Thứ 3, 17/09/2019, 6:10 GMT+7
Hội Thấp khớp học Việt Nam giới thiệu nhiều liệu pháp điều trị bệnh lý cơ xương khớp mới
20:21, 17/05/2019
Nhiều báo cáo, nghiên cứu có giá trị, các liệu pháp điều trị bệnh lý cơ xương khớp tiên tiến, hiện đại như ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ Nano… đã được giới thiệu tại Hội nghị Cơ xương khớp toàn quốc lần thứ 16 năm 2019, diễn ra ngày 17/5. Hội nghị do Hội Thấp khớp học Việt Nam tổ chức, kéo dài đến hết ngày 18/5.
Đại biểu trình bày Báo cáo khoa học tại hội nghị. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 600 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước với gần 60 báo cáo chuyên môn trong lĩnh vực cơ xương khớp. Trong đó, các báo cáo cập nhật các thành tựu mới nhất trong chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh xương khớp, bao gồm các chuyên đề bệnh mô liên kết (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống…), bệnh lý khớp và cột sống (viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến…), bệnh khớp liên quan đến nội tiết, chuyển hóa (gút…), thoái hóa khớp, bệnh xương, sụn (loãng xương, nhuyễn xương…) các phương pháp can thiệp chẩn đoán, điều trị (nội soi, phẫu thuật, chỉnh hình, thăm dò hình ảnh, phục hồi chức năng…).

Đặc biệt, trong Hội nghị lần này, các chuyên gia đầu ngành cũng giới thiệu nhiều giải pháp như ứng dụng công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ Nano... trong sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, loãng xương, gút.... Đây được xem là niềm hy vọng mới trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp.

Nhiều liệu pháp điều trị bệnh lý cơ xương khớp được giới thiệu bên lề hội nghị. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Tiêu biểu có thể kể đến là công trình nghiên cứu của Tiến sỹ Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng Bộ môn Dược lý, Trường Đại học Y Hà Nội với kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng mang tên “Đánh giá tác dụng điều trị thoái hóa khớp của sản phẩm VL1801 trên thực nghiệm”. Công trình này nghiên cứu về sự kết hợp của công nghệ Nano sol-gel với các chất Glucosamin sulfat, Chondroitin sulfat, Curcumin và Ginger – những dược chất được tổng hợp từ các nguyên liệu thiên nhiên của cử gừng, củ nghệ có thể tạo ra sản phẩm nâng cao tác dụng chống viêm, giảm đau trong thoái hóa khớp. “Đây là niềm hy vọng mới cho người bệnh mắc thoái hóa khớp. Theo một thống kê từ Bệnh viện Bạch Mai, trong 10 năm trở lại đây, thoái hóa khớp gối đứng thứ 3 trong tổng số bệnh nhân điều trị nội trú”, Tiến sỹ Trần Thanh Tùng chia sẻ.

Theo Giáo sư Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, bệnh lý cơ xương khớp là bệnh mạn tính kéo dài, hay tái phát, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tàn tật và làm tăng gánh nặng về chi phí y tế. Ước tính hiện nay có khoảng 10-15% người dân trên 60 tuổi mắc các bệnh lý về cơ xương khớp và với sự già hóa dân số, tỷ lệ này có thể lên đến 20% trong những năm tới. Trải qua 16 lần tổ chức, Hội nghị Cơ xương khớp toàn quốc đã có những đóng góp không nhỏ trong việc cập nhật các nghiên cứu mới cũng như phương pháp điều trị tiên tiến các bệnh lý cơ xương khớp. Song song đó, trong những năm qua, Hội thấp khớp học đã thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành cơ xương khớp nhằm hướng tới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân.
Đinh Hằng

 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: