Thứ 6, 24/01/2020, 4:40 GMT+7

Bộ Y tế ban hành kế hoạch phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona

Bộ Y tế nhận định bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống do nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nhất là trong thời điểm tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia.

Phát triển phân tử "mồi nhử" giúp vô hiệu hóa virus lây từ động vật sang người

14:15, 10/01/2020

Viện Khoa học Weizmann (WIS) của Israel thông báo các nhà nghiên cứu nước này vừa phát triển một công nghệ mới tạo ra phân tử có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn các loại virus gây chết người lây truyền từ động vật.

Trung Quốc phát triển mô hình chẩn đoán ung thư thực quản có độ chính xác cao

16:40, 09/01/2020

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa phát triển một mô hình chẩn đoán nguy cơ ung thư thực quản, với độ chính xác lên tới gần 90%.

Thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên

15:40, 09/01/2020

Ngày 9/1, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, một bệnh nhi 4 tuổi đến từ tỉnh Quảng Trị vừa được các y, bác sỹ thực hiện ghép tủy tự thân (hay còn gọi là ghép tế bào gốc) thành công và xuất viện. Đây là trường hợp ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện thành công tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

WHO: Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan tới một loại virus mới

06:10, 09/01/2020

Dịch viêm phổi lạ bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thời gian gần đây có thể là do một loại virus cùng họ với các loại virus từng gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng SARS và hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/1 đã đưa ra thông báo này.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp ngăn ngừa bệnh sốt rét ở trẻ sơ sinh​

06:00, 08/01/2020

Sữa mẹ từ lâu được biết đến là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ, một nghiên cứu mới đây còn phát hiện sữa mẹ có thể được xem là một liều kháng sinh tự nhiên giúp ngăn ngừa sốt rét ở trẻ sơ sinh.

Các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh xâm nhập

11:20, 07/01/2020

Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc diễn biến phức tạp và ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh xâm nhập.

Hy vọng giúp phát hiện sớm bệnh xơ phổi

17:35, 03/01/2020

Theo báo cáo công bố trên tạp chí Analytical Chemistry (Hóa học phân tích) ngày 3/1, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra một đoạn dò phân tử nhỏ (small-molecule probe) có thể giúp phát hiện bệnh xơ phổi ở chuột.

Ứng dụng AI tạo bước ngoặt trong chẩn đoán ung thư vú

13:26, 02/01/2020

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh mới đây cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã chứng minh được khả năng phát hiện ung thư vú dựa trên việc đọc và phân tích phim chụp X-quang tuyến vú, cũng nhu khả năng giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán sai.