Đối thoại tìm nguyên nhân gạo hỗ trợ người dân huyện Hàm Yên có mùi hôi

Qua rà soát, dịp Tết Nguyên đán 2020, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ 55.980 kg gạo, cấp cho 1054 hộ với 3.732 khẩu, mỗi khẩu nhận 15 kg gạo, kinh phí hơn 671 triệu đồng. Đến ngày 20/1/2020, huyện Hàm Yên đã hoàn thành cấp gạo cho những hộ thuộc diện được hỗ trợ theo quy định. Trong đó, xã Thái Hòa có 76 hộ, 184 khẩu được hỗ trợ 2.760 kg gạo, kinh phí hơn 33,1 triệu đồng.

Gần đây một số hộ dân tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên có ý kiến gạo hỗ trợ có mùi hôi, kém chất lượng. Nhận được thông tin phản ánh, UBND huyện Hàm Yên đã chỉ đạo UBND xã Thái Hòa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của 76 hộ được hỗ trợ gạo. Tại hội nghị, đa số các hộ khẳng định, thời tiết mưa phùn kéo dài, độ ẩm cao nếu không có đồ dùng để bảo quản gạo sẽ xảy ra tình trạng gạo có mùi hôi.

Bà Nguyễn Thị Bình, huyện Hàm Yên cho biết: dịp Tết Nguyên đán vừa qua gia đình tôi được hỗ trợ gạo, sau khi nhận gạo hỗ trợ, tôi dùng hòm gỗ để bảo quản, tránh ẩm, mốc. Qua những ngày sử dụng, cảm nhận chất lượng gạo vẫn đảm bảo, không có mùi hôi, cơm dẻo.

Ông Nguyễn Việt Thảo, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên cho biết, gia đình thuộc hộ nghèo, có 5 khẩu, được hỗ trợ 75 kg gạo trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Gia đình sử dụng gạo hỗ trợ, sau khi nấu cơm không có mùi hôi, cơm dẻo.

Lắng nghe những ý kiến của người dân, đại diện UBND xã Thái Hòa khẳng định, số lượng gạo hỗ trợ cho người dân tại địa bàn dịp Tết Nguyên đán vừa qua đảm bảo chất lượng, đúng theo quy định. Tuy nhiên, trong thời gian bảo quản, có 2 hộ dân ở xã Thái Hòa không sử dụng các đồ dùng cần thiết để bảo quản dẫn đến gạo có mùi hôi.

Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến và nhận được những phản hồi về việc hỗ trợ gạo dịp vừa qua. Qua đó, đa số người dân đều khẳng định chất lượng gạo hỗ trợ đảm bảo thơm ngon. UBND xã Thái Hòa đã thông báo, nếu hộ dân nào còn băn khoăn về chất lượng gạo hỗ trợ thì sẽ được UBND xã đổi gạo khác để sử dụng và 100% người dân bày tỏ không có ý định đổi gạo khác.
Quang Cường

Đề xuất