Đồn biên phòng Phúc Sơn cánh tay nối dài của y tế cơ sở vùng biên

Được triển khai ở những bản làng vùng sâu nhất, xa nhất, khó khăn nhất dọc biên giới Nghệ An, chỉ trong thời gian ngắn, mô hình “Tủ thuốc biên cương” của Bộ đội biên phòng Nghệ An đã mang lại hiệu quả rõ nét. Không chỉ kịp thời cứu chữa hàng trăm trường hợp cấp cứu, hoạt động của “Tủ thuốc biên cương” đã đóng góp vai trò rất lớn trong việc thay đổi nhận thức, nâng cao sức khỏe cho người dân, xứng đáng là cánh tay nối dài của y tế cơ sở vùng biên giới Nghệ An.

Don bien phong Phuc Son canh tay noi dai cua y te co so vung bien hinh anh 1Cán bộ quân y Đồn biên phòng Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) đến thăm khám tận nhà cho những người già neo đơn, người khuyết tật không thế đến trạm xá khám. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

 Thay đổi tích cực nhận thức của người dân nơi biên cương

Từ 3 năm nay, bà con 4 thôn biên giới: Vều 1, Vều 2, Vều 3, Vều 4 thuộc xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã quen với hình ảnh các cán bộ quân y Đồn biên phòng Phúc Sơn đến khám bệnh tận nhà cho người dân. Tại Trạm biên phòng bản Vều 2, nơi đặt “ Tủ thuốc biên cương” bà con có thể đến khám bệnh và được phát thuốc miễn phí bất cứ khi nào, không kể ngày hay đêm. Những trường hợp nặng, bà con đều được các cán bộ nơi đây tận tình hướng dẫn lên các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên.

Bà La Thị Chiến, bản Vều 2, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, từ ngày bộ đội biên phòng mở mô hình “Tủ thuốc biên cương”, bà con nơi đây không còn phải lặn lội đi hơn 20km ra Trạm y tế xã để khám bệnh nữa. Bản thân bà năm nay đã 75 tuổi, sức khỏe yếu, con cái đều mất sớm nên chỉ sống một mình, rất vất vả. Trước đây mỗi lần trái gió trở trời, đau ốm cũng cố chịu đựng bởi muốn đi khám bệnh phải nhờ người thân chở đi khám ở trạm y tế rất xa. Nhưng từ khi Đồn biên phòng Phúc Sơn mở “Tủ thuốc biên cương”, cứ mỗi lần đau ốm chỉ cần gọi điện là cán bộ quân y đều bố trí thời gian đến thăm khám, cho thuốc, sức khỏe nhờ đó cải thiện rất nhiều.

Don bien phong Phuc Son canh tay noi dai cua y te co so vung bien hinh anh 2 Người dân đến khám, nhận thuốc miễn phí tại “Tủ thuốc biên cương”. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Cách trung tâm xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn gần 30km, dù con đường đã được đổ bê tông nhưng để vào bản Huổi Pốc, phải vượt qua những con đèo dựng đứng với nhiều khúc cua tay áo mà những người lần đầu đến không dám đi. Đồng bào nơi đây 100% là dân tộc Mông, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, nên lâu nay việc khám chữa bệnh chủ yếu dùng lá cây, rễ cây, nếu không khỏi thì phải mới thầy mo về cúng. Nhưng, từ khi Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn lập tổ công tác cố định, xây dựng “Tủ thuốc biên cương”, nhận thức của bà con đã có nhiều thay đổi tích cực.

Don bien phong Phuc Son canh tay noi dai cua y te co so vung bien hinh anh 3Người dân được khám, cấp phát thuốc miễn phí khi đến với “Tủ thuốc biên cương”. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Ông Lầu Chống Nhìa, bản Huổi Pốc, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cho biết, trước đây khi tổ công tác cố định chưa có, người dân mỗi khi đau ốm chỉ dùng lá cây hoặc mời thầy mo để chữa bệnh. Đường đi lại khó khăn nên bà con rất ngại đi trạm y tế xã thăm khám, đến khi bệnh nặng bà con đưa đi cấp cứu thì phải trở về giữa chừng vì chưa đến thì người bệnh đã mất. Hơn một năm này, từ khi bộ đội biên phòng triển khai “Tủ thuốc biên cương” người dân đã dần thay đổi nhận thức, mỗi khi đau ốm đều tìm đến nhờ các cán bộ quân y thăm khám, thuốc cũng được cấp miễn phí nên bà con rất vui.

Thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Đại uý Đặng Văn Tuyến, nhân viên quân y Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cho biết, đồng bào nhận thức còn thấp, không quen với việc sử dụng thuốc Tây. Vì vậy, khi đơn vị lập tổ công tác cố định và triển khai “Tủ thuốc biên cương”, nhiệm vụ đầu tiên của anh em trong tổ phải kết hợp với già làng, trưởng bản, tích cực vận động người dân mỗi khi đau ốm phải ra trạm thăm khám. Nếu không đi được, chỉ cần gọi điện là anh em quân y sẽ vào tận nhà để khám, cấp thuốc cho bà con, chứ không dùng các loại lá cây hay mời thầy cúng chữa bệnh. Bây giờ bà con đã tin tưởng, quý mến. Mỗi tháng đơn vị khám cho 60-80 lượt người; ngoài việc thăm khám bệnh, tổ còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, mạng lưới y tế thôn bản tích cực tuyên truyền cho người dân các chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, cách phòng chống các bệnh thường gặp... Riêng trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, mỗi cán bộ thực sự là một tuyên truyền viên, đến tận các gia đình tuyên truyền công tác phòng chống dịch, sự cần thiết phải tiêm vaccine.

Don bien phong Phuc Son canh tay noi dai cua y te co so vung bien hinh anh 4Mỗi tháng, “Tủ thuốc biên cương” của Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (thôn Huổi Pốc, xã Nậm Cắn) khám chữa bệnh cho 60-80 lượt người. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Hiện, Bộ đội biên phòng Nghệ An đang duy trì hoạt động 8 “Tủ thuốc biên cương”. Trong đó, có 6 “Tủ thuốc biên cương” được triển khai tại 6 Trạm xá quân dân y; 2 “Tủ thuốc biên cương” được triển khai tại 2 Tổ công tác của Đồn Biên phòng Phúc Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Khó khăn nhất hiện nay là nguồn thuốc, vật tư y tế cho các tủ thuốc còn hạn chế. Dù các đơn vị đã kêu gọi được một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ nhưng đa số nguồn thuốc hiện nay vẫn là các loại thuốc trang cấp cho các đơn vị nhưng chưa dùng hết.

Don bien phong Phuc Son canh tay noi dai cua y te co so vung bien hinh anh 5Đa số vẫn thuốc vẫn là các loại thuốc trang cấp cho các đơn vị chưa dùng hết. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Theo Đại tá Hồ Hữu Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, từ khi thành lập đến nay, mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã tổ chức khám, cấp cứu, điều trị, cấp phát thuốc cho hàng nghìn lượt người dân, đặc biệt có cả người dân của nước bạn Lào. Cùng y tế địa phương, mô hình đã thực hiện nhiều chương trình y tế trên địa bàn như: phòng chống sốt rét, tiêm chủng mở rộng, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống thiên tai, dịch bệnh...

Mô hình đã góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế-xã hội, ổn định an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục kêu gọi, tranh thủ giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp để đầu tư, trang bị thuốc cho tủ thuốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo các đồn khảo sát các địa bàn vùng sâu, vùng xa có đủ điều kiện hoặc theo nhu cầu của người dân, vận động xây dựng các "Tủ thuốc biên cương".

Có thể thấy, hoạt động hiệu quả của mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã có sức lan tỏa lớn, không chỉ góp phần làm thay đổi quan điểm chữa bệnh của đồng bào mà qua hoạt động thăm khám, mối đoàn kết quân dân nơi biên cương ngày càng trở nên bền chặt hơn.

Văn Tý

Tin liên quan

Lai Châu phát huy vai trò của y tế cơ sở trong phòng, chống dịch COVID-19

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, với vai trò là y tế tuyến gần nhất, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã và đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, quyết liệt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng và an toàn cho người dân trên địa bàn, góp phần đẩy lùi dịch COVID-19.


Trạm Y tế xã phải được coi là nền tảng cơ bản quản lý, chăm sóc sức khỏe nhân dân suốt cuộc đời

Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 10/11, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đề nghị các địa phương quan tâm tới hoạt động của Trạm Y tế xã, coi "Trạm Y tế xã là nền tảng cơ bản trong vấn đề quản lý, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo mỗi người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe phù hợp trong suốt cả cuộc đời".


Kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam:

Lai Châu là tỉnh vùng sâu vùng xa, biên giới, giao thông chia cắt nên đi lại rất khó khăn, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, mạng lưới y tế cơ sở được tỉnh Lai Châu quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực nên chất lượng khám chữa bệnh cho người dân được nâng lên.Đề xuất