Bề mặt phòng bệnh viện hầu như không có nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2

Các bề mặt trong môi trường bệnh viện hầu như không có nguy cơ trở thành nguồn lan truyền virus SARS-CoV-2 một cách gián tiếp, đó là kết quả một nghiên cứu mới do Bệnh viện trường Đại học Duke (Mỹ) thực hiện, công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases (Bệnh truyền nhiễm lâm sàng).


Phát hiện biến thể gen giúp người mắc COVID-19 giảm chuyển nặng

Một nhóm nhà khoa học quốc tế, do Viện Karolinska (Thụy Điển) dẫn đầu, đã phát hiện một biến thể gen có khả năng giúp các bệnh nhân mắc COVID-19 giảm nguy cơ chuyển nặng. Kết quả nghiên cứu đăng tải ngày 17/1 trên tạp chí khoa học Nature Genetics được cho là có thể mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu, phát triển liệu pháp điều trị COVID-19.


Phát hiện nhân tố di truyền gây mất khứu giác hoặc vị giác khi mắc COVID-19

Nghiên cứu về một nhân tố di truyền làm ảnh hưởng đến việc một người có khả năng mất khứu giác hoặc vị giác khi mắc COVID-19 hay không đã được công bố trên tạp chí Nature Genetics. Theo nghiên cứu này, vị trí gene (locus) nằm gần hai gene UGT2A1 và UGT2A2 có liên quan đến việc tăng 11% nguy cơ mắc các triệu chứng trên sau khi nhiễm SARS-CoV-2.


Phụ nữ chịu ảnh hưởng của COVID-19 nặng nề hơn về thể chất và tinh thần

Rất nhiều bệnh nhân COVID-19 cho biết họ cảm thấy không khỏe trong nhiều tuần hoặc vài tháng sau khi khỏi bệnh. Hiện tượng này được gọi là di chứng sau nhiễm cấp tính virus SARS-CoV-2 (PASC). Các triệu chứng của PASC khác nhau, từ những vấn đề như khó thở, mệt mỏi, thay đổi vị giác và khíu giác, cho đến những vấn đề về tâm lý như rối loạn tinh thần hay suy giảm nhận thức.


Bằng chứng cho thấy điều trị kháng thể đơn dòng có thể giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong

Đại dịch COVID-19 đã lây lan nhanh chóng và rộng khắp, dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới. Hiện tượng này làm gia tăng đột biến tỷ lệ lây nhiễm trong số những người được tiêm chủng. Trong khi đó, tỷ lệ người dân chưa được tiêm chủng vẫn ở mức cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Những nguyên nhân này cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2.


WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định virus corona vẫn đang tiến hóa và các nhà khoa học chưa có khả năng đưa ra dự đoán về với sự biến đổi của virus này như đã từng làm với các chủng cúm mùa.


Hội chứng hậu COVID-19 – Làm gì để vượt qua?

Tại Việt Nam hiện có hơn 2 triệu ca mắc COVID-19, chiếm gần 2% dân số. Trong số đó có nhiều bệnh nhân mắc hội chứng hậu COVID-19 với các triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, khó thở, giảm tập trung, rối loạn giấc ngủ, thậm chí rối loạn nhận thức... Những triệu chứng này có thể là những triệu chứng mới khởi đầu sau khi hồi phục COVID-19 hoặc dai dẳng kéo dài từ khi mới nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đến nay ngành chức năng vẫn chưa có thống kê, ghi nhận một cách đầy đủ về tình hình hậu COVID-19 trong cộng đồng, cũng như phác đồ điều trị hậu COVID-19.


Vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trên bề mặt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển thành công loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên bề mặt trong vòng 20 phút. Vật liệu này có thể được ứng dụng linh hoạt vào sản xuất nút bấm thang máy và tay nắm cửa có độ bền cao và chi phí thấp để giảm nguy cơ lây nhiễm.


Mắc COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thị lực

Đau họng, ho khan và sốt là những dấu hiệu rõ ràng nhất khi mắc COVID-19. Tuy nhiên, trang web của tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic đã liệt kê một số triệu chứng bất thường khi mắc COVID-19 bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa, thay đổi trên da, lú lẫn và các vấn đề về mắt.


Những nguy cơ biến chứng trong thai kỳ do COVID-19

Thai phụ mắc COVID-19 cho tới cuối thai kỳ dễ bị các biến chứng liên quan đến sinh nở, với khả năng xuất hiện biến chứng cao hơn ở người chưa tiêm chủng trong giai đoạn đầu thai kỳ hoặc chưa từng nhiễm COVID-19.


WHO phê chuẩn hai phương pháp mới điều trị COVID-19

Ngày 14/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê chuẩn hai phương pháp mới điều trị COVID-19, qua đó bổ sung thêm công cụ mũi nhọn cùng các loại vaccine hiện có để ngăn ngừa nguy cơ trở nặng và tử vong cho bệnh nhân COVID-19.


Nghiên cứu tại Mỹ khẳng định tác dụng của khẩu trang trong phòng tránh dịch COVID-19

Hiệu quả của khẩu trang đã trở thành đề tài được thảo luận sôi nổi kể từ khi dịch COVID-19 lần đầu bùng phát. Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học tại Đại học Central Florida (Mỹ) tiến hành đã cung cấp thêm bằng chứng chứng minh độ hiệu quả của khẩu trang trong việc phòng chống dịch bệnh.


Tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của AstraZeneca tạo phản ứng miễn dịch mạnh

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 13/1 đã công bố những dữ liệu nghiên cứu sơ bộ về loại vaccine ngừa COVID-19 mà hãng này phát triển - có tên gọi chính thức là vaccine Vaxzevria. Kết quả cho thấy khi tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của AstraZeneca có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn trước biến thể Omicron và những biến thể khác của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả các biến thể Beta, Delta, Alpha và Gamma.


Triển vọng điều trị chứng "não sương mù" ở người bị COVID kéo dài

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây trên trang bioRxiv.org cho thấy chứng "não sương mù" - tình trạng đầu óc không thể ghi nhớ, phân tích nhạy bén hoặc thiếu tập trung, ghi nhận ở một số người hồi phục sau khi mắc COVID-19 gần giống chứng "não hóa trị" mà một số người trải qua trong và sau quá trình điều trị ung thư.