Độc đáo Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2019 ở Khánh Hòa

Phía trước Khu di tích Tháp Bà Ponagar. Ảnh: Tiên Minh - TTXVN

Trong ngày khai mạc lễ hội hàng trăm đoàn hành hương của tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Phú Yên, thành phố Đà Nẵng... đã vào ngôi tháp chính tại Khu di tích Tháp Bà để dâng lễ vật, thắp hương cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana.

Lễ hội có nhiều nghi thức như: rước kiệu và thả hoa đăng, lễ thay y, lễ cầu siêu, lễ tế cổ truyền, lễ dâng hương tạ Mẫu, lễ cầu "Quốc thái, dân an", lễ hoàn kinh... Các hoạt động này lần lượt diễn ra đến hết ngày 27/4. Bên cạnh các nghi thức tín ngưỡng tại lễ hội còn diễn ra nhiều văn hóa: diễn tuồng, múa Chăm, biểu diễn dệt vải, làm gốm truyền thống… nhằm tôn vinh những giá trị trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Chăm nói riêng và đồng bào các dân tộc vùng Nam Trung Bộ nói chung; đồng thời tưởng nhớ, tri ân công đức dạy dỗ của Mẹ xứ sở Thiên Y Thánh Mẫu Ana.

Người dân thành tâm mang lễ vật đến cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana.
Ảnh: Tiên Minh - TTXVN
Phụ nữ Chăm tại Lễ hội Tháp Bà Ponagar 2019. Ảnh: Tiên Minh - TTXVN

Người hành hương đến viếng ngôi tháp thờ Thiên Y Thánh Mẫu Ana.
Ảnh: Tiên Minh - TTXVN

Đồng bào Chăm dâng lễ vật cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana.
Ảnh: Tiên Minh - TTXVN

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Ước tính lễ hội năm nay đón hơn 100 nghìn lượt tín đồ, du khách hành hương và người dân về tham dự. Ngành văn hóa tỉnh Khánh Hòa đã chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo về y tế, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… cho lễ hội, nhất là đối với người dân từ xa đến tham dự và lưu lại suốt những ngày diễn ra các hoạt động văn hóa truyền thống này.

Tháp Bà Ponagar tọa lạc trên đồi Cù Lao nằm cạnh dòng sông Cái, thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo của người Chăm và đã tồn tại hơn 1.200 năm. Khu tháp này được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1979 và Lễ hội Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản phi vật thể cấp quốc gia vào cuối năm 2012.
        Tiên Minh

Đề xuất