Đồng bào Chăm vui tết Roya Haji

Một góc thánh đường Hồi giáo Mubarak ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu.
Ảnh: Công  Mạo

Vào dịp này, người Chăm Islam tạm gác lại công việc làm ăn, buôn bán, đến thánh đường hành lễ nhiều hơn để có nhiều ân phước; Các gia đình sửa soạn lại nhà cửa, trang trí đèn hoa rực rỡ để đón mừng lễ Roya Haji.

Cộng đồng dân tộc Chăm ở An Giang hiện có hơn 17.000 người theo đạo Hồi, sinh hoạt ở 12 thánh đường và 16 tiểu thánh đường tại 9 xóm, ấp thuộc thị xã Tân Châu và 4 huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành, Phú Tân. Ảnh: Công  Mạo

Người Chăm Islam gọi lễ Roya Haji là “Roya yêu thương”. Vào dịp lễ Roya Haji, bà con thường dành thời gian để tụ họp gia đình, đi thăm bạn bè, người thân và tặng họ những món quà ý nghĩa. Trẻ em được bố mẹ mua cho những trang phục mới, còn các bộ đồ cũ được tặng cho người nghèo. Đặc biệt, các gia đình, tín đồ Muslim (người theo đạo Hồi) khá giả sẽ thực hiện nghi thức Kurbal Bayram (lễ Hiến sinh), mua gia súc (bò, dê, cừu) mổ thịt để làm lễ, sau đó lấy thịt phân phát cho bà con trong làng để cùng chia sẻ niềm vui trong lễ Roya Haji.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Võ Anh Kiệt (thứ 6 trái qua) tặng quà cho các vị trong Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang, các giáo cả, Ban quản trị và đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu. Ảnh: Công  Mạo

Năm 2019 là năm đầu tiên tỉnh An Giang tổ chức buổi họp mặt các vị giáo cả, người có uy tín, nhân sĩ trí thức tiêu biểu dân tộc Chăm, đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Chăm sinh sống trên địa bàn.
Công  Mạo

Đề xuất