Đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu Hội An

Ngày 5/2, (Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão), tại phố cổ Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu Hội An.

Don nhan danh hieu Di san van hoa phi vat the quoc gia Tet Nguyen tieu Hoi An hinh anh 1Người dân khắp nơi về Hội An viếng chùa trong dịp Tết Nguyên tiêu. Ảnh:hoian.gov.vn

Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn chia sẻ: Những giá trị đặc trưng của Tết Nguyên tiêu ở Hội An là kết quả của quá trình giao thoa giữa các nền văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa tại thương cảng quốc tế Hội An, được các thế hệ người dân nơi đây trân trọng giữ gìn và nay đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tết Nguyên tiêu ở Hội An bao đời nay không chỉ riêng cộng đồng người Việt mà cả cộng đồng người Hoa tổ chức với nhiều nghi thức tế lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt vui chơi giải trí cộng đồng tạo thành một lễ hội truyền thống, tập quán xã hội đặc trưng của cư dân Hội An.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hội An, mỗi cộng đồng cư dân địa phương có tục lệ cúng tế Tết Nguyên tiêu theo cách riêng nhưng có điểm chung là nhân ngày rằm đầu tiên của một năm, người dân bày tỏ tấm lòng tôn kính đối với các chư vị Phật, vị thần và bậc tiền nhân. Người dân cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đồng thời tổ chức lễ hội mừng xuân để bước vào một năm mới với bao ước vọng tốt đẹp. Đây vừa là dịp lễ hội, ngày cúng tế cầu an, tế tự, xin lộc đầu năm ở nhiều di tích tín ngưỡng trên địa bàn thành phố và các hội quán trong khu phố cổ Hội An. Đây sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu Hội An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu nhấn mạnh, Tết Nguyên tiêu Hội An vinh dự đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự trân trọng và ghi nhận của Nhà nước đối với di sản này.

“Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa là niềm vui, niềm tự hào to lớn của chính quyền và nhân dân thành phố Hội An, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân - chủ thể di sản đã đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam. Di sản này chắc chắc sẽ trở thành sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo đối với du khách mỗi khi đến Di sản Văn hóa thế giới Hội An” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu kỳ vọng.

Đoàn Hữu Trung

Tin liên quan

Tết Nguyên tiêu của người Hoa trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5” diễn ra vào chiều tối ngày 05/7 vừa qua với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: “Nguyên tiêu thịnh hội”; chiếu phim về lễ hội Nguyên tiêu quận 5 qua 30 năm (1990- 2020); diễu hành nghệ thuật; chương trình văn hóa nghệ thuật đặc trưng của các cộng đồng người Hoa; triển lãm xe hoa đăng, tranh thủy mặc, thư pháp, đố đèn... với hơn 600 diễn viên từ các đoàn nghệ thuật, các đoàn lân sư rồng trong cộng đồng người Hoa Quận 5 biểu diễn. Trang thông tin điện tử báo ảnh DT&MN (TTXVN) trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện trên.


Công nhận “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 5/7, Ủy ban nhân dân Quận 5 tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp cho “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh” tại Trung tâm Văn hóa Quận 5.Đề xuất