Thuốc giảm đau có thể làm bệnh viêm khớp gối nặng thêm

Theo kết quả nghiên cứu trình bày tại Hội nghị Hiệp hội X quang Bắc Mỹ ngày 27/11, các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như aspirin, Aleve hoặc ibuprofen không có tác dụng làm chậm sự phát triển của bệnh viêm khớp gối, mà thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.


Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ có sự chênh lệch khá lớn giữa các vùng miền

Ngày 23/11, tại Trường Mầm non Thủy Tiên, thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Sơn La tổ chức Lễ phát động chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2022, bắt đầu từ ngày 1/12 tới, với thông điệp:“Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.


Phát triển các tiến bộ kỹ thuật và hợp tác quốc tế về Gan mật tụy

Ngày 20/11, tại tỉnh Vĩnh Long, Hội Gan mật Việt Nam, Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo khoa học "Đẩy mạnh phát triển tiến bộ kỹ thuật Gan mật tụy Đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long được công nhận lên hạng I.


Lần đầu tiên ứng dụng xạ trị toàn thân điều trị ung thư​

Thông tin từ Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa thực hiện xạ trị toàn thân cứu sống một bệnh nhân ung thư máu ác tính. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng kỹ thuật xạ trị toàn thân trong điều trị ung thư máu. Thành công của ca bệnh đã được báo cáo tại Hội nghị Truyền máu - Ghép tủy xương và Tế bào gốc tạo máu Việt - Pháp lần 6, được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cuối tháng 10/2022.


Đậu mùa khỉ được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B

Tại Quyết định số 3044/QĐ-BYT vừa ban hành, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.


Hà Nội: Phát hiện ca song thai hy hữu-Cùng trứng nhưng khác kiểu hình và kiểu gene

Chiều 9/11, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã công bố một ca bệnh rất hiếm gặp, phát hiện song thai cùng trứng nhưng khác nhau về kiểu hình và kiểu gene. Trường hợp hy hữu này là ca bệnh thứ hai được ghi nhận trên thế giới. Trước đây, các tài liệu y học khẳng định, song thai cùng trứng sẽ giống nhau hoàn toàn về kiểu gene và kiểu hình nhưng với ca bệnh trên, vẫn có một số trẻ song thai cùng trứng không giống nhau 100% về kiểu gene và kiểu hình.


Lớp vẽ đặc biệt cho người sau đột quỵ ở bệnh viện

Tại Bệnh viện An Bình Thành phố Hồ Chí Minh, từ nhiều năm nay có một lớp học vẽ đặc biệt: Lớp hội họa giao tiếp dành cho những bệnh nhân đang phục hồi chức năng sau đột quỵ. Từ lớp vẽ, nhiều người bệnh đã hồi phục một cách ngoạn mục, vực dậy tinh thần và khai phá được năng khiếu tiềm ẩn của bản thân.


Tìm hiểu cơ chế gây bệnh tim bẩm sinh do phơi nhiễm cadmium

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một mô hình 3 chiều (3D) lý giải việc phơi nhiễm cadmium có thể dẫn đến bệnh tim bẩm sinh như thế nào. Nghiên cứu do Viện Khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Hoa Kỳ (NIEHS) thực hiện và công bố ngày 2/11.


COVID-19 có thể gây viêm não tương tự bệnh Parkinson

Virus gây bệnh COVID-19 có thể kích hoạt phản ứng viêm trong não giống như bệnh Parkinson, gây nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai đối với các tình trạng thoái hóa thần kinh. Đây là kết quả một nghiên cứu mới do trường Đại học Queensland của Australia thực hiện.


Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng, chống cúm mùa

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hàng năm, Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa. Số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân.


Đạm bột Solein - thực phẩm mới siêu giàu đạm

Đến năm 2024, người tiêu dùng sẽ có thể thưởng thức bánh mì, mì ống và các loại thịt có nguồn gốc thực vật được nuôi cấy bằng đạm bột Solein - sản phẩm của công ty Solar Foods của Phần Lan. Đây là loại bột đạm được sản xuất từ các sinh vật đơn bào và các loại khí thông thường từ không khí.