Độc đáo bộ tranh gạo “Bác Hồ kính yêu”

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), tuổi trẻ Cần Thơ đã có những cách thể hiện tình yêu với Người bằng nhiều việc làm, hành động ý nghĩa. Trong đó nổi bật là chàng trai trẻ Khưu Tấn Bửu với bộ 7 tranh gạo với chủ đề “Bác Hồ kính yêu”.

Doc dao bo tranh gao “Bac Ho kinh yeu” hinh anh 1 Một trong 7 bức tranh gạo về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Khưu Tấn Bửu sinh năm 1995, là một trong những cái tên quen thuộc trong làng tranh gạo tại mảnh đất Tây Đô. Nổi lên nhờ mô hình thanh niên khởi nghiệp, gần 7 năm qua, anh đã không ngừng cố gắng trên con đường nghệ thuật và ghi dấu thành công khi tháng 2/2022, sản phẩm tranh gạo của anh đã vinh dự được nằm trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đạt 4 sao.

Chính thức khởi nghiệp từ năm 2016, ban đầu gặp nhiều khó khăn nhưng anh Khưu Tấn Bửu chưa bao giờ từ bỏ niềm đam mê tranh gạo. Qua gần 7 năm khẳng định thương hiệu, anh đã tạo dấu ấn với nhiều bộ sưu tập theo chủ đề các ngày lễ, Tết. Đặc biệt, mới đây, Khưu Tấn Bửu đã truyền tình yêu quê hương cho người thưởng lãm bằng bộ sưu tập tranh gạo với chủ đề “Hào khí Lạc Hồng” nhân dịp khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ.

Doc dao bo tranh gao “Bac Ho kinh yeu” hinh anh 2 Chàng trai trẻ Khưu Tấn Bửu với tác phẩm tranh gạo Bác đang ngồi làm việc. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Tiếp nối thành công đó, kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tấn Bửu đã cho ra mắt bộ tranh gạo “Bác Hồ kính yêu”. Anh chia sẻ, khi làm tranh gạo về Bác, anh đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ tư liệu về Người, chọn những bức ảnh thật ấn tượng để có thể khắc họa rõ nét chân dung cũng như tình cảm Người dành cho đất nước, nhân dân Việt Nam. Để tạo nên thần thái của Bác, anh cùng các đồng nghiệp nhiều đêm mất ngủ, làm đi làm lại khá nhiều lần đến khi ưng ý.

Đối với những hình ảnh của Bác đã được lưu truyền rộng rãi, đi sâu vào trái tim của người dân Việt Nam, anh và cộng sự lấy nguyên bản gốc để tái hiện và chuyển tải thành tranh gạo. Đồng thời, anh và các đồng nghiệp cũng sáng tạo thêm hình ảnh về Bác ở góc nhìn riêng, gửi gắm lòng tôn kính của thế hệ trẻ đối với "vị Cha già dân tộc".

Bộ tranh gạo “Bác Hồ kính yêu” gồm 7 bức với các kích thước 20cm x 30cm, 30cm x 30cm, 25cm x 40cm và 40cm x 60cm. Trong đó, bức tranh có kích thước lớn nhất được thực hiện trong 2 tuần và bức nhỏ nhất trong vài ngày.

Doc dao bo tranh gao “Bac Ho kinh yeu” hinh anh 3 Chàng trai trẻ Khưu Tấn Bửu với tác phẩm tranh gạo. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Theo anh Khưu Tấn Bửu, 7 bức tranh truyền tải 7 thông điệp khác nhau như: Bức tranh Bác đang ngồi làm việc thể hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bức tranh Bác cùng hoa sen và những cánh chim thể hiện ước mong hòa bình, nhấn mạnh câu “Tháp Mười đẹp nhất bông sen. Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Bức tranh Bác đeo khăn quàng cho em thiếu nhi thể hiện tình yêu và niềm kỳ vọng lúc sinh thời Bác dành cho thế hệ trẻ… Hầu hết màu sắc được sử dụng trong bộ sưu tập về Bác là gam màu tươi sáng, chủ đạo là màu đỏ, vàng tượng trưng cho lá cờ Tổ quốc.

