Điều trị thành công ca bệnh mắc Hội chứng Cushing với nhiều biến chứng nặng

Mới hơn 40 tuổi nhưng chị Bùi Thị V. bị teo cơ khiến cuộc sống của chị phải phụ thuộc vào sự trợ giúp của người thân. Ba năm trở lại đây, chị V. thấy tăng cân nhiều (tăng 9kg), da mỏng, xuất hiện các vết rạn da rộng ở vùng bụng và đùi, béo mặt, bụng to. Kèm theo đó, chị V. bị mắc chứng mất ngủ, rối loạn lo lắng dẫn đến suy giảm trí nhớ rõ rệt. Tình trạng bệnh kéo dài, bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không rõ nguyên nhân, mà còn diễn tiến thêm nhiều bệnh khác như bị đục thủy tinh thể, tăng huyết áp, đái tháo đường, loãng xương...

Cuối tháng 6/2020, gia đình quyết định đưa chị V. đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng phù toàn thân. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy Cortisol máu tăng cao nên bệnh nhân được nhập viện vào Khoa Nội tiết Đái tháo đường.

Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, chị V. được chẩn đoán mắc Hội chứng Cushing (là bệnh do tuyến thượng thận tăng tiết cortisol kéo dài, liên tục). Tuy nhiên các thăm khám về hình ảnh không tìm thấy các nguyên nhân phổ biến như u tuyến thượng thận hay u tuyến yên.

Tiếp tục làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn, bệnh nhân V. được xác định mắc hội chứng Cushing do u tiết hormon kích thích vỏ thượng thận (ACTH) lạc chỗ. Đây là nguyên nhân khiến nồng độ cortisol máu của chị V. quá cao, dẫn đến chị bị mắc một loạt biến chứng như đái tháo thường, tăng huyết áp, đục thủy tinh thể 2 mắt, loãng xương gây xẹp đốt sống và Glocom mắt ... Mặc dù đã được chụp PET/CT nhưng không thể tìm thấy khối u nguyên phát.

Do tình trạng của bệnh nhân xấu hơn, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân thường sẽ tử vong trong vòng 3 - 6 tháng. Trước tình hình này, các bác sĩ Nội tiết đã hội chẩn với các bác sĩ Ngoại khoa để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất.

Sau khi đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, các bác sĩ quyết định chọn giải pháp mổ cắt tuyến thượng thận 2 bên, là nơi sản xuất ra cortisol gây ra biểu hiện của bệnh. Đây là một phương pháp đã được áp dụng tại một số nước trên thế giới nhưng hiếm khi được thực hiện ở Việt Nam.

Do người bệnh đã có nhiều biến chứng nặng nên để ca phẫu thuật được diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa các nguy cơ sau mổ, các bác sĩ khoa Nội tiết phải điều chỉnh thật tốt huyết áp, đường huyết, điện giải và dinh dưỡng nâng cao thể trạng để ổn định sức khỏe, kiểm soát tốt các bệnh nền giúp bệnh nhân có thể vượt qua được cuộc mổ an toàn. Nhờ đó, ca mổ nội soi cắt 2 tuyến thượng thận đã diễn ra thuận lợi. Sau mổ, bệnh nhân V. tiếp tục trở lại khoa Nội tiết Đái tháo đường để được chăm sóc sau mổ và điều chỉnh liều các hormon tuyến thượng thận thay thế.

Chỉ trong vòng 3 tuần sau mổ, bệnh nhân tiến triển tốt, hết phù, huyết áp ổn định 130/80 mmHg, chỉ cần 1 loại thuốc (thay vì phải dùng 2 thuốc như trước), đặc biệt là đường huyết của chị V. đã trở về bình thường và chị không phải dùng thuốc hạ đường huyết nữa. Bệnh nhân có thể ăn ngủ được, tinh thần tốt, tự làm các hoạt động cá nhân tại giường và bắt đầu tập đi lại trong phòng.

Sau gần 2 tháng điều trị tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 26/8, chị V. đã được xuất viện trở về nhà.

Bác sĩ Nguyễn Đình Đức, người trực tiếp điều trị cho chị Bùi Thị V. cho biết, những người có biểu hiện tăng cân, kèm theo các dấu hiệu đỏ da, da mỏng, xuất hiện các vết rạn da rộng ở vùng bụng và đùi, béo mặt, bụng to, mất ngủ, lo lắng, giảm tập trung, giảm trí nhớ, ở nữ có thể rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, ở nam có thể giảm ham muốn tình dục… có thể là dấu hiệu gợi ý nghĩ đến Hội chứng Cushing. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được chẩn đoán, điều trị đúng hướng, tránh để tình trạng bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

PV

Tin liên quan

Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh):

Ngày 19/9/2017, Bác sỹ Trần Thị Hương, Phó Trưởng Khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đơn vị này vừa can thiệp thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh lý tăng sinh tuyến thượng thận gây hội chứng Cushing. Theo y văn, đây là bệnh lý hiếm gặp, thống kê mới chỉ hơn 20 trường hợp trên thế giới mắc hội chứng này.Đề xuất