Đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021: Quy định mới về xét đặc cách tốt nghiệp

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, nhất là Sở Y tế, khẩn trương tập trung rà soát kỹ các điều kiện để tổ chức thi đợt 2 nghiêm túc, khách quan, công bằng, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi.

Bên cạnh đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục tăng cường tập huấn nghiệp vụ về tổ chức thi, thanh tra, kiểm tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho những người tham gia để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trật tự, an toàn.

Các địa phương cần rà soát kỹ đối tượng dự thi để có phương án tổ chức thi phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 nhưng không thể dự thi và có nguyện vọng thì được đặc cách xét tốt nghiệp nếu thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của ngành y tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng. Đồng thời, bộ sẽ hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành một tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi này cùng các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, tạo cơ hội thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Việt Hà

Tin liên quan

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Bảo đảm quy trình chấm thi nghiêm túc đến khâu cuối

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến thời điểm này, các hội đồng chấm thi của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1 năm 2021 trên cả nước đã làm việc có trách nhiệm, đúng quy trình, quy chế; công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt. Một số địa phương đã hoàn thành việc chấm thi, một số đang triển khai ở các công đoạn cuối.


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1: Công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm

Ngày 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, đợt 1, gồm: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, các môn ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn).


Kỳ thi tốt nghiệp THTP năm 2021: Nhiều thí sinh vùng sâu, vùng xa "gặp khó" với môn Ngoại ngữ

Chiều 8/7, các thí sinh đã hoàn thành môn Ngoại ngữ của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Đà Nẵng, Gia Lai, Hòa Bình, nhiều thí sinh đánh giá đề thi Ngoại ngữ có mức độ phân hóa vừa phải, dễ đạt điểm trung bình. Tuy nhiên, tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, các thí sinh "gặp khó" đối với môn thi này.Đề xuất