Đồng Nai: Độc đáo vườn sầu riêng 3 gốc mỗi cây cho năng suất cao

Thay vì mỗi gốc một cây, vườn sầu riêng độc đáo của ông Trần Văn Đức, ngụ ấp 7, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai có đến 3 gốc nuôi một thân. Chính nhờ sự khác biệt này mà cây sầu riêng có khả năng hút phân, hút nước, phát triển nhanh, chống chọi với mưa gió tốt hơn và cho năng suất cao.

Theo ông Trần Văn Đức, trong một lần được hướng dẫn cách ghép cây sầu riêng, bản thân ông đã suy nghĩ tại sao không thử ghép nhiều gốc lại với nhau để giảm chi phí cây giống, thời gian chăm sóc và giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Với suy nghĩ đó, ông bắt đầu làm thử với số lượng ít. Ông ươm sầu riêng giống hạt trong bầu, sau đó để cây con phát triển ổn định khoảng 1 năm rồi mới tiến hành ghép với giống sầu riêng Ri6. Với cách làm này, khi cây phát triển tốt, phần gốc là sầu riêng giống hạt, thân trên là sầu riêng Ri6. Nhờ có tới 3 bộ rễ cùng hút chất dinh dưỡng để nuôi cây nên cây sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh và đặc biệt không lo gió bão làm bật gốc cây, gây thiệt hại cho người nông dân.

Dong Nai: Doc dao vuon sau rieng 3 goc moi cay cho nang suat cao hinh anh 1Ông Nguyễn Văn Đức (trái) hướng dẫn người dân trồng sầu riêng ghép 3 gốc. Ảnh: baodongnai.com.vn

Ông Trần Văn Đức cho biết, sau khi trồng thử nghiệm ít cây thấy phát triển tốt, hiệu quả cao, ông đã mạnh dạn mở rộng trồng thêm 3 ha sầu riêng với cách ghép cây này. “Việc ghép 3 cây làm 1 có ưu điểm là chọn được cây to, khỏe, đẹp nhất làm cây chính. 3 gốc cùng nuôi một thân nên cành nhiều, lớn nhanh, để quả nhiều cũng không lo bị suy cây”, ông Trần Văn Đức chia sẻ.

Hiện gia đình ông Trần Văn Đức đang có 3 ha sầu riêng ghép 3 gốc, trong đó đang có hơn 7 sào đang cho thu hoạch chính vụ. Theo ông Đức, sản lượng vụ này ước đạt khoảng 19 tấn quả sầu riêng, cao gấp 1,5 lần so với vườn thông thường. Năm nay, sau khi trừ tất cả chi phí, ông thu lợi khoảng trên 500 triệu đồng.

Để có được những quả sầu riêng đẹp mã, đều múi, không bị cong vẹo, ông Đức chọn cách thụ phấn nhân tạo thay vì để cây tự thụ phấn, đồng thời chăm sóc, sản xuất theo hướng sạch, hữu cơ. Nhờ vậy toàn bộ trái trong vườn ông Đức được công ty bao tiêu theo giá thị trường.

Theo ông Trần Văn Phong, ngụ ấp 7, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, sau khi được tham quan vườn sầu riêng và tìm hiểu về hiệu quả từ cách làm này, ông Phong đã quyết định mua 300 cây về trồng lại phần đất của gia đình. “Tôi đang đặt ông Đức ươm giống, được bao nhiêu mua bấy nhiêu. Tôi quyết định phát triển dòng sầu riêng 3 gốc này bởi vì tôi biết nhờ có sự kết hợp từ 2 giống, 3 gốc mà cây phát triển nhanh hơn, cành nhiều hơn, đứng vững hơn trước mưa gió”, ông Trần Văn Phong cho biết.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sông Ray Bùi Thị Liên cho biết, hiện trên địa bàn xã có nhiều hộ dân chuyển đổi sang trồng cây sầu riêng. So với các loại cây ăn quả khác, sầu riêng cho lợi nhuận hơn hẳn. Tuy nhiên, để đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cũng như có đầu ra ổn định, địa phương đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc, thu hoạch theo quy trình sạch; đồng thời tham gia vào các tổ hợp tác để xây dựng vùng nguyên liệu hàng hóa có chất lượng, sản lượng.

Đối với mô hình trồng sầu riêng 3 gốc của hộ gia đình ông Trần Văn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sông Ray cho biết, đây là vườn cây ghép mô hình mới, xã đang theo dõi hiệu quả kinh tế, khả năng chống chịu với thời tiết mưa gió, trên cơ sở đó sẽ có hướng tuyên truyền phát triển nhân rộng.

Trong thời gian tới, các ngành chức năng của huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai sẽ lấy mẫu quả, mẫu đất kiểm tra để làm thủ tục công nhận đạt chuẩn VietGAP, sau đó làm mã số vùng trồng để có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Lê Xuân

Tin liên quan

Sầu riêng ở Cần Thơ được mùa, được giá

Nông dân thành phố Cần Thơ hiện đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ các loại cây ăn trái. Trong khi nhiều loại cây ăn trái đều có xu hướng giảm giá mạnh trong thời điểm thu hoạch rộ này thì đối với sầu riêng là loại cây ăn trái giữ được giá ở mức cao do tình hình xuất khẩu thuận lợi. Với giá bán cao cộng với trúng mùa, mang lại thu nhập cũng như lợi nhuận cao, nông dân Cần Thơ đang suy tôn sầu riêng là “vua” của các loại cây ăn trái hiện nay.Đề xuất