Đổi mới hoạt động để nâng cao hiệu quả của các đơn vị thuộc khối y tế dự phòng

Báo cáo tại buổi làm việc, các đơn vị tham gia cho biết, hiện cơ sở vật chất của các đơn vị đã quá cũ kỹ và chật hẹp, ngân sách eo hẹp, khó tuyển dụng nhân sự do lương thấp. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học vẫn chưa thực sự được chú trọng do còn vướng quá nhiều công tác hỗ trợ các địa phương.   

Đơn cử tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, theo Viện trưởng Phan Trọng Lân, lâu nay đơn vị này hoạt động gần giống một trung tâm y tế dự phòng của khu vực miền Nam. Công tác kiểm soát dịch bệnh, xử lý phản ứng sau tiêm, xử lý ổ dịch… gần như chiếm phần lớn công việc của chúng tôi, chính vì vậy, công tác nghiên cứu khoa học chưa được chú trọng, ngay cả kinh phí để nghiên cứu khoa học cũng rất hạn hẹp. Điều này không giống với các Viện Pasteur khác trên thế giới. Cũng theo ông Lân, mỗi năm có hơn 3.000 lượt cán bộ của Viện xuống hỗ trợ các địa phương.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận, hoạt động của các Viện hiện nay còn quá hỗn hợp và vẫn chưa chú trọng vào chức năng chính là nghiên cứu khoa học. “Các Viện không chú trọng nghiên cứu khoa học kỹ thuật mới thì làm sao cảnh báo được các dịch bệnh nguy cơ, nhất là các dịch bệnh mới nổi”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Do vậy, theo Bộ trưởng, nhiệm vụ số 1 hiện nay của các Viện là phải tập trung nghiên cứu về y sinh học, môi trường, các yếu tố tác động đến sức khỏe con người. Đồng thời thực hiện các chức năng y tế công cộng như quản lý bệnh tật, quản lý môi trường, quản lý các bệnh không lây nhiễm...    
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi người dân đưa con đến tiêm chủng tại Viện Pastuer Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng lâu nay khối y tế dự phòng hoạt động vẫn chưa hiệu quả và có nhiều bất cập, cần có chủ trương đổi mới từ cơ sở hạ tầng, đầu tư tài chính, phương thức hoạt động…

Để giải quyết những vấn đề khó khăn về tài chính, Bộ trưởng yêu cầu các Viện nghiên cứu về giá, bước đầu thu dịch vụ, đưa vào bảo hiểm y tế một số hoạt động đặc thù, khuyến khích đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại... nhằm nâng cao chất lượng và dần tiến tới tự chủ tài chính./. 

Đề xuất