Động đất ở Nhật Bản: Sóng thần cao hơn 1 mét ở Fukushima

Lực lượng chức năng kiểm tra mực nước tại một bến cảng sau cảnh báo sóng thần do động đất ở Soma, tỉnh Fukushima ngày 22/11. Ảnh: AP/TTXVN

Đây là trận động đất với cường độ hơn 7 độ Richter đầu tiên tại Nhật Bản kể từ tháng 7/2014.

Theo cơ quan trên, một đợt sóng thần cao 1,4m đã xuất hiện tại cảng Sendai của tỉnh Miyagi vào lúc 8h03 sáng giờ địa phương (6h03 giờ Việt Nam), trong khi các khu vực ven biển tại Fukushima và Ibaraki chứng kiến những đợt sóng cao 0,9m. Lực lượng cứu hộ cho biết một số người đã bị thương nhẹ tại Fukushima.

Trả lời họp báo tại thủ đô Buenos Aires (Argentina), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ đánh giá thiệt hại do động đất và cung cấp những thông tin cần thiết cho người dân.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hiện vẫn chưa có thông tin gì về thiệt hại động đất hay sóng thần. Chính phủ sẽ tiếp tục cập nhận thông tin về thiệt hại, phối hợp chặt chẽ với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và nỗ lực hết sức để ứng phó thảm họa. Ông kêu gọi những người dân ở khu vực bị ảnh hưởng tuân theo chỉ dẫn sơ tán của nhà chức trách, chú ý theo dõi thông tin trên đài và truyền hình, cũng như hỗ trợ lẫn nhau.

Bộ Quốc phòng đã điều máy bay của SDF đến các khu vực ảnh hưởng để để kiểm tra thiệt hại.

Các dịch vụ sân bay và đường sắt đã bị gián đoạn, một số tàu tốc hành phải tạm ngừng hoạt động và các chuyến bay tại sân bay Sendai bị hủy.

Theo cảnh sát tỉnh Fukushima, đã xảy ra cháy tại tổ hợp dầu mỏ tại Iwaki vào lúc 6h15 giờ địa phương và được dập tắt sau 25 phút. Hiện chưa rõ vụ cháy này có phải do động đất gây ra không. Vụ việc không gây thương vong./.

Đề xuất