Đồng Tháp tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Sử dụng chai thủy tinh đựng nước nhằm góp phần tuyên truyền ý thức
bảo vệ môi trường trong các cuộc họp. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN

Không chỉ sử dụng chai thủy tinh chứa nước uống, Làng bột thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) sản xuất ra ống hút làm bằng bột gạo, thay thế cho ống hút nhựa. Sản phẩm ống hút gạo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm Hùng Hậu tại thành phố Sa Đéc sản xuất chủ yếu từ bột gạo và rau củ. Với công suất trên 100 triệu ống hút gạo/năm, mỗi năm Công ty Hùng Hậu giúp giảm hàng trăm triệu ống hút nhựa thải ra môi trường.

Ông Trần Thanh Hùng, chủ Homestay ngôi nhà Hoa ếch ở thành phố Sa Đéc cho biết, khi đến điểm du lịch của ông, du khách sử dụng nước uống được chứa trong chai thủy tinh, sử dụng ống hút làm từ bột gạo để sử dụng, trên bàn ăn không có các sản phẩm sử dụng bằng nhựa. Nhiều điểm du lịch trong tỉnh còn sử dụng ly giấy, ống hút sậy, gói cơm bằng lá sen…

Ông Nguyễn Lân Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, Sở hưởng ứng hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa hoặc nylon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị … thay bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng. Đợt ra quân chống rác thải nhựa do Đoàn Thanh niên và Công đoàn cơ sở thực hiện với 60 lượt cán bộ viên chức tham gia. Trong đợt ra quân, đoàn viên thanh niên và công đoàn viên đã thực hiện tổng vệ sinh bệnh viện; thu gom hơn 50 kg rác thải nhựa, túi nylon, vận chuyển đến nơi quy định. Trong 3 tháng đầu năm 2019, tổng lượng chất thải nhựa tái chế tại các bệnh viện được thu gom là 3.800 kg, bao gồm: Chai dịch truyền nhựa 873 kg; can nhựa 1.272 kg; chai nhựa khác là 1.655 kg.

Huyện Cao Lãnh triển khai phong trào vận động đoàn viên, người lao động hưởng ứng chủ trương "Nói không với đồ nhựa dùng một lần" của UBND tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, 18/18 Công đoàn cơ sở xã, thị trấn và Công đoàn cơ sở cơ quan, hành chính sự nghiệp trên địa bàn huyện đã thực hiện việc dùng chai thủy tinh thay chai nước nhựa tại các hội nghị giao ban.

Tỉnh Đồng Tháp ngày càng có nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng “nói không” với túi nhựa và cũng có thêm nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường “Made in Đồng Tháp”. Ngoài bộ sưu tập các sản phẩm túi thời trang thân thiện với môi trường, chị Huỳnh Như Trúc tại thành phố Cao Lãnh thiết kế được những mẫu túi đệm mang tên “túi tử tế” để phục vụ cho chị em nội trợ. Chị Trúc cho biết, mỗi túi đệm thân thiện với môi trường có giá khoảng 90 nghìn đồng, túi có thể sử dụng nhiều lần.

Thực hiện chương trình do Trung ương Đoàn phát động, Ban Thường vụ Thị Đoàn Hồng Ngự tổ chức Lễ ra quân Chủ Nhật Xanh lần thứ 4, với chủ đề “Thanh niên hành động chống rác thải nhựa và hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”. Đây cũng là địa phương tổ chức điểm của Tỉnh Đoàn Đồng Tháp. Tại đây, hơn 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa phương đã tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền, phát giỏ xách, bọc tự hoại cho người dân; vệ sinh môi trường, thực hiện công trình "Biến bãi rác thành vườn hoa".

Tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện việc dùng chai thủy tinh thay chai nước nhựa. Cán bộ, công chức, viên chức còn tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều cơ quan, đơn vị tỉnh Đồng Tháp còn có cách làm sáng tạo khi khắc logo lên chai nước thủy tinh để quảng bá tạo dựng hình ảnh địa phương.
Nguyễn Văn Trí


Đề xuất