Độc đáo cửa hàng pizza ở Pháp chỉ toàn robot phục vụ

Phía sau quầy bếp của một cửa hàng pizza mới mở ở Paris (Pháp), những bàn tay điêu luyện đang miệt mài làm ra những chiếc bánh nóng hổi để kịp hoàn thành những đơn đặt hàng. Điều đặc biệt là toàn bộ quy trình làm bánh, từ nhào bột đến đóng gói vào hộp, đều do robot đảm nhiệm.

Doc dao cua hang pizza o Phap chi toan robot phuc vu hinh anh 1Robot Pazzi tự động làm bánh pizza. Ảnh: AFP

Căn bếp làm bằng kính trong suốt có đội ngũ nhân viên là những con robot màu bạc đa năng - có tên là Pazzi - có thể đảm đương mọi việc nhờ sự hỗ trợ của một thiết bị đặc biệt và có khả năng hoàn thành 80 hộp bánh pizza mỗi giờ. Sau khi đặt hàng tại các ki ốt tự phục vụ, khách hàng có thể xem các "đầu bếp" robot làm bánh pizza, từ khâu cán bột, phết nước sốt cà chua, bỏ thêm các loại rau hữu cơ, phô mai và các nguyên liệu khác sau đó cho bánh vào lò nước.

Anh Sebastien Roverso, 34 tuổi, một trong những người phát minh ra robot Pazzi và mở nhà hàng cùng tên, cho biết toàn bộ quy trình làm bánh diễn ra rất nhanh, chỉ vài phút, nhưng vẫn cho ra những chiếc bánh có chất lượng hoàn hảo. Các robot Pazzi hoạt động gần như tự động hoàn toàn và về lý thuyết không dễ gặp trục trặc.

Robot phục vụ được xem là câu trả lời cho tình trạng thiếu lao động tại các nhà hàng và cơ sở dịch vụ ăn uống. Ở nhiều quốc gia, các chủ nhà hàng đang gặp không ít khó khăn trong việc thuê nhân công do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19. Bên cạnh đó, nhiều người lao động cũng không mấy mặn mà với công việc phục vụ kéo dài hàng giờ và nhiều áp lực này.

Phan An

Tin liên quan

Singapore chế tạo robot thực vật có thể nhặt được những vật thể mỏng

Những cây trồng và “robot thực vật” bắt ruồi Venus được điều khiển từ xa có thể thông báo cho người nông dân biết khi nào chúng bị sâu bệnh phá hoại. Điều tưởng chừng như khó có thể xảy ra này có thể trở thành hiện thực sau khi nhóm nhà khoa học tại Singapore phát triển một hệ thống sử dụng công nghệ cao giúp "giao tiếp" với thực vật.


Thụy Sĩ thử nghiệm robot khử trùng trên các máy bay chở khách

UVeya - một công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ, đang thử nghiệm robot được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây được coi là nỗ lực nhằm khôi phục sự tin tưởng của khách hàng cũng như giúp ngành du lịch có thêm phương thức ứng phó với tác động của đại dịch.


Mỹ phát triển robot mềm dẻo và ​linh hoạt như con người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern (Mỹ) đã phát triển được một robot linh hoạt, mềm dẻo có thể bắt chước được những cử động như con người và mang tính ứng dụng cao. Những robot này được chế tạo từ vật liệu dẻo có thể đi bộ với tốc độ như con người, bốc xếp và vận chuyển hàng hóa, leo lên đồi và thậm chí có thể nhảy hiphop.


Ứng dụng nữ robot văn thư tại Nga

Một robot hình người được thiết kế để có thể thực hiện mọi công việc của một nữ nhân viên văn thư đã xuất hiện tại một phòng tiếp dân của chính quyền tại thành phố Perm của Nga, cách thủ đô Moskva khoảng 1.100 km về phía Đông.Đề xuất