Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với các trường đại học của Mỹ

Tại Trường Harvard Kennedy, Đoàn đã tham dự toạ đàm, thảo luận với các giáo sư, chuyên gia của Trường Đại học Harvard University, Trinity College và Đại học Fulbright Việt Nam với các Chủ đề gồm Những thách thức về phát triển đô thị trong thế kỷ 21 với trọng tâm là Thành phố Hồ Chí Minh; Vấn đề khởi nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh và Định hướng phát triển thành phố thông minh của Thành phố Hồ Chí Minh.
Các giáo sư của Trường Đại học Harvard Kennedy trình bày nội dung thách thức về phát triển đô thị trong thế kỷ 21. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn – TTXVN

Trao đổi về định hướng phát triển của thành phố, Giáo sư David Dapice, Trường Harvard Kennedy, cho rằng các thành phố thành công sẽ tăng trưởng chủ yếu bằng dịch vụ giá trị tăng cao. Điều này đòi hỏi phải thu hút người tài khi họ di chuyển đến nơi khác, thậm chí là quốc gia khác. Mặt khác, robot đã và đang thay thế cho công nhân trong những công việc thâm hụt lao động và xu hướng này sẽ tăng tốc khi robot cải thiện hơn và rẻ hơn. Công nghệ in 3D đưa công nghệ chế biến, chế tạo gần hơn với thị trường tiêu dùng. Từ đó, dịch vụ sẽ là nguồn tạo việc làm chủ yếu ở đô thị. Từ phân tích của mình, giáo sư David Dapice nhấn mạnh: Mô hình phát triển cũ, lao động giá rẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo không còn lợi thế nữa. Thành phố Hồ Chí Minh phải suy nghĩ về phát triển dịch vụ có giá trị tăng cao.

Giáo sư David Dapice cũng đã chia sẻ về mối quan hệ trong quá trình phát tiển của Thành phố Hồ Chí Minh với Đồng bằng sông Cửu Long. Những vấn đề đang diễn ra ở khu vực này như biến đổi khí hậu, nền đất lún ngày càng nghiêm trọng, lực lượng chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, tay nghề thấp… cũng cần là mối quan tâm đối với Thành phố Hồ Chí Minh. 
 Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi toạ đàm. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn-TTXVN

Theo giáo sư David Dapice, từ thực tế trên, Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp cận các vấn đề trên ở tầm khu vực và quốc gia nếu không muốn bị tác động mạnh mẽ từ những vấn đề nêu trên, nhất là phải tiếp nhận nguồn lao động không có kỹ năng đổ về.

Một vấn đề được các giáo sư, chuyên gia tập trung trao đổi đối với Thành phố Hồ Chí Minh là cần có một nền quản trị tốt và huy động các nguồn tài chính để đầu tư phát triển.

Từ sự kiện Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam và Trường Harvard Kennedy, đã đưa ra một số nội dung có thể huy động nguồn tài chính cho Thành phố Hồ Chí Minh, đó là từ huy động từ thuế địa phương với việc thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất đối với một số hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường; huy động nguồn lực tài chính từ phí.
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các giáo sư trường Harvard Kennedy thảo luận các vấn đề về phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn – TTXVN

Trao đổi về chủ đề xây dựng thành phố thông minh, các giáo sư của Trường Harvard Kennendy đều cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng đề án này, đồng thời sẽ mang lại những kết quả tích cực đối với thành phố. Tuy nhiên, những vấn đề về nguồn lực, sự phản ứng từ xã hội, thu hút sự tham gia của xã hội… sẽ là những thách thức không nhỏ.

Chia sẻ về mục tiêu về đề án phát triển thành phố thông minh của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đó là tăng trưởng kinh tế bền vững và ở mức cao; phục vụ tốt người dân về các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường; người dân có được những dịch vụ tốt hơn từ chính quyền; chính quyền nhận được sự ủng hộ, kiểm soát từ người dân. Để làm được những mục tiêu đó, thành phố sẽ thành lập các trung tâm tích hợp dữ liệu, trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển của thành phố. Ngoài ra, thành phố cũng cần có trung tâm điều hành đô thị thông minh, giải quyết các vấn đề phát sinh thường ngày, đảm bảo an toàn thông tin, an toàn cho thành phố.

Các giáo sư của Trường Đại học Harvard Kennedy trao đổi tại buổi toạ đàm. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn – TTXVN

Trao đổi về chủ đề xây dựng Thành phố thông minh, Giáo sư Stenphen Goldsmith, Trường Harvard Kennendy cho rằng một thành phố thông minh sẽ là những thay đổi mạnh mẽ về điện thoại di dộng, điện toán đám mây, kỹ thuật khai thác dữ liệu. Vấn đề cơ bản xây dựng thành phố thông minh là nền tảng về dịch vụ số.

Theo ông Stenphen Goldsmith, những yêu cầu về thành phố thông minh gồm dịch vụ số rộng rãi, quản lý thông minh, phân tích dự báo và cuối cùng là sự hợp tác của người dân thành phố.

