Đồng bào Chăm Bình Thuận vui Tết Ramưwan

Ngày 16/6/2015, tất cả các họ tộc người Chăm theo đạo Bà Ni sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã tập trung về nghĩa trang người Chăm ở huyện Bắc Bình để cùng nhau làm Lễ tảo mộ, cúng bái và mời tổ tiên về đón Tết với con cháu.

Dong bao Cham Binh Thuan vui Tet Ramuwan hinh anh 1
Người Chăm Bình Thuận cúng tảo mộ trong ngày Tết Ramưwan. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Đây là phần lễ quan trọng nhất mở đầu cho Tết Ramưwan - Tết cổ truyền mang đậm nét văn hóa dân tộc của người Chăm theo đạo Bà ni. Với ý nghĩa để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt.

Dong bao Cham Binh Thuan vui Tet Ramuwan hinh anh 2
Nghi thức cúng tảo mộ trong ngày Tết Ramưwan. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Tết Ramưwan của người Chăm gồm nhiều nghi lễ như: Lễ tảo mộ, lễ Và ha, lễ cúng bái tổ tiên tại nhà và tháng chay niệm Ramadan tại chùa, tháp…

Dong bao Cham Binh Thuan vui Tet Ramuwan hinh anh 3
Hàng nghìn người cùng về Bắc Bình thực hiện nghi lễ cúng tảo mộ trong ngày Tết Ramưwan. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

Độc đáo Lễ tảo mộ Ramưwan của đồng bào Chăm ở Bình Thuận

Sáng 11/4 (nhằm ngày 29/8 Hồi lịch), đồng bào Chăm ở Bình Thuận đã tập trung về tại nghĩa trang người Chăm (hay còn gọi là động đỏ) ở xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) để thực hiện nghi thức tảo mộ ông bà, tổ tiên, mở đầu cho Tết Ramưwan cổ truyền của người Chăm theo đạo Hồi giáo (Bà Ni) sống ở Bình Thuận.


Giúp đồng bào Chăm ở Ninh Thuận vui đón tết Ramưwan vui tươi, an toàn và tiết kiệm

Để đồng bào Chăm theo đạo Bàni và Islam vui đón năm mới, Tết cổ truyền Ramưwan năm 2021 thật sự vui tươi, an toàn, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương có đồng bào Chăm theo đạo sinh sống tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo an ninh, an toàn để bà con hưởng mùa tết thật đầm ấm.


Người Chăm vui tết Ramưwan

Khác với lễ Ramadan của người Hồi giáo Islam, Tết Ramưwan của người Chăm Bàni là sự kết hợp của nhiều nghi lễ truyền thống như: Lễ tảo mộ, lễ cúng bái tổ tiên tại nhà và tháng chay niệm Ramadan của các thầy Char tại chùa, tháp…


Đồng bào Chăm Bình Thuận đón Tết Ramưwan ấm cúng, tiết kiệm

Ngày 14/5, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận cùng với các sở, ngành và địa phương đã đến thăm và chúc Tết Ramưwan năm 2019 của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni) trên địa bàn tỉnh.


Đồng bào Chăm ở Bình Thuận rộn ràng đón Tết Ramưwan 2018

Trong 2 ngày 14-15/5, đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni ở Bình Thuận tập trung về các động (nghĩa trang của người Chăm) để cùng tảo mộ, cúng bái tổ tiên, ông bà. Đây là nghi thức quan trọng nhất, mở đầu cho Tết cổ truyền Ramưwan của người Chăm.


Thăm và chúc Tết Ramưwan đồng bào Chăm Hồi giáo

Ngày 6/6, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận cùng với các sở, ngành và địa phương đã đến thăm và chúc Tết Ramưwan năm 2017 của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo trên địa bàn tỉnh.


Làng Chăm Lương Tri đón Ramưwan

Về thôn Lương Tri (xã Nhơn Sơn, Ninh Sơn - Ninh Thuận) những ngày này, mới cảm nhận được không khí nhộn nhịp chuẩn bị vui đón Ramưwan năm 2016 của đồng bào Chăm theo đạo Bàni. Ramưwan năm nay, dù trong điều kiện hạn hán xảy ra trên địa bàn nhưng được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con được ổn định.Đề xuất