Đồng bào theo đạo ở huyện Thuận Châu chung sống hòa hợp

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, luôn quan tâm, giải quyết các nhu cầu chính đáng của đồng bào các dân tộc về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Toàn huyện có 3 tôn giáo chính là Phật giáo, Tin Lành và Công giáo hoạt động ổn định, các tín đồ cơ bản chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Dong bao theo dao o huyen Thuan Chau chung song hoa hop hinh anh 1Ta Khom - một trong những bản xa nhất ở xã Long Hẹ, là bản đặc biệt khó khăn với 30 hộ dân sinh sống, trong đó có 25 hộ theo đạo Tin Lành. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ta Khom một trong những bản xa nhất của xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu. Đây là bản đặc biệt khó khăn với 30 hộ dân sinh sống, trong đó có 25 hộ theo đạo Tin Lành. Vào chiều thứ Năm và sáng Chủ nhật hàng tuần, các hộ dân lại tới nhà nguyện của Điểm nhóm Tin Lành để sinh hoạt đạo. Tại đây, các tín đồ theo đạo được Mục sư giảng giải về việc sống văn minh, không cờ bạc, rượu chè, ma túy, đánh nhau, sống tốt đời đẹp đạo. Chính những lời răn dạy này đã giúp các hộ dân theo đạo nơi đây luôn sống hòa hợp, không có tình trạng uống rượu như trước kia và tập trung vào phát triển sản xuất, chăm sóc gia đình.

Ông Vàng A Dủa, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hẹ cho biết, các hộ gia đình không theo cũng như theo đạo chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước và địa phương, sống đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, địa phương thực hiện các chính sách, chương trình dự án tập trung vào địa bàn, hộ khó khăn để giúp đỡ.

Dong bao theo dao o huyen Thuan Chau chung song hoa hop hinh anh 2Mục sư giảng giải về việc sống văn minh, không cờ bạc, rượu chè, ma tuý, đánh nhau, sống tốt đời đẹp đạo đến các tín đồ. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Giống như Ta Khom, Chạ Lay A là bản khó khăn thuộc xã Co Mạ, huyện Thuận Châu. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là làm nương rẫy, chăn nuôi nhỏ lẻ, bản còn 18 hộ nghèo. Trong số 32 hộ dân thì có 21 hộ dân theo đạo Tin Lành.

Cuộc sống của vợ chồng anh Vàng A May ở bản Chạ Lay A, xã Co Mạ hòa thuận, cùng chăm sóc 3 con nhỏ. Trước đây, anh là bạn với men rượu không kể ngày đêm, không tập trung sản xuất, cuộc sống chỉ là một bóng tối che phủ. Sau khi theo đạo Tin Lành, được nghe những lời giảng giải, anh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2015, anh trở thành Điểm trưởng Điểm nhóm Tin Lành ở bản. Vợ chồng anh cùng chăm chỉ làm nương rẫy, cái đói không còn đeo bám. Theo đạo Tin Lành nhưng gia đình anh May vẫn gìn giữ phong tục, tập quán của người dân tộc Mông.

Dong bao theo dao o huyen Thuan Chau chung song hoa hop hinh anh 3Cứ chiều Thứ Năm và sáng Chủ nhật hằng tuần, người dân bản Ta Khom, xã Long Hẹ lại tới nhà nguyện của Điểm nhóm Tin Lành để sinh hoạt. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Trưởng bản Chạ Lay A Vàng A Nếnh cho hay, bản có 21 hộ dân theo đạo Tin Lành. Thời gian qua, nhiều hộ dân bị các đối tượng lôi kéo dụ dỗ và không tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, được sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, những hộ dân đó đã thay đổi nhận thức, chăm lo cho gia đình và phát triển sản xuất. Những hộ theo đạo Tin Lành và những hộ không theo đạo ở bản đều sống hòa hợp với nhau.

Trên địa bàn xã Co Mạ có 57 hộ, 275 nhân khẩu tại 11 bản theo đạo Tin lành Liên hữu Cơ đốc Việt Nam. Tuy nhiên, được sự quán triệt của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với chính quyền bản tuyên truyền, từ đó giữa người theo và không theo đạo đồng sức, đồng lòng, đoàn kết thống nhất trong cộng đồng.

Dong bao theo dao o huyen Thuan Chau chung song hoa hop hinh anh 4Những hộ dân theo đạo tập trung chăm lo cho gia đình và phát triển sản xuất. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu Đinh Mạnh Hùng thông tin, huyện thường xuyên phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại các xã, bản có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, giải quyết thấu đáo các nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo thuần túy và lành mạnh của nhân dân. Cùng với đó, huyện tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo đối với chính quyền cấp cơ sở và việc chấp hành tín ngưỡng, tôn giáo ở các điểm nhóm trên địa bàn; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc. Các tín đồ tôn giáo thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách của Nhà nước, nắm rõ và cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của các thế lực, phần tử lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo vào các mục đích mê tín dị đoan để trục lợi.

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện Thuận Châu cơ bản ổn định, nền nếp, tuân thủ pháp luật. Các chức sắc, chức việc, tín hữu, tín đồ các tôn giáo phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; sinh hoạt tôn giáo đi vào ổn định, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Quang Quyết

Tin liên quan

Hỗ trợ phụ nữ Sơn La phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Bằng nhiều hình thức, phong trào thi đua thiết thực và giải pháp sáng tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La đã chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế… tạo cơ hội cho chị em vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới.


Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện miền núi Thuận Châu

Thuận Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, có địa hình rộng lớn, đời sống, trình độ dân trí chưa cao, việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn. Với sự nỗ lực, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc tăng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn.Đề xuất