Đổi thay ở nơi vinh dự mang họ của Bác Hồ


Cánh đồng lúa nước của người Bh’noong
Một buổi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đòng bào  Bh’noong 

Từ khi có ánh sáng của cách mạng, có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, người Bh’noong đã đứng lên cùng các dân tộc anh em một lòng đi theo Đảng đấu tranh giành lại độc lập cho Tổ quốc. Trong quá trình đó, người Bh’noong vinh dự lấy họ Hồ làm họ của mình. Đối với đồng bào Bh’noong ở huyện Phước Sơn được mang họ của Bác Hồ kính yêu là một niềm tự hào và là tài sản tinh thần quý báu của cả cộng đồng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.         
Một bản của người Bh’noong nằm ở lưng chừng núi
Một buổi họp dân bản để bàn cách làm kinh tế gia đinh
Trao đổi kinh nghiệm trồng lúa nước

  Huyện Phước Sơn có 12 xã và thị trấn với dân số hơn 24.590 người gồm nhiều thành phần dân tộc khác nhau cùng chung sống; trong đó người Bh’noong chiếm khoảng 65% dân số toàn huyện. Những năm qua cùng với các dân tộc anh em khác, đồng bào Bh’noong đã góp phần tích cực vào sự phát triển của mảnh đất Phước Sơn. Hiện nay, thu nhập bình quân theo đầu người của huyện đạt gần 8 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ nghèo hàng năm giảm gần 5%. Đồng bào các dân tộc nơi đây đã tập trung khai hoang, cải tạo đồng ruộng mở rộng diện tích lúa nước lên hơn 800 ha. Nhiều công trình thủy lợi vừa và nhỏ được đầu tư xây dựng tạo điều kiện để bà con sản xuất mỗi năm 2 vụ lúa nước.
 
Nhờ phát triển ngành nghề thủ công truyền thống, nhiều gia đình ở Phước Sơn đã trở lên khá giả.
Được mùa vụ ngô chính vụ

Huyện Phước Sơn hiện có 100% trường học, trạm y tế xã được kiên cố hóa; 95% thôn, bản có công trình nước sinh hoạt và 93% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Cuộc sống của đồng bào ngày càng được nâng cao. Bà con một lòng đi theo Đảng, theo cách mạng để cùng nhau xây dựng quê hương, bản làng ngày càng ấm no xứng đáng là người Bh’noong mang họ Hồ.   
 
Những học sinh người Bh’noong tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Phước Sơn
Đồng bào Bh’noong ở Phước Sơn đã được khám chữa  bệnh bằng các thiết bị y tế hiện đại
Một góc thị trấn Khâm Đức hôm nay

 


Đề xuất