Đoàn lân sư rồng nữ “vang danh” ở Đồng bằng sông Cửu Long

Nói đến hoạt động múa lân sư rồng, người ta thường liên tưởng đến hình ảnh các nam thanh niên cường tráng, nhanh nhẹn, bởi đây là bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sức mạnh để leo lên những cột cao (mai hoa thung), di chuyển trên không trung, đỡ và chuyền bạn diễn… Chính vì thế, khi nghe Cần Thơ có một đoàn lân sư rồng nữ, lại còn “vang danh” trong và ngoài nước, đã gây rất nhiều tò mò.

Chúng tôi đến thăm Liên đoàn lân sư rồng thành phố Cần Thơ tại phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Từ xa, chào đón chúng tôi là tiếng trống lân rộn rã cùng những thành viên đoàn đang hăng say tập luyện trên cao, trong những bộ đồ múa lân rực rỡ màu sắc… Nhìn những “chú lân” nhảy thoăn thoát từ đỉnh cột này sang đỉnh cột khác trên độ cao 7 mét, người xem không khỏi phấn khích, nhưng cũng thoáng chút lo sợ… Và khi biết những người đang điều khiển các chú lân ấy là những cô gái có tuổi đời còn rất trẻ, khán giả lại càng ngưỡng mộ bội phần!

"Chưa từng có quyển sách, quyển vở hay cuốn từ điển nào ghi lại là múa lân sư rồng chỉ dành cho nam giới. Ở Tú Anh Đường không phân chia mạnh yếu, giai cấp, trường phái, đã là người tài thì mỗi người có thế mạnh khác nhau, bổ sung cho nhau!" - Huấn luyện viên, Võ sư Lương Ấn Đường mở đầu buổi trò chuyện với chúng tôi bằng khẳng định chắc nịch đó. Suy nghĩ này là tiền đề, cơ sở để Võ sư Lương Ấn Đường khởi sự thành lập Đoàn lân sư rồng Tú Anh Đường vào năm 2008. Thành viên đầu tiên là các cô gái từ 14 - 28 tuổi.

Sau gần 14 năm kiên trì luyện tập, sáng tạo, đổi mới trong các bài múa, nâng dần độ khó trong mỗi kỳ biểu diễn, Đoàn lân nữ Tú Anh Đường hiện giữ nhiều kỷ lục Guinness Việt Nam: Đôi nữ vận động viên duy nhất của Việt Nam múa lân trên mai hoa thung; Đội múa sư tử nữ duy nhất Việt Nam; Đội múa rồng nữ trẻ nhất Việt Nam…; được công nhận 2 kỷ lục Guinness châu Á: Nữ vận động viên duy nhất châu Á múa lân trên cột cao nhất và Tứ lân nam, nữ duy nhất châu Á múa lân thả liễn trên mai hoa thung. Với những thành tích trên, Tú Anh Đường có lẽ đã làm nên lịch sử khi khởi xướng sự bình quyền trong thể dục thể thao và xóa bỏ định kiến “Lân sư rồng vốn là một bộ môn chỉ dành cho nam giới”.

Võ sư Lương Ấn Đường, Chủ tịch Hiệp hội lân sư rồng Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch Liên đoàn lân sư rồng thành phố Cần Thơ và là Trưởng đoàn lân sư rồng Tú Anh Đường chia sẻ, Tú Anh Đường là đội ngũ tiên phong đi xây dựng và phát triển phong trào lân sư rồng nữ trong toàn thành phố Cần Thơ. Hơn thế nữa, ở một số tỉnh lân cận Cần Thơ đều có bước chân của huấn luyện viên nữ xây dựng và phát triển phong trào. Đến nay, hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đều có các vận động viên nữ tham gia luyện tập, thi đấu trong các đội, nhóm và đoàn nghệ thuật lân sư rồng của các tỉnh bạn.

Như chứng minh lời nói của thầy Lương Ấn Đường, ngay sau phần đánh trống, các cô gái đã tập luyện bài múa lân leo cột cao. Bằng những động tác mạnh mẽ, kỹ thuật điêu luyện, chỉ trong tích tắc, đội lân nữ đã leo lên đến đỉnh cột 7 mét, thực hiện những động tác múa, trườn, xoay 360 độ trên đỉnh cột mà như thể trên mặt đất. Bên một khoảnh sân khác, đôi nam nữ trong đoàn lân lại luyện tập trên dàn cột Mai hoa thung. Hai lân cùng múa trên một nền trống là sự kết hợp cực khó, nhưng thành viên của Tú Anh Đường đã thể hiện rất thành công, với nhiều động tác kỹ thuật cao như bật, vồ, nhảy xa, bật lùi...

