Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc tại tỉnh Điện Biên

Quan cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên đã báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua; những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức bộ máy hệ thống chính trị; khái quát tiềm năng, thế mạnh, kết quả của tỉnh Điện Biên trong hoạt động đối ngoại.

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, có đường biên giới dài hơn 455km (trong đó giáp Lào hơn 414km; giáp với Trung Quốc hơn 40km). Những năm qua, công tác xây dựng Đảng ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực; vai trò, năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng ngày càng được nâng lên; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp trong tuyên truyền, quán triệt, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định… của Đảng về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó có việc quản lý cán bộ, đảng viên ra nước ngoài được thực hiện nghiêm túc.

Hoạt động đối ngoại tại địa phương được tăng cường, mở rộng, tạo điều kiện khai thác tiềm năng, lợi thế, mở rộng quan hệ đối ngoại. Địa phương cũng đã chủ động tham gia các diễn đàn giao lưu, hợp tác quốc tế, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư nước ngoài và các nguồn viện trợ khác, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh; tình hình an ninh, trật tự khu vực biên giới đảm bảo ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tại buổi làm việc, tỉnh Điện Biên kiến nghị, đề xuất với Bộ Ngoại giao một số nội dung như: Bộ Ngoại giao tham mưu Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có kế hoạch hỗ trợ kinh phí xây dựng các chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ đầu mối nông sản các khu vực theo các quyết định đã được phê duyệt, nhằm sớm đưa các dự án vào sử dụng phục vụ cho hoạt động giao thương biên giới. Hỗ trợ địa phương trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh đến các đối tác, đồng thời giới thiệu các đối tác đến tham quan, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Điện Biên. Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh trong việc kêu gọi, vận động các tổ chức phi chính phủ, các nguồn vốn ODA, FDI đầu tư vào các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh, nhất là các chương trình giảm nghèo, phát triển sự nghiệp y tế, giáo dục. Tỉnh Điện Biên đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong việc kết nối kết nghĩa với một số địa phương của Pháp để tỉnh trao đổi tìm hiểu về công tác quản lý di sản văn hóa và quy hoạch kiến trúc, bảo tồn, trùng tu, phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những kết quả, thành tựu trên các lĩnh vực đời sống, xã hội, kinh tế, đối ngoại của địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Điện Biên là địa phương còn khó khăn, là địa bàn chiến lược, những kết quả đạt được đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, chung tay của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác đối ngoại, phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng. Điện Biên đã duy trì quan hệ hợp tác, duy trì hợp tác đào tạo tốt với các tỉnh giáp biên giới, qua đó đã góp phần tích cực, ý nghĩa trong mối quan hệ đối ngoại với các nước láng giềng; có sự chuyển biến mạnh từ hợp tác chính trị sang hợp tác kinh tế, xây dựng đường biên ổn định, hợp tác, hòa bình.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, trong công tác đối ngoại, địa phương cần xác định và thực hiện được mục tiêu là giữ được môi trường hòa bình, ổn định; bảo vệ vững vàng an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ quyền biên giới; chuyển mạnh sang hợp tác phát triển kinh tế.

Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Bùi Thanh Sơn tán thành việc xác định lĩnh vực mà tỉnh Điện Biên đặt trọng tâm, trong đó tập trung vào du lịch lịch sử với quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ và cây công nghiệp gắn với chế biến; tận dụng hợp tác kinh tế với các nước bạn qua các cửa khẩu, lối mở mà địa phương sẵn có; nâng cấp đường giao thông, các cửa khẩu quan trọng để khai thác hợp tác thương mại; xây dựng cơ sở hạ tầng…

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, thời gian qua, Bộ Ngoại giao luôn hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường hoạt động công tác đối ngoại; xác định được tầm quan trọng, vị trí chiến lược của tỉnh Điện Biên ở Tây Bắc của Tổ quốc, là cầu nối quan trọng trong công tác đối ngoại, hợp tác phát triển với các nước có chung đường biên giới. Các đề xuất, kiến nghị của tỉnh tại buổi làm việc sẽ được Bộ ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp báo cáo trong chuyến công tác và có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao cũng đã trao nhiều suất quà từ thiện tặng Qũy Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên. 
 
Tuấn Anh - Khánh An
 

Đề xuất