Hướng dẫn thời gian tiêm mũi 3, 4 vắc xin phòng COVID-19

Để thống nhất và tăng cường hơn nữa công tác triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19, tăng nhanh tỷ lệ bao phủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và những người có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt trong mọi diễn biến dịch mới có thể xảy ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm.


Sữa mẹ góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bộ Y tế đã có Công văn số 3856/BYT-BMTE gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện sản, nhi, bệnh viện đa khoa có khoa sản, khoa nhi trực thuộc Bộ Y tế về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ 2022 với chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ".


Khuyến cáo người nghi bệnh đậu mùa khỉ nên đến bệnh viện xét nghiệm

Ngày 28/7, tại cuộc họp cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết, về các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, phổ biến là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban, tổn thương ở da.


Thuốc kháng sinh Doxycycline làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về đường tình dục

Người quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su nếu sử dụng ngay thuốc kháng sinh Doxycycline có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục (STD). Đây là kết quả nghiên cứu được công bố nhân dịp diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 24 về HIV/AIDS tại Montreal (Canada).


Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm

Trong bối cảnh tại một số tỉnh, thành phố số ca cúm mùa có xu hướng gia tăng, trong đó tỷ lệ ca mắc cúm A qua thống kê của các bệnh viện tăng cao so với các năm trước, theo lời những “lời khuyên truyền miệng”, người dân tìm mua thuốc điều trị Tamiflu để điều trị cúm A cũng tăng theo, dẫn đến tình trạng khan hiếm thuốc và giá thuốc tăng cao bất thường.


Bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể không có triệu chứng

Bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể không có triệu chứng, thể nhẹ và nặng - Đây là thống nhất chia các thể lâm sàng của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ của các chuyên gia đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế nghiệm thu "Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người" do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức chiều 26/7, tại Hà Nội.


Australia phát triển thành công bình xịt kháng khuẩn và virus

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 22/7 trên tạp chí Advanced Science (Đức), các nhà khoa học thuộc các trường đại học của Australia đã phát minh ra một loại bình xịt khử khuẩn có thể ngăn chặn sự lây lan của các loại vi khuẩn và virus, trong đó có virus SARS-CoV-2.


Bệnh huyết áp cao làm tăng nguy cơ trở nặng ở người nhiễm biến thể Omicron

Bệnh huyết áp cao làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện ở người nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngay cả khi đã được tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng ngừa virus này. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm bác sĩ tại Trung tâm y khoa Cedars-Sinai ở thành phố Los Angeles (Mỹ) và được công bố trên tạp chí Hypertension ngày 21/7.


Khói của thuốc lá làm nóng chứa hóa chất độc hại giống khói thuốc lá truyền thống

Các sản phẩm thuốc lá làm nóng (HTP) đã trở nên phổ biến, được coi như một giải pháp “không khói” thay thế thuốc lá điếu trong những năm gần đây. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã được thẩm định do các nhà khoa học Đại học Nottingham (Anh) tiến hành lại cho rằng khí thải từ HTP cũng có thể xem là “khói thuốc”.