Đồng bào Khmer Sóc Trăng vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Những ngày này, phum, sóc của đồng bào Khmer rộn ràng trong không khí đón Tết. Dù những khó khăn do tình hình biến đổi khí hậu, hạn mặn hay đâu đó, mùa vụ chưa được như ý nhưng niềm vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây vẫn ngập tràn. 
 
Trai gái người dân tộc Khmer té nước trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây.
Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Theo ông Lý Bình Cang, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, dịp đón Tết Chôl Chnăm Thmây, tỉnh Sóc Trăng đã lập nhiều đoàn công tác đi chúc mừng, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ, người uy tín tiêu biểu, gia đình chính sách, có công với nước là người dân tộc Khmer; nhiều công trình, phần việc hỗ trợ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, thắp sáng đường quê… đã được gấp rút hoàn thành, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn Sóc Trăng khang trang, sạch đẹp, vui tươi hẳn lên. 

Giám đốc Điện lực tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Minh Hải cho biết, trước thềm Tết Chôl Chnăm Thmây, ngành Điện đã tăng cường đưa điện về nông thôn, kéo điện sinh hoạt cho hơn 4.300 hộ dân, trong đó có 1.150 hộ Khmer. Điện lực tỉnh đã hoàn thành Dự án trạm biến điện 110kV Cù Lao Dung và đường dây đấu nối đưa vào vận hành từ cuối quý 1/2017. Tới đây sẽ có thêm nhiều hộ dân Khmer có điện sinh hoạt. 

Vui mừng trước cảnh phum sóc đổi mới, ông Lâm Rượl ở xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề cho biết: Trước đây, người dân địa phương không có đường, có điện, con em phải đi học xa. Nhờ Nhà nước, chính quyền đầu tư đưa điện, kéo nước sạch sinh hoạt về, hướng dẫn cách phát triển sản xuất nên đời sống người dân đã được nâng lên. Giờ đây ở địa phương, nhiều hộ đã có đời sống khá giả nhờ nuôi tôm, nuôi bò, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đồng bào phấn khởi lắm. 

Đồng bào Khmer đón tết cổ truyền tại chùa. Ảnh: Kim Há/TTXVN

Đồng bào Khmer ở Mỹ Tú, Long Phú, Cù lao Dung năm nay đã khắc phục hạn mặn mở rộng diện tích trồng màu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, giảm diện tích trồng lúa, đầu tư nuôi bò, nuôi thủy sản và đầu tư các mô hình, cây trồng mới, bước đầu đã đem lại hiệu quả, có thêm thu nhập để vui đón Tết. Nhiều hộ nghèo Khmer được tặng bò nuôi hoặc hỗ trợ vay vốn nuôi bò sữa, bò thịt theo dự án phát triển đàn bò của tỉnh. Một số hộ đã thoát nghèo từ những con bò sữa đầu tiên nay đã phát triển đàn lên nhiều con, chăn nuôi theo mô hình liên kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển. 

Năm nay, tỉnh Sóc Trăng được Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ chọn làm điểm tổ chức họp mặt Tết Chôl Chnăm Thmây của cả vùng đồng bào Khmer Nam bộ vào ngày 7/4. Buổi họp mặt diễn ra đông vui với sự tham dự của 900 đại biểu là sư sãi, người Khmer có uy tín, cán bộ làm công tác dân tộc ở các tỉnh, thành trong khu vực. Đặc biệt, buổi họp mặt còn có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... 

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng tặng quà sư sãi Khmer.
Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Nói về các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào Khmer Sóc Trăng, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Nhiều năm qua, Sóc Trăng đã thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc, góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của đồng bào. Các Chương trình 134, 135, 167 đầu tư phát triển vùng đồng bào đặc biệt khó khăn, thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nhà ở, vốn, con giống cây trồng… ở vùng đồng bào Khmer. Kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc. Năm 2016, toàn tỉnh có hơn 8.000 hộ dân thoát nghèo, trong đó có hơn 3.500 hộ là đồng bào Khmer; 16.000 hộ có điện, trong đó có hơn 5.500 hộ dân Khmer... Nhờ đó, diện mạo nông thôn của vùng đồng bào Khmer đã có nhiều đổi thay, mức sống, mức hưởng thụ cả về vật chất lẫn tinh thần của bà con ngày một nâng cao.

Những ngày cận Tết Chôl Chnăm Thmây, về vùng nông thôn Sóc Trăng, những phum, sóc đồng bào Khmer, chúng tôi thấy nhiều ngôi nhà tường mới khang trang, những con đường mới, những ngôi chùa được trang hoàng lộng lẫy. Đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đang vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây và ngày càng tin tưởng vào Đảng và Nhà nước với những chính sách, sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào dân tộc...

Đề xuất