Độc đáo nghề dệt vải của phụ nữ Tày

Người Tày có nghề dệt thủ công truyền thống. Từ những dụng cụ thô sơ tự tạo, thông qua các thao tác thủ công cùng bàn tay khéo léo, chăm chỉ của phụ nữ Tày đã dệt thành những tấm vải mềm mại, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 1Để dệt thành tấm vải phải trải qua nhiều thời gian, công đoạn như: Trồng bông, xe bông, quay sợi và dệt. Trong đó, công đoạn xếp chỉ lên khung để dệt đòi hỏi sự tỉ mẩn nhất, cần sự giúp sức của nhiều người.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 2Những quả bông trắng muốt được kéo thành sợi, sau đó đem luộc 3 tiếng với bột hạt lai, sáp ong, bột gạo và đem phơi khô. Sợi chỉ sau khi đã chắc được kéo thành suốt chỉ nhỏ. Các suốt chỉ được lồng vào khung gỗ để kéo xếp vào khuôn.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 3Người Tày dùng cột nhà để xếp chỉ vào khuôn dệt. Người ta lựa chọn những ngôi nhà sàn có cột to, nhẵn bóng để làm khuôn. Các sợi chỉ được kéo đều vòng quanh 3 cột nhà. Để dệt được tấm vải dài sẽ phải kéo chỉ quanh cột 11 vòng.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 4Phần đầu của các sợi chỉ được những người phụ nữ Tày tỉ mẩn gắp từng sợi luồn qua một tấm phên mỏng, có răng đều.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 5Công việc đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều người, mỗi người một việc, nhưng phụ nữ Tày thường cố gắng quay xong chỉ vòng qua cột nhà trong 1 ngày.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 6Sau khi quay xong 11 vòng chỉ quanh 3 cột nhà sẽ đến giai đoạn cuốn chỉ vào thanh. Một người sẽ phải cõng các vòng chỉ, cuốn bằng dụng cụ do người dân tự chế.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 7Những người còn lại giúp sức rải các sợi chỉ thật đều, để người cõng chỉ cuốn thật chắc tay, nối lại các sợi chỉ bị đứt và sửa các sợi xếp lộn xộn.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 8Các dải chỉ đã cuốn sẽ được nhấc lên xếp vào khung cửi.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 9Công đoạn cuối là dệt. Phụ nữ Tày tranh thủ thời gian rảnh trong ngày để dệt vải. Một tấm vải dệt mất hơn 1 tháng.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 10Thành quả sẽ là tấm vải màu trắng tinh, được người Tày dùng cho việc ma chay.
Doc dao nghe det vai cua phu nu Tay hinh anh 11Nếu dùng để may váy, áo hay đệm, chăn, người dân sẽ dùng chàm để nhuộm màu và thêu những hoa văn đầy màu sắc.

Theo baolaocai.vn

Tin liên quan

Những bàn tay dệt vải giữ hoa văn truyền thống dân tộc Thái

Hình ảnh đẹp nhất mỗi khi đến bản Cha Lang (Mai Hịch, Mai Châu, Hòa Bình) chính là được nhìn thấy những người phụ nữ Thái ngồi dưới mái nhà sàn miệt mài bên khung cửi, tay thoăn thoắt đưa thoi. Sau lưng là những tấm vải đã hoàn thành khoe màu dưới ánh nắng Tây Bắc rực rỡ.


Đồng bào dân tộc Lự giữ gìn nghề dệt vải

Đồng bào dân tộc Lự ở xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ, Lai Châu). tại các bản như: Pậu, Nậm Ngập 1, Phiêng Lót… gần như còn giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa của dân tộc Lự. Bao phủ các bản là sự yên bình với những nếp nhà sàn, nhà gỗ kiên cố và không bao giờ khóa cửa dù gia chủ vắng mặt. Và thứ không thể thiếu dưới gầm sàn hay trong nhà của mỗi gia đình người Lự là chiếc khung cửi dệt vải, những tấm vải thổ cẩm, con thoi…


Nghề dệt vải truyền thống của đồng bào Lự ở Lai Châu

Những năm gần đây, xã Bản Hon, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) được biết đến là một điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan, khám phá cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Lự miền Tây Bắc. Đề xuất