Độc lập phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Với hệ sinh thái phong phú, đa dạng, khí hậu thuận lợi, nhiều hộ đồng bào ở xã Độc Lập, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật để nâng cao thu nhập.

Doc lap phat trien nghe nuoi ong lay mat hinh anh 1Nuôi ong lấy mật giờ trở thành nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình ông Nguyễn Minh Phán ở xóm Sòng, xã Độc Lập, thành phố Hòa Bình. Ảnh: Diễm Quỳnh

Độc Lập hiện có gần 300 đàn ong, tập trung chủ yếu ở các xóm Sòng, Nội... So với các mô hình phát triển kinh tế khác, nghề nuôi ong lấy mật đòi hỏi người nuôi phải cẩn thận, tỉ mỉ, am hiểu các đặc tính của ong.

Doc lap phat trien nghe nuoi ong lay mat hinh anh 2Nghề nuôi ong lấy mật đòi hỏi người nuôi phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ, am hiểu các đặc tính của ong. Ảnh: Diễm Quỳnh

Nhờ đúc rút kinh nghiệm, không ít hộ trong xã đã nuôi ong thành công và có thu nhập ổn định. Điển hình như hộ ông Nguyễn Minh Phán, người dân tộc Mường ở xóm Sòng. Với 50 đàn ong, gia đình ông thu từ 250 đến 300 lít mật ong/năm và có thu nhập trên 50 triệu đồng.

Doc lap phat trien nghe nuoi ong lay mat hinh anh 3Sản phẩm mật ong của đồng bào ở xã Độc Lập, thành phố Hòa Bình thơm ngon, giá bán ổn định từ 180.000 - 200.000 đồng/lít. Ảnh: Diễm Quỳnh

Theo ông Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Độc Lập, để nghề nuôi ong được nhân rộng, xã sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ nuôi ong cả về vốn và kỹ thuật, tăng cường công tác thông tin, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm…, góp phần giúp đồng bào ổn định cuộc sống.

Hoàng Hải – Diễm Quỳnh

Tin liên quan

Thoát nghèo nhờ nuôi ong bạc hà

Những năm gần đây, nghề nuôi ong bạc hà đã mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế cho nhiều hộ đồng bào trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Gia đình anh Sùng Mí Nô ở thôn Sủng Pờ A, xã Sủng Trà là một trong những hộ thoát nghèo nhờ nghề nuôi ong bạc hà.


Làm giàu từ nuôi ong bạc hà

Mật ong bạc hà là đặc sản quý hiếm chỉ có ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có loài hoa bạc hà tím biếc tỏa hương thơm dịu nhẹ. Nghề nuôi ong bạc hà của đồng bào nơi đây nhờ thế mà có từ bao đời nay. Trong những năm gần đây, mật ong bạc hà đã mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế của người dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.



Đề xuất