nghệ in 3D sinh học này có thể tạo ra các mô ổn định, ở tỉ lệ của cơ thể người với bất kì hình dạng nào. Nếu tiếp tục được phát triển, công nghệ này có thể được sử đụng để in các mô và bộ phận cơ thể sống để sử dụng cho các ca cấy ghép của con người.


Đề xuất