Đồng Tháp hỗ trợ người dân vùng biên vươn lên thoát nghèo bền vững

Chăn nuôi bò  góp phần giảm nghèo. Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phú, huyện Tân Hồng Phạm Văn Khen cho biết, Bình Phú là một trong 8 xã vùng biên của tỉnh Đồng Tháp với khoảng 4.000 hộ dân. Thu nhập bình quân đầu người ở địa phương này ước khoảng 37 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo khoảng 4%. Với những điều kiện thuận lợi về tự nhiên và định hướng phát triển của huyện, xã Bình Phú lấy ngành chăn nuôi bò làm chủ lực để phát triển kinh tế. Hiện, tổng đàn bò của xã là khoảng 2.000 con.

Dự án “Xây dựng và nhân rộng mô hình nuôi bò sinh sản tại Đồng Tháp” đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có hướng chăn nuôi hợp lý, tránh nuôi trồng tản mạn, nhỏ lẻ, nguy cơ rủi ro cao, có cơ hội tốt để vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ việc triển khai mô hình dự án này, xã Bình Phú đã thành lập được tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản với 27 tổ viên. Tổ hợp tác được hình thành trên cơ sở hợp đồng hợp tác có chứng thực của UBND xã, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm được nhiều chi phí, tăng năng suất, chất lượng đàn bò.

Là một hộ dân được nhận nguồn bò giống từ dự án, ông Giáp Văn Kiếm (sinh năm 1978 ngụ ấp Cả Găng, xã Bình Phú) cho biết, gia đình có 5 nhân khẩu nhưng không có đất đai canh tác, phải làm thuê làm mướn, công việc và thu nhập rất bấp bênh. Trước đây, để cải thiện thu nhập, ông Kiếm cũng vay tiền chăn nuôi lươn thương phẩm nhưng hiệu quả không cao, nhiều năm qua nghèo vẫn hoàn nghèo.

Gia đình ông luôn mong ước được chăn nuôi giống bò chất lượng cao, nay được địa phương quan tâm, hỗ trợ tạo bước đệm để gia đình ông vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Để làm được điều này, các thành viên trong gia đình sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt để bò sinh sản ngày càng nhiều hơn.

Ông Nguyễn Minh Tiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, dự án đã hỗ trợ 27 con bò cái giống Lai Sind cho 13 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo và 8 hộ mới thoát nghèo. Cụ thể, mỗi hộ được hỗ trợ một con bò giống trọng lượng 150 kg, giá 15 triệu đồng/con. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ nghèo; 10 triệu đối với hộ cận nghèo và 8 triệu đồng đối với hộ mới thoát nghèo. Phần chi phí còn lại do người dân tự chi trả.

Dự kiến sau 3 năm, bò sẽ được tăng đàn lên 42 con. Dự án sẽ trực tiếp giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, cải thiện sinh kế, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống, tăng thu nhập bình quân đầu người. Qua đó, dự án thiết thực góp phần vào chiến lược giảm nghèo bền vững và chung tay xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đồng Tháp, ổn định đời sống, an ninh chính trị khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn đẩy mạnh tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo đến các tầng lớp dân cư nhằm thay đổi, chuyển biến nhận thức trong thực hiện chương trình giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo, tiếp nhận, sử dụng có hiệu quả chính sách, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng để thoát nghèo...

Ngoài việc cấp giống, Chi cục Phát triển nông thôn Đồng Tháp còn phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Hồng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản trước và sau khi giao bò để người dân nắm được kỹ thuật chăn nuôi, phương pháp phòng, trị bệnh cho bò cái sinh sản…. Những kiến thức này đã giúp người dân thay đổi nhận thức từ chăn nuôi truyền thống sang phương pháp chăn nuôi khoa học đạt hiệu quả cao, giảm ô nhiễm môi trường, kiểm soát an toàn dịch bệnh, ít tốn công lao động, góp phần tăng thu nhập.
Chương Đài


Đề xuất