Cách phòng tránh những bệnh thường gặp khi trời lạnh

Mùa đông, thời tiết rét buốt khiến sức đề kháng giảm sút và cơ thể dễ mắc nhiều bệnh như cảm lạnh, cúm... Đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, việc bảo vệ sức khỏe trong mùa đông lại càng cần được quan tâm. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trong mùa đông và cách phòng tránh.


Tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em mang lại lợi ích cho cả cộng đồng

Một nghiên cứu do các nhóm chuyên gia Australia và Canada thực hiện cho thấy việc tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em không chỉ giúp giảm số ca mắc và tử vong ở nhóm tuổi này mà còn mang lại lợi ích cho cả nhóm người trưởng thành, đặc biệt là những người chưa tiêm phòng.


Miễn dịch tự nhiên với Omicron – sự cá cược nguy hiểm

Trong bối cảnh có thêm hàng triệu người dương tính với virus SARS-COV-2 do biến thể Omicron lây lan nhanh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thận trọng lưu ý rằng những ý nghĩ cho rằng đây sẽ là biến thể cuối cùng, hoặc biến thể này có thể đưa thế giới đến mức độ miễn dịch cao đối với virus, là "ý nghĩ mong ước".


Những điều cần biết về chứng COVID kéo dài

Chứng COVID kéo dài (Long Covid) được coi là một nguy cơ đối với y tế cộng đồng ẩn sau đại dịch COVID-19. Giới khoa học đang trong giai đoạn đầu phát triển và bào chế thuốc điều trị nhằm giảm các triệu chứng bệnh, đồng thời nghiên cứu những nguyên nhân chưa có lời giải về triệu chứng này. Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Pennsylvania đã thực hiện một công trình nghiên cứu khổng lồ mới, trong đó phát hiện rằng hơn 50% trong số 236 triệu người mắc COVID-19, tính đến thời điểm tiến hành nghiên cứu, có các triệu chứng COVID kéo dài trong hơn 6 tháng.


Nguy cơ nhập viện do nhiễm biến thể Omicron chỉ bằng 1/3 so với Delta

Nguy cơ nhập viện của các trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 chỉ là khoảng 1/3 so với những trường hợp nhiễm biến thể Delta, đó là kết quả phân tích của các nhà khoa học Anh sau khi nghiên cứu hơn 1 triệu ca nhiễm hai biến thể này trong những tuần gần đây.


Biến chủng Omicron không thể né tránh phản ứng miễn dịch của các tế bào T

Một nghiên cứu mới đây cho thấy biến thể Omicron không thể né tránh phản ứng miễn dịch của các tế bào T hay còn gọi là tuyến phòng thủ thứ hai trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Bộ phận quan trọng trong tuyến phòng thủ này - các tế bào T - có thể nhận biết và chống lại được biến thể Omicron, do đó ngăn chặn được hầu hết các trường hợp bệnh nhân COVID-19 trở nặng.


Chuyên gia Anh đánh giá Omicron không gây bệnh nghiêm trọng

Không giống những biến thể gây ra các làn sóng lây nhiễm COVID-19 trước đó, Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn. Đây là nhận định được nhà khoa học người Anh, Giáo sư John Bell thuộc Đại học Oxford, kiêm cố vấn khoa học đời sống của chính phủ, đưa ra trong bối cảnh nhiều nhà khoa học chỉ trích việc giới chức y tế vùng England của Anh không áp đặt các biện pháp hạn chế mới nhằm chặn đà lây lan của dịch bệnh.


Điều trị lao ở trẻ em cần đúng phác đồ và càng sớm càng tốt

Theo các chuyên gia y tế: Trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lao –một căn bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp. Vi khuẩn gây lao thường tồn tại lơ lửng trong không khí khi bệnh nhân lao ho, hắt hơi, khạc đờm hoặc nói chuyện. Trẻ em có thể mắc phải bệnh lao khi hít phải trực khuẩn lao trong không khí.