Doanh nghiệp thu mua cầm chừng, người dân trồng ngô huyện Châu Đức thiệt hại

Sau khi phóng viên TTXVN có bài phản ánh về tình trạng hàng trăm hộ dân trồng ngô (bắp) lấy cây để bán (hay còn gọi là trồng bắp sinh khối) trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vì bắp đến kỳ thu hoạch nhưng chưa được doanh nghiệp liên kết thu mua, Công ty cổ phần Nhật Nhật Tân có trụ sở tại thành phố Vũng Tàu đã tiến hành thu mua bắp sinh khối cho nông dân.

Doanh nghiep thu mua cam chung, nguoi dan trong ngo huyen Chau Duc thiet hai hinh anh 1Do khó khăn về thủ tục cấp giấy phép hoạt động nên đến nay Nhà máy của doanh nghiệp liên kết thu mua bắp sinh khối cho người dân chưa thể hoạt động. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Tuy vậy, từ thời điểm doanh nghiệp này thu mua đến nay, tiến độ rất cầm chừng, trong khi hàng chục ha bắp của nông dân đã bắt đầu khô héo. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng bắp vì đã quá thời gian thu hoạch trên 90 ngày.

Trước tình hình này, nhiều nông dân không thể chờ đợi, đã chặt bỏ cây bắp, thu hoạch trái để bán, chấp nhận thua lỗ.

Huyện Châu Đức có hơn khoảng 128 ha bắp sinh khối của 106 hộ nông dân, tại 4 xã: Sơn Bình, Xuân Sơn, Đá Bạc và Bình Giã trồng theo dự án liên kết với doanh nghiệp là Công ty cổ phần Nhật Nhật Tân.

Doanh nghiep thu mua cam chung, nguoi dan trong ngo huyen Chau Duc thiet hai hinh anh 2Vườn bắp sinh khối của anh Thái Hoàng Quốc Tuyển, ngụ thôn Xuân Tân, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức đã đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa được phía doanh nghiệp thu mua. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Bà Lê Thị An ở ấp Sơn Tân, xã Sơn Bình trồng 1ha bắp sinh khối, đây cũng là vụ đầu tiên bà trồng giống bắp này. Đến nay bắp trong ruộng đã trồng được hơn 3 tháng, tức là trên 90 ngày và quá thời gian mà công ty cam kết khi bà con trồng là từ 87 – 90 ngày sẽ thu hoạch. Cây bắp càng ngày càng khô héo, bà phải thuê nhân công chặt bỏ cây, thu hoạch trái bán để kịp mùa vụ sản xuất tiếp theo. Sau tính toán, bà đang lỗ gần 20 triệu đồng chi phí đầu tư và công lao động.

Ông Hoàng Chiến ở ấp Sơn Tân, xã Sơn Bình có vườn bắp 1,6 ha, nếu trồng theo kỹ thuật để thu hoạch trái sẽ cho sản lượng trái đảm bảo từ 10-12 tấn trái/ha, nhưng trồng theo kỹ thuật lấy thân nên sản lượng trái bắp giảm hơn 50%, tức là chỉ khoảng 5 tấn trái/ha. Dù biết thua lỗ nhưng ông Chiến vẫn lựa chọn chặt bỏ cây bắp để thu hoạch trái, vớt vát phần nào chi phí đã đầu tư.

Ông Trần Hữu Liên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Bình, huyện Châu Đức cho biết, theo thống kê, từ ngày 18/8 đến nay, doanh nghiệp này chỉ sử dụng 1 máy cắt thu hoạch bắp cho nông dân với công suất chỉ 5-6 sào/ngày, sản lượng chỉ 25-30 tấn. Với tốc độ này, hơn 1 tháng mới thu hoạch xong toàn bộ diện tích bắp trên địa bàn xã. Điều này dẫn đến thiệt hại cho bà con vì thất thu, cây bắp khô héo sản lượng giảm sút mạnh, ảnh hưởng đến vụ sản xuất tiếp theo của bà con vì quá thời vụ.

Ông Đỗ Chí Khởi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Đức cho biết, đối với việc chậm trễ thu hoạch, huyện cũng đã mời doanh nghiệp lên làm việc, trao đổi, thống nhất phương án thu mua, đảm bảo kịp thời, tránh thiệt hại cho bà con trồng bắp sinh khối. Về phía Công ty cổ phần Nhật Nhật Tân cũng đã cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thu mua.

Hoàng Nhị

Tin liên quan

Tăng hiệu quả chuỗi sản xuất ngô sinh khối vụ Đông

Sáng 16/9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi, Viện Nghiên cứu Ngô tổ chức diễn đàn trực tuyến “Thúc đẩy chuỗi sản xuất ngô sinh khối vụ Đông 2021 tại một số tỉnh phía Bắc”.


Nâng cao thu nhập từ trồng ngô lấy thân xuất khẩu ở huyện Châu Đức

Huyện Châu Đức là địa phương có diện tích trồng ngô lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, với khoảng 6.000 ha. Để nâng cao thu nhập cho nông dân, Hội Nông dân huyện Châu Đức đã ký kết mô hình trồng ngô lấy thân để xuất khẩu đi Hàn Quốc làm thức ăn cho gia súc. Mô hình này đang mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân Châu Đức nói riêng và của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung.Đề xuất