Đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19: Bài 2

Tiếp tế nhu yếu phẩm cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HCDC Tiếp tế nhu yếu phẩm cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HCDC

Bài 2 - tiếp theo và hết: Góp thêm niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang huy động mọi nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh, tránh nguy cơ lây lan trên diện rộng, làm đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. 

Chung sức với tuyến đầu

Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch UBND phường Phú Trung, quận Tân Phú, cho biết ngay khi triển khai lực lượng chốt chặn tại các khu cách ly, phường đã chủ động cung cấp các suất ăn cho những người làm nhiệm vụ. Các buổi tối, phường đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho mỗi người.

Phường cũng đã trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay, dung dịch khử khuẩn và vật dụng để mọi người đảm bảo sức khỏe, an toàn xuyên suốt thời gian làm nhiệm vụ”, bà Lê Thị Tuyến Nhung chia sẻ. 

Doan ket phong, chong dich COVID-19: Bai 2 hinh anh 1Tiếp tế nhu yếu phẩm cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HCDC

Ông Phạm Hưng Quốc Bảo, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tân Phú đã chỉ đạo các lực lượng trải đều tại 20 địa điểm, khu vực cách ly trên địa bàn quận với phương châm cả hệ thống chính trị dồn sức tập trung để kiểm soát được dịch bệnh.

Trước mắt, quận Tân Phú hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch như Trung tâm y tế, Bệnh viện, Công an, Quân sự từ 30–50 triệu đồng/đơn vị. Ủy ban MTTQ, Liên đoàn Lao động cùng các ngành đã động viên và tặng mỗi chốt chặn khu cách ly 5 triệu đồng. Quận cũng tăng cường lực lượng hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự ngay khi phong tỏa Công ty cổ phần Thiết bị nhà bếp Vina.

Chia sẻ với lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, Liên đoàn Lao động thành phố Thủ Đức, Quận 5, 6, 8, 12, Tân Bình, Bình Chánh, Bình Thạnh, huyện Hóc Môn, Công đoàn ngành Y tế thành phố cùng Mặt trận và các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều chuyến thăm hỏi, động viên, tặng quà tại các điểm trực, khu vực bị phong tỏa.

Đồng cảm với lực lượng tuyến đầu, ông Trần Đăng Công Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Thành phố khẳng định tổ chức Công đoàn luôn đồng hành, chia sẻ cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Tại điểm chốt ngã tư Ba Làng (giao với quốc lộ 1A, giáp tỉnh Long An) những ngày cuối tháng 5, bên cạnh các chiến sỹ công an, dân phòng, còn có các y, bác sỹ Bệnh viện quận Bình Tân.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thùy Nhiêu, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện quận Bình Tân chia sẻ, ban đầu thấy số lượng tham gia chốt mỏng nên chị cũng ít nhiều lo lắng. Xác định tinh thần "chống dịch như chống giặc", mọi người đã động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời giữ gìn sức khỏe cho bản thân để tiếp tục chiến đấu cho những ngày sắp tới.

Bác sỹ chuyên khoa II Đỗ Tuấn Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có mặt tại chốt trực trên Quốc lộ 50 (giáp tỉnh Long An) ngay từ những ngày đầu. Ở đây ngày nắng nóng, đêm lạnh sương nhưng tất cả vì nhiệm vụ chung. Trong quá trình chốt trực, bác sỹ Đỗ Tuấn Linh đã đề xuất lãnh đạo địa phương một số giải pháp cải thiện môi trường, cảnh quan xung quanh khu vực chốt trực.

Giữa lòng thành phố, các lực lượng chốt chặn ở khu vực cách ly cũng đội nắng, dầm mưa. Có nơi có lều, có nơi chỉ là cây dù hay mái hiên nhà nhưng tất cả đều phải đảm bảo có mặt 24/24 giờ.

Đại úy Phạm Xuân Kiên cùng ê kíp trực gồm Công an, Quân sự, Ban bảo vệ khu phố tại đầu ngõ hẻm 25/49 và 25/18/6 Nguyễn Minh Châu, phường Phú Trung, quận Tân Phú, cho biết mỗi ngày 3 ca, mỗi ca 3 người trực 8 tiếng. Như vậy, nếu tính chung ở 2 đầu hẻm cần phải có 18 người trực/ngày nên vòng xoay trực rất nhanh.

Trên chốt trực, cơn mưa đầu mùa bất chợt đến nhanh làm dịu bớt phần nào không khí oi bức, ngột ngạt của buổi trưa nóng. Các cán bộ, chiến sỹ công an, dân quân, thanh niên tình nguyện cùng các y, bác sỹ sau một ngày phơi dưới nắng, hứng trọn cơn mưa vẫn bám chốt, kiểm soát chặt chẽ…

Những ngày qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thuộc lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các điểm cách ly, phong tỏa. Một số cán bộ, chiến sỹ trong quá trình làm nhiệm vụ, trao quà cho người nghèo... được xác định là F1, F2 phải đi cách ly tập trung, tự cách ly tại nhà...

Tuy nhiên, tất cả đều có niềm tin dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, sự quyết tâm từ mỗi cán bộ, chiến sỹ, công nhân, người lao động và nhân dân, Thành phố Hồ Chí Minh chắn chắn sẽ ngăn chặn hiệu quả và nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19./.(Hết)

Thanh Vũ

Tin liên quan

Đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19: Bài 1

Dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống xã hội nói chung. Đặc biệt, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 lan rộng khiến nhiều lao động càng thêm chật vật. Trong bối cảnh đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời, góp phần giảm bớt những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Phóng viên TTXVN thực hiện 2 bài viết với chủ đề "Đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19".Đề xuất