Đổi thay vùng cam Văn Chấn

Cây cam được đưa vào trồng ở Văn Chấn đã hàng chục năm nay. Những giống cam cũ của địa phương đã bắt đầu thoái hóa, nhiều sâu bệnh, năng suất thấp, chất lượng quả không cao... Nguyên nhân chủ yếu do người dân trồng cam tự tạo giống cây, hoặc xin, mua giống không rõ nguồn gốc về để trồng. 

Năm 2010, Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo thành công giống cam V2, một giống cam sinh trưởng tốt và cho năng suất, chất lượng quả cao. Sau khi được đưa vào trồng thử nghiệm ở Văn Chấn theo đúng kỹ thuật, cam V2 phát triển tốt, cho sản lượng cao, mẫu mã quả đẹp, đồng đều, chất lượng quả thơm ngon hơn nhiều so với các loại cam trồng tại địa phương. Các hộ dân trồng cam ở đây đã từng bước phá bỏ các vườn cam cũ để trồng thay thế bằng giống cam mới, tạo nên những bước chuyển biến rõ rệt về chất lượng cam Văn Chấn. 

Ảnh minh họa

Nhà bà Phùng Thị Bích, thôn Khe Bút, xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái hiện đang có hơn 400 gốc cam, mỗi năm thu về gần 700 triệu đồng. Bà Bích cho biết, bên cạnh việc trồng đúng kỹ thuật và có thị trường đầu ra ổn định, một phần quan trọng làm nên hiệu quả kinh tế của vườn cam chính là việc chuyển đổi từ giống cam cũ sang giống cam mới V2. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại, những năm gần đây, bà Bích chuyển sang trồng giống cam mới. Hiện nay, nhà bà Bích đã trồng được 200 gốc cam giống mới V2 và đã bắt đầu cho quả. 

Bà Bích chia sẻ, giống cam mới V2 cho năng suất, chất lượng cao hơn, ít sâu bệnh nên công chăm sóc ít hơn. Chất lượng quả ngon, mẫu mã đẹp nên giá mỗi kg cam giống mới V2 trung bình cao gấp 2 lần cam giống cũ. Để cải tạo vườn cam, tới đây gia đình bà sẽ tiếp tục phá bỏ những gốc cam giống cũ đã cằn cỗi để thay thế bằng cam giống mới V2. 

Trên 70% số hộ dân trong xã Minh An, huyện Văn Chấn trồng cam với tổng diện tích trên 300 ha; trong đó, có trên 100 ha đã cho thu hoạch. Ông Triệu Đức Quý, Chủ tịch UBND xã Minh An cho biết, xã Minh An cũng đang triển khai đề án của huyện Văn Chấn về phát triển vùng cam; trong đó, hỗ trợ các hộ trồng cam chuyển đổi sang trồng giống cam mới V2 với năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao, thay thế những diện tích cam giống cũ đã thoái hoá, năng suất thấp. Đồng thời, cũng tiếp tục mở rộng vùng sản xuất cam theo kế hoạch của huyện Văn Chấn. 

Thị trấn Nông trường Trần Phú cũng là một trong những địa phương tiên phong ở Văn Chấn đưa cây cam vào sản xuất. Nhiều hộ gia đình ở đây có thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng từ trồng cam. Với khoảng 400 ha cam các loại, sản lượng cam toàn thị trấn hiện nay đạt khoảng 4.000 tấn. 

Theo ông Đỗ Anh Thiện, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Trần Phú, cây cam được thị trấn coi là cây trồng chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương. Để tiếp tục nâng cao giá trị cho loại cây trồng này, địa phương chủ trương tích cực chuyển đổi giống cam mới V2, tiếp tục mở rộng diện tích, tăng sản lượng, đồng thời sẽ đẩy mạnh việc quảng bá rộng rãi sản phẩm cam Văn Chấn ra thị trường. 

Hiện nay, toàn huyện Văn Chấn có hơn 1.300 ha cam, quýt đang cho thu hoạch, trong đó có hàng trăm ha cam giống mới V2, cho quả đạt chất lượng cao. Với năng suất trung bình 12 -15 tấn/ha mỗi năm, tổng sản lượng cam toàn huyện Văn Chấn hiện đạt trên 8.000 tấn. Để nâng cao giá trị của cam Văn Chấn, huyện Văn Chấn đã phê duyệt Đề án “Phát triển vùng cam, quýt các xã, thị trấn vùng ngoài của huyện, giai đoạn 2016 – 2020” . Đề án sẽ hỗ trợ giá cây giống, tư vấn quy hoạch, đầu tư vườn ươm... giúp các hộ trồng cam, hướng đến mục tiêu nâng sản lượng cam của Văn Chấn lên 15.000 - 20.000 tấn mỗi năm. Đề án hướng tới việc phát triển Văn Chấn thành những vùng sản xuất hàng hóa và tiến tới xây dựng vùng cam an toàn theo tiêu chuẩn VietGap để mở rộng thị trường tiêu thụ cam Văn Chấn, hướng tới việc xuất khẩu loại quả có giá trị kinh tế cao này. 

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Chấn cho biết, giống cam V2 sinh trưởng khỏe hơn các loại cam cũ, ít sâu bệnh, lại cho sản lượng và chất lượng cao hơn. Huyện Văn Chấn đã phối hợp với các nhà khoa học cùng các đơn vị cung cấp dịch vụ để giúp cho bà con nông dân từng bước chuyển đổi sang trồng giống cam mới; đồng thời xây dựng các mô hình ứng dụng tối đa khoa học kỹ thuật, phương thức sản xuất mới theo hướng đạt tiêu chuẩn ViệtGap, từng bước giúp các hộ trồng cam ở Văn Chấn nâng cao chất lượng giá trị nhãn hiệu cam Văn Chấn. 

Nhờ quy hoạch phát triển vùng kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên, Văn Chấn đã chuyển dịch thành công cơ cấu giống cây trồng, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Cam Văn Chấn đã được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể. Việc phát triển vùng cam giống mới năng suất cao, đạt chất lượng, sạch, an toàn theo hướng hàng sản xuất hàng hóa, từ đó giúp nâng cao thu nhập cho người trồng cam là mục tiêu huyện Văn Chấn đang hướng tới./. 


Đề xuất