Điều trị thành công u nguyên bào thận hai bên kích thước lớn ở trẻ em

Ngày 11/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Bệnh viện Nghiên cứu vì trẻ em St.Jude (Hoa Kỳ) điều trị thành công một trường hợp bệnh nhi bị u nguyên bào thận hai bên có kích thước lớn. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được 1/2 thận phải và 3/4 thận trái của bệnh nhi.

Bệnh nhi Trần Nguyễn Thúy Ng (12 tháng tuổi, trú tỉnh Kon Tum) nhập viện tại Trung tâm Nhi khoa (Bệnh Viện Trung ương Huế) vào ngày 27/10/2021 khi mới 7 tháng tuổi do bụng chướng căng, nôn sau bú. Tại đây, trẻ được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên. Kích thước các khối u rất to.

Dieu tri thanh cong u nguyen bao than hai ben kich thuoc lon o tre em hinh anh 1Sức khoẻ bệnh nhi hiện ổn định sau khi điều trị và phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa đồng thời hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế từ Bệnh viện Nghiên cứu vì trẻ em St.Jude (Hoa Kỳ), Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em (Singapore) và các bác sĩ nổi tiếng khác từ Nhật Bản để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Sau đó, bệnh nhi được tiến hành điều trị hoá chất tại Bệnh viện Trung ương Huế giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật. Sau liệu trình điều trị 12 tuần, trẻ được chụp CT Scan đánh giá lại. Kết quả, hai khối u có khích thước nhỏ lại.

Sau khi được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Bệnh viện Nghiên cứu vì trẻ em St. Jude, các bác sỹ, chuyên gia nhận định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, có thể xảy ra nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp. Vì thế, các chuyên gia của đã quyết định đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Nghiên cứu vì trẻ em St. Jude để phẫu thuật.

Dieu tri thanh cong u nguyen bao than hai ben kich thuoc lon o tre em hinh anh 2Bệnh nhi khoẻ mạnh bên cạnh bố mẹ và các bác sỹ phẫu thuật thuộc Bệnh viện Nghiên cứu vì trẻ em St.Jude, Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN phát

Tại Bệnh viện Nghiên cứu vì trẻ em St. Jude, bệnh nhi được Giáo sư Davidoff Andrew, Trưởng khoa ngoại của đơn vị cùng các đồng nghiệp tiến hành phẫu thuật. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên các bác sỹ không thể đóng ổ bụng ngay cho bệnh nhi.

Với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại của bệnh viện, bệnh nhi đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được 1/2 thận phải và 3/4 thận trái của cháu bé.

Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bé và bố mẹ khi đến điều trị tại Bệnh viện Nghiên cứu vì trẻ em St. Jude đều được đơn vị này tài trợ. Sắp đến, bệnh nhi sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hoá chất thêm 8 tuần nữa tại Bệnh viện Trung ương Huế để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

Được biết, u nguyên bào thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó u nguyên bào thận hai bên chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận. Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận. Với những trường hợp u thận hai bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là một vấn đề hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong nhưng phẫu thuật thành công, tỷ lệ sống có thể lên đến 80%.

Dieu tri thanh cong u nguyen bao than hai ben kich thuoc lon o tre em hinh anh 3Sức khoẻ bệnh nhi hiện ổn định sau khi điều trị và phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, lĩnh vực điều trị các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư nhi nói riêng tại bệnh viện Trung ương Huế đang ngày một phát triển không ngừng. Bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân ung thư đến từ nhiều tỉnh thành trong toàn quốc. Bên cạnh việc hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần trong bệnh viện, bệnh viện còn hội chẩn trực tuyến và phối kết hợp điều trị với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Canada, Singapore... để đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã tổ chức hội nghị ung thư thường niên, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới cũng như trong nước chia sẻ, cập nhật phác đồ điều trị ung thư mới, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ và chất lượng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Mai Trang


Tin liên quan

Ghép thận thành công cho bé trai suy thận giai đoạn cuối có đột biến gen

Ngày 11/3, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật ghép thận thành công cho bé trai N.M.T(11 tuổi, ở Hà Nội) bị suy thận giai đoạn cuối do hội chứng thận hư kháng thuốc có đột biến gen WT1. Ca ghép thận thành công đánh dấu bước ngoặt mới trong kỹ thuật điều trị bệnh lý suy thận của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.Đề xuất