Theo các giáo sư của Đại học Harvard,  việc xây dựng một cơ sở dữ liệu dùng chung có vai trò quan trọng trong xây dựng và vận hành một thành phố thông minh.

Để xây dựng và phát triển thành phố thông minh, cần cung cấp đầy đủ thông tin; tổ chức tốt việc truyền thông để mọi người dân đều hiểu và làm tốt trách nhiệm của họ. Việc vận hành thành phố thông minh cũng đặt ra yêu cầu phải đảm bảo tính bảo mật và sự riêng tư của mỗi người. Cùng với đó, vấn đề trao quyền cho nhân viên trong chính quyền đề họ có công cụ để tham gia tích cực vào chương trình này.
Các giáo sư trường MIT Sloan giới thiệu về các công trình nghiên cứu, đào tạo về đổi mới sáng tạo với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn – TTXVN

Tại buổi làm việc với MIT Sloan, đoàn đã nghe các giáo sư của  MIT Sloan giới thiệu về các chương trình nghiên cứu, đào tạo của MIT Sloan về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, những tiêu chí đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp – MIT REAP.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã cám ơn lãnh đạo Trường MIT Sloan đã dành thời gian tiếp đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đã có những chia sẻ rất hữu ích về các chương trình đào tạo của mình. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục có sự hợp tác, trao đổi cụ thể với Trường MIT Sloan cũng như mong muốn trường tư vấn cho Thành phố về các chương trình triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thành phố. Trường kinh doanh Sloan thuộc Học viện công nghệ Masachussetts (MIT Sloan), một trong những trường đại học học hàng đầu thế giới, các thành viên đoàn mong muốn có dịp trao đổi và cập nhật về những thành tựu khoa học – công nghệ của trường, từ đó có các nhìn định hướng cho các chương trình phát triển khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố. Thành phố mong muốn phối hợp với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo có uy tín của Hoa Kỳ trong việc triển khai một số chương trình phát triển quan trọng, bao gồm khởi nghiệp, đô thị thông minh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đi thăm Phòng Thí nghiệm phương tiện truyền thông (Media Lab) của MIT Sloan. Đây là nơi tạo ra những công nghệ tiên phong trong các lĩnh vực như máy tính đeo trên người, giao diện hữu hình và tính toán tình cảm. Hiện nay, các giảng viên, nhân viên nghiên cứu và sinh viên tại Media Lab đang làm việc trong hơn 25 nhóm nghiên cứu của hơn 450 dự án từ các phương pháp kỹ thuật số để điều trị chứng rối loạn thần kinh, đến các công nghệ hình ảnh tiên tiến có thể "nhìn quanh một góc", khung xương chân giả "thông minh" đầu tiên trên thế giới…

Các giáo sư trường MIT Sloan giới thiệu về các công trình nghiên cứu, đào tạo về đổi mới sáng tạo. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn – TTXVN

Trước đó, vào ngày 12/12, theo giờ địa phương, tại Thành phố San Francisco, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với ông David Mandelbrot, Tổng giám đốc Indiegogo, đây là 1 trong 2 crowdfunding platform (sàn gọi vốn cộng đồng) lớn nhất ở Mỹ hiện nay.

Theo ông Dave Mandelbrot, những khoản “đầu tư” này thường nhỏ, khoảng vài chục đến vài trăm USD, để đáp lại, khi sản phẩm ra đời, “nhà đầu tư” sẽ nhận được những sản phẩm này đầu tiên với mức giá rẻ hơn thị trường.

Các công ty start - up sau khi gọi vốn cộng đồng thành công sẽ có trong tay khoảng vài trăm nghìn đến vài triệu USD, đủ để đưa ý tưởng thành hiện thực, sản xuất ra sản phẩm. Hơn nữa, các công ty start - up biết chắc chắn rằng sản phẩm sẽ được thị trường đón nhận, được cơ hội giới thiệu với báo chí về sản phẩm sáng tạo của họ, là kênh để đưa sản phẩm tiếp cận với hệ thống bán lẻ ngay cả trước khi sản phẩm ra đời. 
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với các giáo sư trường MIT Sloan. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn – TTXVN

Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá crowdfunding sẽ là một trong các giải pháp hiệu quả để các dự án khởi nghiệp tập hợp nguồn lực tài chính và đánh giá được tiềm năng cho quá trình phát triển ban đầu của dự án. Và với sự phát triển của Internet, mọi người giao tiếp với nhau trên mạng nhiều hơn, nắm bắt thông tin nhanh hơn và xa hơn. Khi bạn có nhu cầu đóng góp cho 1 dự án crowdfunding, các công cụ hỗ trợ thanh toán trực tuyến như Paypal, thẻ thanh toán quốc tế Visa, Mastercard... có thể hỗ trợ cho nhu cầu của bạn. Tất cả các hoạt động này có thể đều diễn ra trên internet, đó chính là điểm khác biệt lớn của crowdfunding hiện đại./.

Đề xuất