Đoàn viên, thanh thiếu nhi đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác

Theo ông Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, mục tiêu của buổi tọa đàm nhằm tìm ra những khó khăn, giải pháp thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, nhất là đối với học sinh, sinh viên, cán bộ trẻ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Doan vien, thanh thieu nhi day manh hoc tap va lam theo loi Bac hinh anh 1
Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong đoàn viên, thanh thiếu nhi của Thành Đoàn, ông Phạm Ngọc Hợi - Phó Chánh văn phòng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Thời gian qua, Thành Đoàn thành phố đã quan tâm đến công tác giáo dục, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức thiết thực phù hợp với từng đối tượng, đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên dương gương điển hình, mô hình sáng tạo trong việc học tập tư tưởng Hồ Chí Minh.

Theo ông Phạm Ngọc Hợi, Thành Đoàn cần chủ động đồng hành cùng ngành Giáo dục thành phố triển khai các hình thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với học sinh các cấp học. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các hộị thi, phong trào hoạt động với nội dung đột phá, mô hình sáng tạo, cách làm hiệu quả, thiết thực để việc học tập tư tưởng Hồ Chí Minh đến được với đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Long - Phó Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Phân viện miền Nam đề xuất: Thành Đoàn thành phố nên tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng, trong đó nhấn mạnh đến nhận thức tự học của giới trẻ; vận dụng các nội dung học tập tư tưởng Hồ Chí Minh một cách thiết thực vào quá trình học tập và cuộc sống của học sinh, sinh viên, cán bộ trẻ.

Tiến sĩ Lê Thị Linh Trang, Trưởng khoa Đại cương - Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Triển khai học tập và làm theo “5 điều Bác Hồ dạy” cho học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở là một trong những giải pháp thực hiện Chỉ thị 05 phù hợp với từng đối tượng.

Việc học tập này được triển khai thông qua những giờ học kỹ năng thực hành xã hội và giáo dục giá trị sống cho học sinh. Từ “5 điều Bác Hồ dạy”, có thể triển khai thành từng chuyên đề về giá trị lòng yêu Tổ quốc, yêu quê hương; dạy cho trẻ kỹ năng học tập tốt, lao động tốt; giá trị về tinh thần đoàn kết và tính kỷ luật; kỹ năng về môi trường sống, môi trường học tập và vệ sinh bản thân; giá trị về sự khiêm tốn, tính thật thà và lòng dũng cảm.
Doan vien, thanh thieu nhi day manh hoc tap va lam theo loi Bac hinh anh 2
Doan vien, thanh thieu nhi day manh hoc tap va lam theo loi Bac hinh anh 3
Doan vien, thanh thieu nhi day manh hoc tap va lam theo loi Bac hinh anh 4
Thanh niên trẻ tiêu biểu trình bày ý kiến tham luận tại Tọa đàm. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Theo Tiến sĩ Lê Thị Linh Trang, trong các buổi triển khai chuyên đề gắn với Chỉ thị 05 dành cho học sinh cần có những trò chơi tương tác, có nhiều dụng cụ hỗ trợ học tập như máy chiếu, hình ảnh, giấy và bút nhiều màu cùng với quà tặng có ý nghĩa giáo dục nhằm thu hút và tăng tính hấp dẫn đối với học sinh. Đồng thời, cần xây dựng đội ngũ tổ chức lớp học kỹ năng thực hành xã hội có tâm huyết và yêu trẻ, được tập huấn kỹ năng để nâng cao hiệu quả thực hiện.

Chia sẻ về giải pháp triển khai thực hiện Chỉ thị 05 tại đơn vị, bà Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Phó Bí thư Đoàn trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhà trường xây dựng môi trường rèn luyện phù hợp cho từng đối tượng cụ thể như sinh viên phấn đấu rèn luyện trở thành “sinh viên 3 tốt”, “sinh viên 5 tốt”, cán bộ, giảng viên trẻ phấn đấu rèn luyện trở thành “cán bộ trẻ tiêu biểu”.

Các đại biểu tham gia tọa đàm đều cho rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm, việc làm thường xuyên, hàng ngày của mỗi người, mỗi tổ chức mà còn là tình cảm, ý nguyện và sự tri ân bằng việc làm cụ thể của mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với Bác Hồ kính yêu. Học tập Bác với nhiều cách làm khác nhau, vận dụng một cách sáng tạo, khoa học giữa lý luận và thực tiễn trong quá trình công tác của từng người, từng đối tượng.
Doan vien, thanh thieu nhi day manh hoc tap va lam theo loi Bac hinh anh 5
Các đại biểu thực hiện nghi thức Ra mắt Trang cộng đồng “Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh học tập và làm theo lời Bác”. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Tại tọa đàm, Ban Thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghi thức mở trang cộng đồng “Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh học tập và làm theo lời Bác”.

Đây là trang cộng đồng trên mạng xã hội Facebook, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi truy cập tìm kiếm thông tin, trao đổi các nội dung cũng như các mô hình liên quan đến việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.


Đề xuất