Đồng Tháp xuống giống hơn 100 ha hoa, kiểng phục vụ Tết

Nông dân Làng hoa Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp xuống giống hơn 100 ha hoa, kiểng các loại phục vụ tết năm 2023; trong đó có hơn 266 nghìn giỏ hoa cúc mâm xôi phục vụ tết, tăng trên 160.000 giỏ so với Tết năm 2022. Nhiều nhất là ở phường Tân Quy Đông, An Hòa, xã Tân Khánh Đông và xã Tân Quy Tây. Cúc mâm xôi đang hút hàng trong dịp cận tết âm lịch 2023. Nhiều thương lái từ các tỉnh, thành trong khu vực phía Nam, và thủ đô Hà Nội mua giá cao với giá 150-200 nghìn đồng/cặp.

Dong Thap xuong giong hon 100 ha hoa, kieng phuc vu Tet hinh anh 1Nông dân xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) thu hoạch cúc mâm xôi phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Nguyễn Văn Trí – TTXVN


Cúc mâm xôi hiện đang ra hoa, nhiều thương lái đến tận vườn mua hoặc thông qua mạng như Facebook, Zalo. Hiện nay cúc mâm xôi được trồng bình quân 1.000 giỏ/ 1.000 m2 lãi hơn 50 triệu đồng. Cúc mâm xôi tiêu thụ ở các tỉnh miền Tây, thành phố Hồ Chí Minh và ra tận Hà Nội.

Theo ông Huỳnh Văn Hoàng, ở xã Tân Khánh Đông cho biết, loại cúc này lâu tàn, có thể trưng cho qua Tết, mỗi năm gia đình anh thu nhập từ ruộng hoa 4.000 m2 với hơn 4.000 chậu cúc mâm xôi, lãi hơn 100 triệu đồng. Theo ông Hoàng, trồng cúc mâm xôi kinh tế hơn các loại cúc thường hay hoa khác vì chúng khỏe, ít bị gãy dập, do đó dễ vận chuyển xa nên sức mua lớn hơn.

Ông Trần Văn Thà, ở xã Tân Khánh Đông, vẫn tiếp tục trồng cúc mâm xôi và có hơn 10 năm trong nghề. Hiện tại, vườn cúc mâm xôi của ông đã được các thương lái đặt mua hết. Khoảng từ giữa tháng Chạp âm lịch sẽ bắt đầu giao hoa. Ông Thà bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/cặp.

Theo ông Thà, trồng cúc mâm xôi thường cho giá trị cao trong dịp tết, ít bị ứ đọng. Để sản xuất hoa cúc mâm xôi kịp bán đúng vào dịp tết là kỳ công, vất vả chăm sóc gần 6 tháng trồng. Hoa cúc mâm xôi có hoa màu vàng rực rỡ, hoa cúc mâm xôi kết thành chùm trong giỏ khá đẹp mắt. Đặc biệt là cúc mâm xôi là loại hoa từ khi nở đến khi tàn kéo dài hơn một tháng, cho nên nhiều người chọn mua, trưng trong dịp Tết dương lịch và Tết âm lịch.

Ngoài cúc mâm xôi, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa qua đơn vị cung cấp khoảng 600.000 cây giống hoa các loại; trong đó, có hoa cúc mi ni cấy mô, không chỉ phục vụ cây giống quanh năm và cung cấp số lượng lớn giống hoa phục vụ tết, loại giống hoa ngắn ngày như giống cúc mi ni bằng phương pháp cấy mô, được sưu tầm những giống hoa cúc về thực hiện phương pháp cấy mô, qua đó làm phong phú thêm nhiều loại hoa cho địa phương, loại cúc này thường trang trí trên bàn làm việc, thời gian nở hoa lâu gần gấp đôi so với các loại hóa khác...

Cúc mâm xôi ở Làng hoa Sa Đéc hiện nay giá cao, hút hàng vì số lượng lớn cung cấp cho việc trang trí đường hoa, khu du lịch, ở các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, ngoài ra cây được chọn trang trí tiểu cảnh hoa ở công viên, sân vườn trong dịp tết.

Sắc hoa từ lúc nở đến khi tàn có sự chuyển biến từ màu đồng sang màu vàng đậm, vàng nhạt, trắng và khô dần. Đường kính hoa mỗi chậu cúc hiện đạt khoảng 45cm và đến khi nở rộ sẽ tăng lên giúp tô điểm cho không gian thêm rực rỡ hơn trong dịp xuân về. Hoa cúc mâm xôi tỏa hương thơm bát ngát, mang ý nghĩa tài lộc, may mắn và sung túc. Mỗi dịp Tết trưng cúc mâm xôi trong nhà, nhằm cầu mong gia đình con cháu đoàn tụ sum họp, hạnh phúc và hiếu thảo…

Nguyễn Văn Trí

Tin liên quan

Làng khô Phú Thọ tất bật ngày cận Tết

Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang đến rất gần, thời điểm này, làng khô Phú Thọ (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đang tất bật, rộn ràng không khí sản xuất cá khô nhằm kịp phục vụ khách hàng gần xa.Đề xuất