Đồng hành trong các bộ tranh gạo của anh Khưu Tấn Bửu luôn có những bạn trẻ đam mê nghệ thuật. Lần này, để hoàn thành bộ sưu tập tranh về Bác Hồ, anh cũng làm việc miệt mài trong 2 tuần với các bạn trẻ.

Bạn Tân Vũ Thái (22 tuổi) cùng thực hiện tranh gạo về Bác với anh cho biết, lời dạy của Bác luôn là kim chỉ Nam để em nỗ lực hoàn thiện mình mỗi ngày. Cùng với anh Bửu cũng như các bạn trong nhóm, mọi người đã tạo nên những tác phẩm thể hiện được sự tôn kính vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước. Đây là sự vinh dự rất lớn của em.

Doc dao bo tranh gao “Bac Ho kinh yeu” hinh anh 4 Chàng trai trẻ Khưu Tấn Bửu bên tác phẩm tranh gạo. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Chị Nguyễn Minh Tú, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết, chị đã đọc nhiều bài viết về dòng tranh gạo đặc sắc của Khưu Tấn Bửu. Do đó nhân chuyến du lịch đến Tây Đô, chị đã tìm đến thưởng lãm và đặt mua một số bức tranh gạo mang về trang trí, làm quà tặng. Lần này, được chiêm ngưỡng bộ tranh “ Bác Hồ kính yêu”, chị cảm thấy thực sự ngưỡng mộ. Các bạn trẻ có tay nghề cao và rất tỉ mỉ. Người xem có thể cảm nhận được lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh mà các bạn gửi gắm qua từng “hạt ngọc trời” được sắp xếp và phối màu chuẩn từng chi tiết.

Đến nay, anh Khưu Tấn Bửu đã sở hữu hơn 1.000 bức tranh gạo. Ở mỗi bộ sưu tập, dù chủ đề gì, anh cũng mong muốn truyền tải thông điệp giá trị của hạt gạo thông qua tranh của mình. Riêng với bộ sưu tập “Bác Hồ kính yêu”, Khưu Tấn Bửu khẳng định, khi làm bộ tranh này, anh và các bạn trong nhóm luôn hăng hái và rất mong muốn truyền tải được hình ảnh đẹp của Người. Anh sẽ tiếp tục làm thêm nhiều tác phẩm, để những hình ảnh đẹp của Bác mãi lan tỏa đến mai sau.

Thành công của Khưu Tấn Bửu được xây dựng trên sự kiên trì, không ngừng nỗ lực và sáng tạo cùng tình yêu mãnh liệt với nghệ thuật tranh gạo cũng như với đất nước, con người Việt Nam. Vì thế, có thể tin rằng, trong tương lai, chàng trai này sẽ còn vươn xa trên con đường sáng tạo nghệ thuật, cống hiến cho xã hội nhiều hơn nữa những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thấm đượm tính nhân văn.

Ánh Tuyết

Tin liên quan

Độc đáo Dự án “Tranh gạo và hướng phát triển” của hai nữ sinh Cần Thơ

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức có 165 dự án tham gia vòng thi chung khảo. Dự án “Tranh gạo và hướng phát triển” của nhóm học sinh Trường Trung học cơ sở Thường Thạnh (quận Cái Răng, Cần Thơ) vinh dự được trao giải Nhất, với những tiêu chí: Có tính ứng dụng cao, có giá trị kinh tế, hàm lượng sáng tạo và mỹ thuật nhiều...


Tranh gạo Cần Thơ được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao

Ngày 27/10, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 8 sản phẩm của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn quận Ninh Kiều.


Chàng sinh viên Khưu Tấn Bửu khởi nghiệp từ tranh gạo

Những ngày đầu xuân mới, hẹn lịch gặp chàng nghệ nhân trẻ Khưu Tấn Bửu, một trong hai nhân vật “Sinh viên khởi nghiệp sáng tạo” của quận Ninh Kiều được thành phố Cần Thơ vinh danh năm 2017 thật không phải là chuyện dễ dàng. Vừa gấp rút hoàn tất khâu trang trí cho gian hàng trưng bày tại Phố Ông Đồ, vừa điều hành “doanh nghiệp” gần 10 nhân sự chạy sản phẩm trả đơn hàng cho khách.Đề xuất