Đồng hành cùng nông dân làm giàu

Chăm lo cho hội viên nông dân phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu là nhiệm vụ trọng tâm được Hội Nông dân tỉnh Lai Châu triển khai. Các phong trào, hoạt động do Hội phát động đã thu hút đông đảo hội viên tích cực tham gia hưởng ứng và giúp nhiều hội viên giảm nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

* Điểm tựa cho nông dân

Tới bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, hỏi thăm ông Nông Văn Đức (người dân tộc Giáy) mọi người đều biết. Ông Đức không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tận tâm chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ người dân trong bản phát triển kinh tế gia đình.

Dong hanh cung nong dan lam giau hinh anh 1Ông Nông Văn Đức tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường (Lai Châu) chăm sóc đàn gà đen. Ảnh: Đinh Thùy - TTXVN phát

Nhận thấy mảnh đất của gia đình có điều kiện thuận lợi phát triển mô hình vườn - ao - chuồng (VAC), ông Nông Văn Đức đã bàn với gia đình thực hiện. Hiện gia đình ông trồng hơn 1,5 ha chè, mỗi năm thu 5 lứa, mỗi lứa sản lượng đạt khoảng 4 tấn chè búp tươi. Với giá dao động từ 4-5 nghìn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận 80 triệu đồng từ trồng chè. Gia đình ông còn trồng hơn 80 cây ổi, mỗi năm thu được hơn 10 triệu đồng; hơn 200 gốc bưởi, năm nay là năm đầu tiên cho thu hoạch, dự kiến thu nhập cũng tăng thêm. Đồng thời, ông trồng hơn một ha ngô, mỗi năm cho thu 2 vụ và đem lại lợi nhuận cho gia đình 40 triệu đồng.

Cùng với trồng trọt, ông còn nuôi hơn 20 con lợn, mỗi lứa lợn xuất bán, trừ chi phí lãi được 30 triệu đồng; làm ao nuôi cá với diện tích mặt nước 4.000 m2 và chủ yếu nuôi các loại cá trắm cỏ, trôi, rô đơn tính, mỗi năm ao cá này cho thu nhập 30 triệu đồng. Mỗi năm từ mô hình VAC đã giúp gia đình ông Nông Văn Đức có thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Dong hanh cung nong dan lam giau hinh anh 2Mô hình VAC tổng hợp của gia đình ông Nông Văn Đức (dân tộc Giáy) tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường (Lai Châu) cho lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Đinh Thùy - TTXVN phát

Ông Đức chia sẻ, trước đây cuộc sống gia đình rất khó khăn, ông thấy nhiều người làm giàu từ mảnh đất quê hương nên ông đã tìm hiểu các mô hình phù hợp. Từ đó, ông mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp. Bởi theo ông, nuôi nhiều loại con và trồng xen nhiều cây nhằm giảm thiểu rủi ro trong nông nghiệp, nếu chỉ tập trung nuôi một loại con, cây thì khi gặp sự cố sẽ bị mất trắng. Khi bắt đầu triển khai, gia đình ông được Quỹ Hội Nông dân huyện Tam Đường cho vay vốn 50 triệu đồng. Khi gia đình phát triển thêm các mô hình, tiếp tục được Quỹ hỗ trợ cho vay vốn; cán bộ xã hướng dẫn, giúp đỡ để ông có thêm động lực và mô hình đạt hiệu quả như hiện nay.

Nhờ chăm chỉ, tích cực học hỏi kinh nghiệm và áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình VAC của ông Nông Văn Đức luôn đạt hiệu quả kinh tế cao, nhiều gia đình trong xã học hỏi và thực hiện theo đều đạt hiệu quả. Ông Nông Văn Đức trở thành hội viên nông dân làm kinh tế giỏi cấp tỉnh và được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017-2021.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Giang Vàng Văn Lính cho biết, trên địa bàn xã hiện có 70 nông dân làm kinh tế giỏi; trong đó ông Nông Văn Đức là điển hình. Ông Đức còn là người năng nổ giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho bà con trong bản.

* Phát huy hiệu quả nguồn vốn

Toàn xã Bản Giang hiện có 7 chi hội với 668 hội viên nông dân, trong đó có 71 hội viên là nữ; 585 hội viên người dân tộc thiểu số. Những năm qua, Hội luôn bám sát sự chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Từ đầu năm 2023 đến nay, xã có 73 hộ đăng ký phấn đấu là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Để giúp hội viên nông dân có giống, vốn, kỹ thuật phát triển sản xuất, Hội nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội qua 6/10 chương trình cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến 15/9, tổng số tiền hội viên vay vốn trên 7,4 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Dư nợ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên 10 tỷ đồng. Hiện Hội Nông dân xã Bản Giang đang thực hiện 3 dự án hỗ trợ nông dân tại hai chi hội Bản Giang và chi hội Nà Bỏ, Cốc Pa, Suối Thầu với 32 hộ vay 1,5 tỷ đồng.

Dong hanh cung nong dan lam giau hinh anh 3Ông Nông Văn Đức tại xã Bản Giang (Tam Đường, Lai Châu) thu hoạch ổi. Ảnh: Đinh Thùy - TTXVN phát

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có 94.568 hộ nông dân, chiếm 90,9% so với tổng số hộ dân trong tỉnh. Năm năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại tất cả các huyện, thành phố của tỉnh đều có Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Đến tháng 7/2023, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt trên 64,7 tỷ đồng. Giai đoạn 2018 - 2023, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã triển khai thực hiện 236 dự án, giải ngân hơn 77,8 tỷ đồng cho 1.995 lượt hội viên nông dân vay vốn. Dư nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác đạt gần 989,3 tỷ đồng với 414 tổ, 15.407 hộ vay vốn; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gần 211 tỷ đồng với 115 tổ vay vốn và 1.542 hộ vay.

Hội Nông dân còn tuyên truyền, tư vấn cho nông dân đi học nghề để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội tổ chức 90 lớp tập huấn cho 2.800 hội viên nông dân tham gia; hỗ trợ hội viên, nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm; duy trì hoạt động của Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân; tổ chức các phiên chợ nông sản, các gian hàng giới thiệu 152 sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Lai Châu Phạm Ngọc Đang khẳng định, nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và giúp cho hội viên nông dân có nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Các dự án được đầu tư vốn đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, nhiều hộ nông dân đã vươn lên thoát nghèo, khởi nghiệp thành công, trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương. Năm 2022, Lai Châu có 5.567 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho trên 7.000 lượt lao động nông thôn có việc làm thường xuyên và theo mùa vụ; giúp đỡ vốn, giống cây, con và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 2.000 lượt hộ nông dân nghèo.

Việt Hoàng - Đinh Thùy

Tin liên quan

Lai Châu khơi dậy tiềm năng phát triển nông nghiệp nơi vùng cao biên giới

Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới của Tổ quốc, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp. Những năm qua, tỉnh luôn xác định nông nghiệp là lĩnh vực trọng điểm và có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển bền vững. Đến nay, lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần giảm nghèo và xây dựng bức tranh vùng biên ngày một khởi sắc.


Lai Châu nỗ lực xóa mù chữ trong đồng bào dân tộc thiểu số

Xác định xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tạo nền tảng dân trí vững chắc để phát triển nguồn nhân lực, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm, chú trọng tới công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.Đề xuất