Nguyễn Thị Kim Thương, hiện là sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ, đã tham gia luyện tập cùng đoàn từ năm 2019 cho biết, lúc đầu em đến đây để học võ, nhưng khi nhìn thấy sự tập luyện của các anh chị, nhất là các bạn nữ cùng lứa tuổi đã có đam mê chinh phục những “cây cột cao”. “Ban đầu em gặp sự cản trở từ gia đình cũng như các định kiến xã hội về việc nữ mà theo đuổi hoạt động múa lân. Hơn thế nữa, thời gian đầu tập luyện em còn gặp nhiều trở ngại về thể lực, nhiều lần “đổ máu”. Thế nhưng sau một thời gian tập luyện với sự hỗ trợ của bạn diễn và hướng dẫn của huấn luyện viên, em đã có thể chinh phục những động tác khó trong bộ môn múa lân sư rồng và đạt được nhiều thành tích, tôi đã chứng minh được khả năng của mình, có được sự tin tưởng từ gia đình, gián tiếp khẳng định rằng những gì con trai làm được thì con gái cũng làm được", Nguyễn Thị Kim Thương chia sẻ.

Trong những bông hoa của Đoàn lân sư rồng Tú Anh Đường, bạn Lê Yến Quyên (sinh năm 1994) tỏa sáng từ khá sớm. 13 năm trong đoàn, Quyên đang sở hữu 8 kỷ lục về múa lân sư rồng như: Nữ vận động viên duy nhất Việt Nam múa lân trên cột chiều cao 7 mét; nữ vận động viên duy nhất Việt Nam múa lân trên mai hoa thung;... Bây giờ, Yến Quyên đã được tin tưởng giao nhiệm vụ phó đoàn, tiếp tục truyền lửa, truyền đam mê cho các thế hệ đến sau. “Mình rất vui và tự hào khi đã truyền cảm hứng được bộ môn lân sư rồng này đến với tất cả các bạn nữ trong đoàn, cũng như tất cả các bạn nữ ở các tỉnh, thành phố khác thích thú, đam mê với bộ môn này. Mong muốn sắp tới là mình sẽ cố gắng tập luyện nhiều tiết mục mới hơn nữa để xác lập thêm kỷ lục Guinness mới và đặc biệt là xác lập kỷ lục Guinness thế giới” – Yến Quyên tâm sự.

Để có được những thành tích cá nhân cũng như tập thể như trên, theo bà Trần Thị Thủy Tiên, Phó Trưởng đoàn lân sư rồng Tú Anh Đường, các thành viên nữ đã phải nỗ lực gấp ba lần những bạn nam. Do đặc điểm nữ giới thể lực yếu hơn nam, nhưng bù lại ở nữ sẽ có sự khéo léo, kiên trì. Các thành viên nữ của Đoàn đã quá quen thuộc với lịch tập luyện dày đặc, với vô số những lần đổ máu và nước mắt mới đạt được thành công như hiện nay. Có những thời điểm gần đến ngày thi đấu, các bạn nữ tập liên tục ba buổi/ngày, mỗi buổi kéo dài ít nhất 2 – 4 tiếng.

Chính sự nghiêm túc của các thành viên, nên Tết năm nay dù dịch bệnh với nhiều khó khăn, nhưng đoàn lân sư rồng vẫn nhận được nhiều sự quan tâm, tính đến hiện tại đoàn nhận nhiều show diễn từ mùng 1 Tết cho đến hết mùng 10. Tuy mệt nhưng ai cũng vui vì được góp thêm hương vị mùa Xuân cho mọi người.

Một số hình ảnh tập luyện của Đoàn lân sư rồng nữ:

Doan lan su rong nu “vang danh” o Dong bang song Cuu Long hinh anh 1
Doan lan su rong nu “vang danh” o Dong bang song Cuu Long hinh anh 2
Doan lan su rong nu “vang danh” o Dong bang song Cuu Long hinh anh 3
Doan lan su rong nu “vang danh” o Dong bang song Cuu Long hinh anh 4
Doan lan su rong nu “vang danh” o Dong bang song Cuu Long hinh anh 5
Doan lan su rong nu “vang danh” o Dong bang song Cuu Long hinh anh 6
Doan lan su rong nu “vang danh” o Dong bang song Cuu Long hinh anh 7

Hình ảnh tập luyện của đoàn Lân Sư Rồng Tú Anh Đường. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Ánh Tuyết

Tin liên quan

Anh Lê Văn Hiền khởi nghiệp từ niềm đam mê nghệ thuật lân sư rồng

Niềm đam mê với lân sư rồng theo anh Lê Văn Hiền, ở phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, từ khi còn là cậu bé 6 tuổi. Đến nay, anh đã 29 tuổi và là Trưởng đoàn Câu lạc bộ Lân Sư Rồng Hiền Long Đường do chính anh thành lập, lưu diễn nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Xưởng gia công đầu lân, rồng của anh Hiền đã tạo việc làm cho nhiều người khi sản phẩm được xuất đi nhiều nước trên thế giới.


Phát triển bộ môn nghệ thuật truyền thống Lân - Sư - Rồng thu hút khách du lịch

Giải Lân - Sư - Rồng Chợ Lớn Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2019 nhằm khôi phục và phát triển nghệ thuật truyền thống Lân - Sư - Rồng tại Việt Nam cũng như giới thiệu những tiết mục đặc sắc nhất của bộ môn này đến với cộng đồng người dân tại thành phố Hồ Chí Minh và khách du lịch. Đề xuất