Đổi thay nơi cội nguồn cách mạng

Cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc, Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng là địa danh lịch sử nổi tiếng của cả nước, nơi cách đây 73 năm đã vinh dự được đón Bác Hồ trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước.
Lễ đón bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt Pắc Bó


Suối Lê Nin nằm trong quần thể khu Di tích quốc gia đặc biệt Pắc Bó

Tượng Các Mác trong khu Di tích quốc gia đặc biệt Pắc Bó

Xã Trường Hà hiện có 9 xóm thì cả 9 đều có đường ô tô, 7/9 xóm có điện lưới quốc gia, nhiều dự án, mô hình kinh tế được triển khai. Nhờ đó, cuộc sống của đồng bào ngày càng được cải thiện. Mới đây, Trường Hà được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Thực hiện chương trình, xã đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ hàng chục tỷ đồng để bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, xóa nhà dột nát cho hộ nghèo… Đặc biệt, sau khi tuyến đường Hồ Chí Minh được đưa vào sử dụng, đoạn từ Pác Bó về thành phố Cao Bằng đã tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của Cao Bằng và huyện

Huyện Hà Quảng đầu tư gần 10 tỉ đồng xây dựng kênh mương dẫn nước.

Bộ mặt nông thôn xã Trường Hà ngày càng đổi mới

Hà Quảng nói chung, xã Trường Hà nói riêng. Nhờ vậy, đến thời điểm này, số hộ nghèo ở Trường Hà đã giảm mạnh, còn trên 10 %; số hộ có kinh tế khá giả đang tăng lên. Gần 100 % con em đồng bào trong độ tuổi được tới trường. Người dân được chăm sóc sức khỏe tốt, an ninh trật tự được giữ vững. Trường Hà đang phấn đấu trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Cao Bằng và cả nước, xứng danh với truyền thống nơi khởi nguồn cách mạng. 

khách du lịch thăp hương tại mộ anh hùng liệt sỹ Kim Đồng

Vê đẹp bên trong hang Các Mác

Chiếc giường ghép đơn so trong hang Các Mác, nơi Bác Hồ sinh hoạt trong những ngày ở Pác Bó

 


Đề xuất