Điều trị rối loạn giọng nói tuổi dậy thì

Phương pháp này đơn giản, không xâm lấn, không tốn kém lại cho hiệu quả cao; 87,5% đạt kết quả tốt, đa số bệnh nhân tìm lại giọng nam sau từ 3 đến 5 lần tập. Ngoài ra còn giúp cho bệnh nhân thay đổi phong cách và lối sống, mạnh mẽ và tự tin hơn.
Bác sỹ Trần Thị Thu Trang, Trưởng đơn vị Thanh học Luyện giọng, Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn giọng dậy thì. Ảnh: Phương Vy- TTXVN.
 
Phương pháp điều trị bằng cách luyện giọng là đầu tiên bệnh nhân được nội soi thanh quản, lượng giá giọng của bệnh nhân thông qua ghi âm và phân tích âm thanh trên phần mềm máy vi tính, sau đó trị liệu viên tiến hành luyện giọng theo phác đồ: thư giãn; tập thở bụng; tằng hắng, phát âm; tập thở và phát âm; tập đọc nhỏ lớn, thấp cao, kể chuyện; tập động tác môi miệng; tập phong cách; tập hát và phát âm theo đàn.

Theo bác sỹ Trần Thị Thu Trang thì việc rối loạn giọng tuổi dậy thì là sự duy trì giọng nói trẻ em sau khi đã dậy thì đầy đủ và thanh quản đã phát triển hoàn toàn. Nói cách khác bệnh nhân (nam giới) có thanh quản trưởng thành nhưng lại không có giọng nói trưởng thành, khiến cho một số người mặc cảm và hạn chế sự giao tiếp trong xã hội.

Đề xuất