Đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đón lễ Sene Đôlta trên tinh thần đoàn kết, an toàn, tiết kiệm

Lễ Sene Đôlta (Sen Đôn-ta) truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16-18/9. Nhân dịp lễ Sene Đôlta truyền thống của đồng bào Khmer, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức thăm viếng, tặng quà tại 92 điểm chùa Khmer trong tỉnh; gặp gỡ, động viên, chúc mừng người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, cán bộ lão thành, gia đình chính sách, hưu trí, người dân tộc tiêu biểu, hộ gia đình Khmer nghèo, khó khăn.

Dong bao Khmer o Soc Trang don le Sene Dolta tren tinh than doan ket, an toan, tiet kiem hinh anh 1Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng do ông Dương Sà Kha làm trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng các vị sư sãi cùng cán bộ hưu trí dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Ngày 15/9, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng lễ Sene Đôlta Hòa thượng Dương Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Prếk On Đớk (chùa Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên).

Đến thăm Hòa thượng Dương Nhơn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chúc thọ Hòa thượng và chúc Hòa thượng cùng các vị sư sãi, bà con phật tử Khmer đón Lễ Sene Đôlta thật vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã đánh giá cao những đóng góp quý báu của Hòa thượng, các vị sư sãi và bà con phật tử cho sự phát triển chung của địa phương, của tỉnh. Qua đó, đồng chí mong muốn trong thời gian tới, với uy tín của mình, Hòa thượng, các vị sư sãi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con phật tử thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng phát triển.

Dong bao Khmer o Soc Trang don le Sene Dolta tren tinh than doan ket, an toan, tiet kiem hinh anh 2Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng quà Hòa thượng Tăng Nô, Trụ trì Chùa Khleang (phường 6, thành phố Sóc Trăng) nhân Lễ Sene Dolta. Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Hòa thượng Dương Nhơn đã cảm ơn đến Bí thư Tỉnh ủy cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng Lễ Sene Đôlta; hứa sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh do ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lễ Sene Đôlta các cán bộ hưu trí tiêu biểu người Khmer và sư sãi các chùa trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng do ông Dương Sà Kha làm Trưởng đoàn cũng đã đến thăm và chúc mừng các vị sư sãi cùng cán bộ hưu trí dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Sóc Trăng và huyện Châu Thành.

Tại các nơi đến, đại diện Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban mhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống các vị sư sãi, cán bộ hưu trí cùng gia đình; nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh luôn tích cực quan tâm triển khai đồng bộ, kịp thời các chủ trương, chính sách về dân tộc của Đảng, Nhà nước; qua đó góp phần thúc đẩy đời sống vật chất, tinh thần của bà con Khmer tại các vùng sâu, vùng xa. Thành quả đó có sự đóng góp của các vị sư sãi, nhất là những cán bộ hưu trí tiêu biểu người Khmer trong tỉnh.

Trong thời gian tới, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tin tưởng rằng, đồng bào, các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ người Khmer trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu cùng với các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội. Đồng bào Khmer trong tỉnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19, góp phần đem lại cuộc sống ấm no, an lành đến mọi người, mọi nhà và đón mùa lễ Sene Đôlta 2020 thật an toàn, tươi vui và tiết kiệm.

Dong bao Khmer o Soc Trang don le Sene Dolta tren tinh than doan ket, an toan, tiet kiem hinh anh 3Ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và đoàn công tác đến thăm, chúc mừng lễ Sene Dolta Hòa thượng Dương Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Prếk On Đớk (chùa Cần Đước, xã Thạnh Phú huyện Mỹ Xuyên). Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer ở các phum sóc và điểm chùa được tổ chức an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đề cao tinh thần chống dịch COVID-19.

Tại chùa Serey Kandal (thị xã Vĩnh Châu), trong các buổi lễ, bà con giữ khoảng cách nhất định, không tập trung đông. Các vị sư sãi trong chùa cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con về các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang tại những khu vực đông đúc.

Lễ Sene Đôlta là một trong 3 lễ truyền thống lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ, còn có tên gọi khác là Pchum Ben - nghĩa là mùa tựu phúc đức. Đây là một trong những lễ mang ý nghĩa lớn về lòng hiếu kính của con cháu, thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

Chanh Đa

Tin liên quan

Đồng bào Khmer phấn khởi đón mừng lễ Sene Dolta

Vượt qua những yếu tố bất lợi của thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19, nông dân Sóc Trăng vẫn có được vụ mùa sản xuất thắng lợi cả về năng suất lẫn giá bán. Đối với đồng bào Khmer Sóc Trăng, niềm vui như được nhân lên thêm khi những ngày lễ truyền thống Sene Dolta đang đến gần. Phum sóc như được tiếp thêm động lực và sức sống mới trong những ngày lễ và vụ sản xuất tới.


Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón lễ Sene Đônta trong niềm vui phát triển

Đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung đang bước vào những ngày lễ chính của lễ Sene Đônta (Cúng Ông bà) truyền thống với niềm hân hoan, vui tươi và phát triển. Hòa chung không khí chung của ngày lễ, hơn 400 nghìn đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng cũng đón ngày lễ lớn của dân tộc với nhiều hoạt động, cùng niềm tin phát triển. Lễ Sene Đônta của đồng bào Khmer năm nay diễn ra trong 2 ngày chính là 28 và 29/9, cũng rơi vào 2 ngày cuối tuần nên mọi hoạt động thăm, chúc, tổ chức có phần vui hơn mọi năm.


Đồng bào Khmer Trà Vinh mừng Lễ Sene Dolta

Những ngày này về phum sóc ở Trà Vinh, đồng bào Khmer đang rộn ràng đón Lễ Sene Dolta - một trong ba lễ truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ (Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sene Dolta và Lễ hội Ok Om Bok). Lễ Sene Dolta diễn ra vào những ngày cuối tháng 8 theo Phật lịch. Năm nay, Lễ Sene Dolta diễn ra từ ngày 27-29/9 dương lịch.Đề xuất