Thứ 6, 03/04/2020, 5:38 GMT+7
Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang y tế đúng cách
11:00, 07/02/2020
Trong những ngày qua, nhiều người dân Thủ đô đã sử dụng khẩu trang y tế để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Tuy nhiên, một số người dân ý thức kém, sau khi sử dụng xong đã vứt bừa bãi ở nơi công cộng. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh khẩu trang y tế sử dụng một lần bị vứt la liệt ở lòng đường, vỉa hè, miệng hố ga, nhà chờ xe bus, một số điểm công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tại tuyến đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Xuyển, Thái Hà, khu vực Linh Đàm, Lò Đúc… xuất hiện nhiều khẩu trang y tế bị vứt bỏ dưới lòng đường, vỉa hè. Tương tự, tại một số điểm tập kết rác tự phát trên địa bàn cũng tràn ngập khẩu trang sử dụng một lần do người đi đường bỏ lại.
Mấy ngày gần đây, thời tiết Hà Nội có mưa phùn nên những khẩu trang bị vứt ra đường bị ướt, khiến cho đường phố nhếch nhác, mất vệ sinh.

Một chuyên gia y tế dự phòng cho rằng, việc khẩu trang y tế sử dụng một lần rồi bị vứt ra đường phố không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn là nguồn phát tán, lây nhiễm nhiều loại bệnh tật, trong đó có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Chuyên gia khuyến cáo, người dân hãy sử dụng khẩu trang đúng cách, khi không sử dụng hãy tìm nơi có thùng rác để vứt bỏ khẩu trang. Đây cũng là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa nCoV lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết đã nhận được phản ánh về tình trạng vứt khẩu trang dùng một lần bừa bãi ra nơi công cộng. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đang yêu cầu người lao động tích cực thu dọn các khẩu trang bị vứt vương vãi ra nơi công cộng, để đường phố được sạch đẹp hơn. “Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng trên một cách triệt để, cần có sự chung tay của người dân, khi sử dụng khẩu trang xong, cần vứt bỏ vào thùng rác. Bởi hiện nay, tại 4 quận nội thành cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa) đang đặt khoảng 4 nghìn thùng rác, rất tiện lợi cho người dân vứt bỏ rác nói chung và khẩu trang y tế phòng dịch nCoV nói riêng”, ông Nguyễn Hữu Tiến đề nghị.
Mạnh Khánh
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: