Đồng Tháp: Canh tác lúa lý tưởng giúp nông dân thu lãi cao

Khảo sát trực tiếp tại cánh đồng lúa sản xuất theo mô hình canh tác lúa lý tưởng. Ảnh :dongthap.gov.vn

Ông Đinh Minh Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tháp Mười cho biết, mô hình canh tác lúa lý tưởng được triển khai tại hợp tác xã Mỹ Đông 2, huyện Tháp Mười từ vụ Đông - Xuân 2018, với quy mô dự án 170 ha. Riêng vụ Hè - Thu 2019, có 19 hộ tham gia mô hình với tổng diện tích xuống giống gần 32 ha, sử dụng các giống lúa thơm như OM 4900, OM 5451, OM 9577 và Đài thơm 8. Hiện lúa trong giai đoạn làm đòng.

Ông Dũng cho biết thêm, khi sản xuất trong mô hình này, nông dân áp dụng đồng bộ ba khâu trong một như: cấy lúa bằng máy, bón phân vùi theo gốc lúa, kết hợp phun xịt thuốc diệt cỏ dại tiền nẩy mầm, diệt ốc… Điều này giúp giảm chi phí vật tư, giảm chi phí nhân công lao động từ 2 – 3 lần và lượng giống gieo sạ. Ngoài ra, trong thời gian canh tác, toàn bộ quy trình được sử dụng hệ thống quản lý nước ngập khô xen kẽ, công nghệ điện toán đám mây, nông dân bơm nước hoặc rút nước bằng điện thoại.

Qua đánh giá sau các vụ mùa, nông dân giảm 50% phân bón, giảm 75% công bón phân, giảm 50% lượng rác thải khí nhà kính, tăng năng suất 30%. Từ đó, thu nhập của nông dân tăng lên ít nhất được 20%.

Đặc biệt, mô hình có sự tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Ước tính, lợi nhuận nông dân thu về 17,7 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 4,3 triệu đồng/ha/vụ so với phương pháp canh tác thông thường.

Trong chuyến làm việc tại tỉnh Đồng Tháp vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm mô hình. Qua tham quan trực tiếp, Phó Thủ tướng ấn tượng với sự đầu tư bài bản của mô hình canh tác lúa lý tưởng khi đã đưa thành tựu khoa học công nghệ vào nông nghiệp để ứng phó tốt với biến đổi khí hậu. Đồng thời, đánh giá cao những hiệu quả mang lại của mô hình canh tác lúa lý tưởng cho người nông dân. Trong hoàn cảnh kinh tế có sự cạnh tranh cao, Phó Thủ tướng cho rằng rất cần những mô hình như thế này để giúp nông dân giảm chi phí đầu vào và tăng lợi nhuận đầu ra.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước đã - đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ và kinh tế tập thể; trong đó đặc biệt chú trọng kinh tế tập thể vì kinh tế tập thể lại lợi ích lâu dài cho người nông dân. Không chỉ vậy, việc đoàn kết với nhau trở thành một tập thể biết ứng dụng khoa học công nghệ, lai tạo và sử dụng các giống tốt, áp dụng các biện pháp canh tác thích ứng biến đổi khí hậu là điều cần phải quan tâm và nhân rộng.
Chương Đài

Đề xuất