Độ che phủ rừng ở Đắk Lắk giảm

Hơn 10 ha rừng thuộc tiểu khu 1023 Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, xã Bình Hoà, Huyện Krông Ana (Đắk Lắk) bị tàn phá trong một thời gian dài nhưng các ngành chức năng không hề hay biết. Ảnh: Phạm Cường - TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, trong 2 năm trở lại đây, số vụ vi phạm tài nguyên rừng trên địa bàn tuy có giảm nhưng tính chất các vụ khai thác rừng tự nhiên trái phép ngày càng phức tạp và nghiêm trọng nên càng làm cho diện tích rừng tự nhiên không những giảm về diện tích mà còn suy giảm cả về chất lượng rừng.

Diện tích rừng tự nhiên bị phá, bị khai thác, lấn chiếm trái phép tập trung nhiều nhất ở các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Bông, Ea Kar, M’Đ’rắk, Ea H’leo, các Vườn quốc gia Yók Đôn, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, Chư Yang Sin…; trong đó, Ea Súp là địa phương để mất rừng tự nhiên nhiều nhất, với trên 9.300 ha.

Mới đây, ngày 14/5/2018, nhận được tin báo một nhóm đối tượng chặt phá rừng tự nhiên trái phép, Kiểm lâm, Công an huyện Ea Súp đã phối hợp UBND xã Ea Bung (huyện Ea Súp) kiểm tra, xác minh, khám nghiệm hiện trường khu vực rừng bị phá trái phép tại tiểu khu 238 do UBND xã Ea Bung quản lý.

Kết quả, rừng bị phá, bị lấn chiếm trái pháp luật là 18,93 ha; trong đó, đất có rừng là 18,5 ha, diện tích còn lại là đất trống có cây gỗ tái sinh. Hạt Kiểm lâm đang phối hợp với các đơn vị chức năng và xã Ea Bung (huyện Ea Súp) điều tra làm rõ, hoàn tất hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương thành lập, duy trì thường xuyên các đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn. Tổ chức lực lượng để tăng cường quản lý bảo vệ rừng, kiểm tra, truy quét, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép lâm sản, không để xảy ra các điểm nóng vi phạm quản lý bảo vệ rừng.

Tỉnh cũng tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng, cháy rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép mà không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời.
Quang Huy


Đề xuất